Doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương với đối tác Bulgaria
THPL- Tiếp nối Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Bulgaria, cuối tuần qua, tại trụ sở Khu kinh tế Trakia (tổ hợp khu công nghiệp lớn nhất của Bulgaria), thành phố Plovdiv, Bulgaria, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp chi nhánh Phòng thương mại công nghiệp Bulgaria thành phố Plovdiv (BCCI-Plovdiv) tổ chức buổi kết nối giao thương cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với doanh nghiệp Bulgaria để tìm cơ hội hợp tác.
Sự kiện được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có thêm thông tin về tiềm năng kinh tế của thành phố lớn thứ hai Bulgaria (cách thủ đô Sofia 150 km) và trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp địa phương.
Chương trình có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch BCCI-Plovdiv Simeon Tonev, Giám đốc điều hành Khu kinh tế Trakia (TEZ) Plamen Panchev cùng 20 doanh nghiệp thành phố Plovdiv và 10 doanh nghiệp Việt Nam.

Tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt khẳng định buổi kết nối giao thương là bước đi cụ thể tiếp theo giúp đoàn doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu sâu hơn các cơ hội hợp tác, kết nối trực tiếp với đối tác ở thành phố Plovdiv; bày tỏ mong muốn với sự đồng hành của chính quyền thành phố Plovdiv, lãnh đạo Khu Kinh tế Trakia, hai bên sẽ chuyển hóa quyết tâm chung thành kết quả cụ thể là các hợp đồng, dự án hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư song phương khả thi, cùng có lợi.
Chủ tịch BCCI-Plovdiv Simeon Tonev chia sẻ những ưu thế về kinh tế của thành phố như: tốc độ phát triển kinh tế ổn định trên 5%/năm; tỷ lệ thất nghiệp dưới 3,5%, thu nhập bình quân đầu người trên 10.000 EUR, đầu tư nước ngoài đạt 2,5 tỷ EUR; và mức chi phí cạnh tranh về nhân lực, logistics, năng lượng so với Tây Âu.
Bên cạnh đó, Plovdiv là trung tâm giáo dục của Bulgaria với hơn 30 nghìn sinh viên đang học tập tại nhiều trường đại học uy tín về kinh tế, kỹ thuật, nông nghiệp, y tế. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào cho các doanh nghiệp FDI. Ông Simeon Tonev khẳng định BCCI-Plovdiv sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước.
Giám đốc điều hành Khu kinh tế Trakia (TEZ) Plamen Panchev chia sẻ về việc lãnh đạo Chính phủ Bulgaria đã gọi điện ngay trước khi diễn ra sự kiện, đề nghị TEZ tạo điều kiện tối đa cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh với đối tác Bulgaria. Ông Plamen Panchev khẳng định TEZ là tổ hợp khu công nghiệp lớn (hơn 300 doanh nghiệp, 70.000 người đang làm việc), có sức cạnh tranh cao với lợi thế về cơ sở hạ tầng, vị trí giao thông chiến lược và quan hê hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo uy tín; mong muốn sớm được đón doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Bulgaria.

Tại sự kiện, doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm đặt nhiều câu hỏi cụ thể. Trả lời câu hỏi về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, Giám đốc điều hành TEZ cho biết, đây là lĩnh vực ưu tiên của TEZ. Cuối tháng 6/2025, TEZ chủ trì tổ chức một hội thảo quốc tế lớn về đổi mới sáng tạo với sự tham dự của đại diện Ủy ban châu Âu (EC), Chính phủ Bulgaria và các doanh nghiệp.
Bulgaria hiện đẩy mạnh phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và năng lượng tái tạo. Trong các khu công nghiệp của TEZ hiện nay có 4 dự án đổi mới-sáng tạo lớn đã đi vào hoạt động, trong đó một dự án về công nghệ xử lý nước đã được đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế. TEZ có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tích hợp hệ thống năng lượng mặt trời áp mái để giảm chi phí vận hành. TEZ mong muốn hợp tác với các trung tâm đổi mới - sáng tạo của Việt Nam.
Về khả năng hợp tác đào tạo, đại diện TEZ cho biết có hợp tác với Đại học Plovdiv, Đại học kỹ thuật Plovdiv và một số trung tâm đào tạo nghề để triển khai mô hình đào tạo đôi (dual education). TEZ sẵn sàng làm việc với các trường của Việt Nam để tìm hiểu khả năng hợp tác theo hướng này.
Về các ưu đãi cụ thể cho nhà đầu tư, đại diện TEZ cho biết Luật đầu tư Bulgaria quy định rất cụ thể về chế độ ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ, doanh nghiệp đầu tư trên 10 triệu leva sẽ được hỗ trợ phí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, đầu tư trên 100 triệu BGN sẽ được hoàn lại ngay một phần tiền đầu tư.

Ngoài ra các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria tham dự đã trao đổi trực tiếp (B2B) để tìm kiếm khả năng hợp tác trong một số lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, nguồn nhân lực, công nghệ cao.
Sự kiện được đánh giá là bước đi thiết thực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria, đặc biệt tại các địa phương giàu tiềm năng như Plovdiv.
Thu Thủy
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29