Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội trong phiên tranh tụng đầu tiên
(THPL) - Trước cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol hồi tháng 2 năm nay, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định vô tội.
Ngày 2/10, tại phiên xét xử đầu tiên có phần tranh tụng ở Tòa Thượng Thẩm Sham Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, hai nữ bị cáo đã không nhận tội sát hại công dân Triều Tiên có tên trong hộ chiếu là Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, TTXVN đưa tin.

Đoàn Thị Hương trong phiên xử hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.
Theo AFP, ông Muhamad Iskandar Ahmad, phó Tổng công tố Malaysia là đại diện nhóm công tố viên, trong khi luật sư Gooi Soon Seng đại diện cho Siti Aisyah. Đại diện cho Đoàn Thị Hương là các luật sư Hisyam Teh Poh Teik và Naran Singh. Quy trình xét xử dự kiến kéo dài 23 ngày, kết thúc vào 30/11.
Trong phát biểu mở đầu phiên tòa, đại diện bên công tố Muhammad Iskandar Ahmad nói nhóm công tố sẽ chứng minh hai nữ nghi phạm và 4 nam nghi phạm khác có chung âm mưu sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.
"Chúng tôi sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy nạn nhân đang ở sảnh đi (của sân bay quốc tế Kuala Lumpur) thì bị Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương tiếp cận, vấy dung dịch độc lên mặt và mắt", ông nói trước tòa. "Bằng chứng cho thấy rõ hành động vấy chất độc thần kinh VX của họ đã gây ra cái chết của nạn nhân".

Các luật sư biện hộ nói thủ phạm thực sự đã rời khỏi Malaysia và sự vô tội của các nữ nghi phạm sẽ được chứng minh tại tòa án.
Tổng cộng 153 nhân chứng đã được triệu tập trong phiên tòa diễn ra dưới sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông cả trong nước và quốc tế. Khoảng 200 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh tại tòa án cấp cao Shah Alam, nơi diễn ra phiên xử.
Hai nữ bị cáo trên gồm Siti Aisyah - công dân Indonesia, 25 tuổi, và Đoàn Thị Hương - người Việt Nam, 29 tuổi. Cả hai đều không thừa nhận gây ra vụ ám sát hôm 13/2/2017 nhằm vào ông Kim Chol.
Hai đối tượng này đã bị bắt vài ngày sau khi xảy ra vụ việc và bị cáo buộc dùng chất cực độc VX bị cấm để sát hại ông Kim Chol. Họ sẽ phải đối mặt với mức án tử hình nếu bị tuyên có tội.
Tại phiên tòa ngày 1/3, hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chính thức bị buộc tội giết người. Tuy nhiên, cả hai bị cáo đều phủ nhận các tội danh và cho biết họ bị lừa khi nghĩ rằng đang tham gia một trò đùa vô hại.
Tùng Linh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
