Động đất tại Mexico: Tổng thống Nieto tuyên bố quốc tang 3 ngày
(THPL) - Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất khiến hơn 250 người thiệt mạng.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 20/9 đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra đầu giờ chiều 19/9 theo giờ địa phương ở Mexico (rạng sáng 20/9 giờ Hà Nội) khiến hơn 250 người thiệt mạng.
Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc bang Morelos Graco Ramirez tuyên bố treo cờ rủ để tang 5 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất nói trên.
Tính đến thời điểm hiện tại có tới hơn 60 người thiệt mạng tại bang Morelos. Thống đốc Ramirez khẳng định chính quyền bang sẽ hỗ trợ và giúp đỡ người dân xây dựng lại nhà cửa, cũng như khôi phục lại các khu vực và các di tích lịch sử bị ảnh hưởng bởi động đất và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất ở Mexico City ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Giám đốc Ủy ban Điện lực Liên bang Mexico (CFE), Jaime Hernandez cho biết trận động đất đã làm ảnh hưởng tới hơn 4,71 triệu người dân đang sinh sống tại Thung lũng Mexico và các bang lân cận như Morelos, Puebla, Oaxaca, Guerrero và Tlaxcala. Tuy nhiên, CFE đã khôi phục lại việc cung cấp điện cho 92% những khu vực bị ảnh hưởng.
Tại thủ đô Mexico City, các dịch vụ giao thông công cộng, tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện tiếp tục hoạt động miễn phí và hầu hết các tuyến đường sắt đã trở lại hoạt động bình thường sau trận động đất nói trên.
Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. Trận động đất trước xảy ra vào tối 7/9 có cường độ 8,2 độ Richter ở ngoài khơi phía Nam Mexico, làm ít nhất 90 người thiệt mạng, khoảng 300 người bị thương và là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Mexico trong 85 năm, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985. Tâm chấn của hai trận động đất này nằm cách nhau 650 km.
Các chuyên gia cho rằng, trận động đất mới dường như không liên quan đến trận động đất vào ngày 7/9 vừa qua.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Đầu phiên giao dịch 9/1, giá vàng miếng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao...09/01/2026 11:52:33Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
(THPL) - Năm 2026, ngành xuất nhập khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trên 8%, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu ở mức...09/01/2026 11:51:31Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát động...09/01/2026 17:38:27