Doanh nghiệp Nhật Bản muốn trồng tỏi voi ở đảo Lý Sơn
(THPL) - Tại Nhật Bản, loại tỏi này có năng suất từ 4,5-5 tấn/ha, 1 kg tỏi tươi có giá khoảng 180 ngàn đồng. Hiện một công ty Nhật đang đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ngãi để nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn.
Theo báo điện tử Một thế giới, ngày 15/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa tiếp và làm việc với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản) để trao đổi các nội dung liên quan đến đề xuất nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi Nhật Bản tại huyện đảo Lý Sơn.
Tại buổi làm việc, ông Tadashi Yoshii - Tổng giám đốc Công ty TNHH CAN Holdings cho biết đơn vị này chuyên sản xuất phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt sau khi đã phân loại, phục vụ trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản. Ngoài ra, công ty cũng tổ chức sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tỏi, đặc biệt là tỏi đen. Công ty đã đặt vấn đề với tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để khảo sát, nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi voi tại huyện đảo Lý Sơn.
Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi đang chủ trương kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Ông hoan nghênh, ủng hộ Công ty CAN Holdings đã đến Quảng Ngãi tìm hiểu để đầu tư sản xuất tỏi theo hướng hữu cơ và thống nhất về chủ trương để Công ty TNHH CAN Holdings nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất đầu tư dự án trồng tỏi voi tại Quảng Ngãi.
Vì hiện tại, diện tích ở huyện đảo Lý Sơn khá nhỏ. Sau khi đi khảo sát tại huyện đảo Lý Sơn, nếu Công ty CAN Holdings muốn khảo sát tại địa phương nào, tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đoàn khảo sát và quyết định đầu tư.
Theo báo điện tử Quảng Ngãi, tỏi voi là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao và tốt cho sức khỏe. Để sản xuất 100m2 tỏi voi cần khoảng 1 tấn phân bón hữu cơ. Sản lượng đạt 4,5-5 tấn/ha. Ở Nhật trị giá 1kg tỏi voi có giá khoảng 180.000 đồng/kg. Do đó, để sản xuất giống tỏi này đạt chất lượng cần chi phí lớn, đòi hỏi phân hữu cơ đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rác thải làm phân hữu cơ không có kim loại và chất độc.
Công ty CAN Holdings mong muốn sẽ được mang giống tỏi voi sang trồng tại Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. Công ty sẽ đầu tư Nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ rác thải đạt chất lượng Nhật Bản bón cho cây trồng. Việc trồng tỏi voi không chỉ nâng cao mức sống cho người dân mà tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào từ rác thải để làm phân bón, xử lý triệt để nạn ô nhiễm môi trường.
Công ty mong muốn thông qua việc trồng tỏi voi, người dân sẽ nâng cao ý thức phân loại rác thải để chế biến phân hữu cơ đạt chất lượng và mang đến Quảng Ngãi mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam.
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia