Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm ca mắc COVID-19
(THPL) - Theo một nghiên cứu đăng tải mới đây trên tạp chí Nature Medicine, hệ thống cảnh báo của đồng hồ thông minh đang được cải thiện nhằm áp dụng cho việc phát hiện sớm ca mắc COVID-19, giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm và tạo điều kiện xử lý kịp thời.
Báo Hà Nội mới cho hay, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm hệ thống cảnh báo mới đối với 2.155 người sử dụng các loại đồng hồ thông minh như Fitbit, Apple Watch hay Garmin. Kết quả cho thấy 84 người trong số này bị chẩn đoán nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong đó 14 người không có triệu chứng. Hệ thống đã đưa ra cảnh báo sớm với 67 trong số 84 người mắc Covid-19 (tức 80%) trung bình 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu - ông Michael Snyder tại Trường Y khoa thuộc Đại học Stanford, California (Mỹ) cho biết, hiện tại, hệ thống này hoạt động dựa vào các chỉ số tim lúc nghỉ ngơi của người dùng, song nhiều yếu tố gây căng thẳng cũng có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo. Ông Snyder hy vọng các nhà sản xuất đồng hồ thông minh có thể bổ sung các dữ liệu sinh học khác như thay đổi nhịp tim, tốc độ hô hấp, nhiệt độ da và nồng độ oxy, giúp nâng cao độ chuẩn xác trong việc phát hiện sớm các ca mắc COVID-19.

Theo báo Tin tức, ông Snyder hy vọng các nhà sản xuất đồng hồ thông minh có thể bổ sung các dữ liệu sinh học khác như thay đổi nhịp tim, tốc độ hô hấp, nhiệt độ da và nồng độ ôxy, giúp nâng cao độ chuẩn xác trong việc phát hiện sớm các ca mắc COVID-19.
Cũng theo ông Snyder, mặc dù đây mới là một nghiên cứu khoa học nhưng ông hy vọng khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê duyệt, các thiết bị này sẽ tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán sớm COVID-19.
Đồng hồ thông minh có thể cung cấp các dữ liệu sinh học như nhịp tim, số bước đi, giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể, đồng thời có thể theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các thiết bị đeo người này có thể xác định dấu hiệu ban đầu của các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra như bệnh Lyme hoặc các bệnh viêm đường hô hấp như COVID-19.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia