Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội trong phiên tranh tụng đầu tiên
(THPL) - Trước cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol hồi tháng 2 năm nay, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định vô tội.
Ngày 2/10, tại phiên xét xử đầu tiên có phần tranh tụng ở Tòa Thượng Thẩm Sham Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, hai nữ bị cáo đã không nhận tội sát hại công dân Triều Tiên có tên trong hộ chiếu là Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, TTXVN đưa tin.

Đoàn Thị Hương trong phiên xử hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.
Theo AFP, ông Muhamad Iskandar Ahmad, phó Tổng công tố Malaysia là đại diện nhóm công tố viên, trong khi luật sư Gooi Soon Seng đại diện cho Siti Aisyah. Đại diện cho Đoàn Thị Hương là các luật sư Hisyam Teh Poh Teik và Naran Singh. Quy trình xét xử dự kiến kéo dài 23 ngày, kết thúc vào 30/11.
Trong phát biểu mở đầu phiên tòa, đại diện bên công tố Muhammad Iskandar Ahmad nói nhóm công tố sẽ chứng minh hai nữ nghi phạm và 4 nam nghi phạm khác có chung âm mưu sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.
"Chúng tôi sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy nạn nhân đang ở sảnh đi (của sân bay quốc tế Kuala Lumpur) thì bị Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương tiếp cận, vấy dung dịch độc lên mặt và mắt", ông nói trước tòa. "Bằng chứng cho thấy rõ hành động vấy chất độc thần kinh VX của họ đã gây ra cái chết của nạn nhân".

Các luật sư biện hộ nói thủ phạm thực sự đã rời khỏi Malaysia và sự vô tội của các nữ nghi phạm sẽ được chứng minh tại tòa án.
Tổng cộng 153 nhân chứng đã được triệu tập trong phiên tòa diễn ra dưới sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông cả trong nước và quốc tế. Khoảng 200 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh tại tòa án cấp cao Shah Alam, nơi diễn ra phiên xử.
Hai nữ bị cáo trên gồm Siti Aisyah - công dân Indonesia, 25 tuổi, và Đoàn Thị Hương - người Việt Nam, 29 tuổi. Cả hai đều không thừa nhận gây ra vụ ám sát hôm 13/2/2017 nhằm vào ông Kim Chol.
Hai đối tượng này đã bị bắt vài ngày sau khi xảy ra vụ việc và bị cáo buộc dùng chất cực độc VX bị cấm để sát hại ông Kim Chol. Họ sẽ phải đối mặt với mức án tử hình nếu bị tuyên có tội.
Tại phiên tòa ngày 1/3, hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chính thức bị buộc tội giết người. Tuy nhiên, cả hai bị cáo đều phủ nhận các tội danh và cho biết họ bị lừa khi nghĩ rằng đang tham gia một trò đùa vô hại.
Tùng Linh (t/h)
Tin khác
Doanh nhân Trương Thanh Xuân: Hội nhập bằng kết nối, phát triển từ nội lực
Công an tỉnh Quảng Ninh công bố các quyết định về công tác cán bộ
VPBank ra mắt thẻ tín dụng S Rewards Mastercard - Hoàn Shopee xu đến 12%, mở thẻ online chỉ 10 phút
Bộ Công thương chỉ đạo đẩy nhanh triển khai các dự án điện trọng điểm
Bộ Y tế công nhận Sổ sức khỏe điện tử VNeID thay thế hoàn toàn sổ giấy
Đấu giá áo dài 500 triệu đồng tại Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
Nguyễn Hồng Vy Đan: Từ “lơ ngơ” bên chén trà đến Nghệ nhân Quốc gia
(THPL) - Từ những ngày “lơ ngơ” bên chén trà, Nguyễn Hồng Vy Đan (34 tuổi) đã bước vào trà đạo bằng sự khiêm nhường và đam mê thuần...07/01/2026 15:53:13Điện lực Thanh Hóa: Vững vàng vượt khó, bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội
(THPL) - Trong bối cảnh năm 2025 ghi nhận nhiều khó khăn do thiên tai, nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao kỷ lục, Công ty Điện lực Thanh...07/01/2026 17:20:12Bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 1/2026
(THPL) - Honda Việt Nam là một trong những thương hiệu sản xuất ô tô, xe máy lớn mạnh và uy tín tại Việt Nam. Hãng sở hữu loạt mẫu xe gây...07/01/2026 17:13:57Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày 8/1
(THPL) - Dựa theo diễn biến của giá xăng dầu trên thị trường thế giới, các doanh nghiệp dự đoán giá mặt hàng này trong nước vào ngày mai 8/1...07/01/2026 17:08:32