18:23 ngày 14/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Divo Tùng Dương thăng hoa với "Con đường âm nhạc"

19:08 28/11/2021

(THPL) - "Con đường âm nhạc" tối 27/11 trên VTV3 với chân dung âm nhạc Tùng Dương để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình.

Tùng Dương hát “Ôi quê tôi”, bản hit đầu tiên trong sự nghiệp của mình, một sáng tác của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Hầu hết những bài hát của Tùng Dương tại thời điểm thi Sao Mai đều gắn liền với nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Bước chân đầu tiên Tùng Dương bước chân vào con đường nghệ thuật từ năm cũng rất đặc biệt. Khi đó Tùng Dương 4 tuổi đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc và rất nhạy cảm, và cảm nhận đặc biệt với âm nhạc, nghe và hát theo. Có một lần bố mẹ cho đi xem ca nhạc Dương ở dưới nhảy bốc lửa hơn cả ca sĩ trên sân khấu. Bố anh chính là người biết con trai của mình có năng khiếu âm nhạc và đã cho Tùng Dương học nhạc và tham gia biểu diễn tại rất nhiều cuộc thi hát của lứa tuổi nhi đồng và giật rất nhiều giải thưởng, mặc dù thời đó catxe chỉ là gói kẹo, bát phở.

Tùng Dương có một năng khiếu bắt chước, bắt chước ai là giống người đó: “Ngày xưa bố mẹ đi nước ngoài thường hay gửi về cuốn bang đĩa Dương nghe và học tập, bắt chước các Diva của Việt Nam, các nghệ sĩ của Việt Nam, mỗi lần hát lại cho các chị nghe các chị cười rất sảng khoái khả năng bắt chước của mình.

Dương nghĩ khả năng bắt chước cũng rất là quan trọng. Bởi đó cũng là cách mà chúng ta học hỏi kinh nghiệm từ những người thần tượng của mình. Đến bây giờ Dương không biết mình đã bắt chước bao nhiêu nghệ sĩ nữa từ quốc tế đến Việt Nam”.

Trên sân khấu của Con đường âm nhạc, Tùng Dương chấp nhận thử thách của MC Mỹ Vân bắt chước giọng hát Whitney Houston, thần tượng âm nhạc gắn bó với tuổi thơ của anh.

“Khi nghe chị hát yêu cuộc sống nhiều hơn, chạm tới trái tim của mình với những cảm xúc đẹp nhất và giọng hát của Whitney Houston gắn bó với tuổi thơ của Dương và đến bây giờ. Ngày xưa các bạn hay gọ là thằng Whitney bởi hát toàn đứng trước gương chỉ trỏ, luyến láy, lắc đầu giống Whitney Houston”.

Tùng Dương kể lại ký ức thiếu niên và tự lập khi tự mình thi vào Nhạc viện một mình. “Dương có một tuổi thơ rất êm ả khi mà sống xa bố mẹ chục năm nhưng được sống trong tình yêu thương của gia đình hai bác ở nhà, bố mẹ luôn luôn quan tâm sâu xát, biết nguyện vọng giấc mơ làm nghệ sĩ của mình và đã tạo điều kiện để Tùng Dương đi học và thi vào Nhạc viện.

Một trong số những người cũng đã tác động đến Tùng Dương rất nhiều đó chính là ông trẻ - cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Một lần ông nghe Tùng Dương hát, ông bảo: Thằng bé này hát được, giọng tốt, mỗi tội bé như cái kẹo như thế này sao mà có thể có sức khoẻ để hát được.

Nghệ thuật rất là chông gai nếu cháu không tập luyện thì sau này sẽ không thể theo đuổi được nghệ thuật. Dương luôn luôn tâm niệm lời nói của cố nhạc sĩ Trần Hoàn và đến bây giờ mình đã rất vững vàng và luôn luôn biết được cuộc sống cần đạt được những vinh quang đỉnh cao thường phải rèn luyện và vượt qua thử thách khó khăn khắc nghiệt”.

Tùng Dương kể về giai đoạn đi xin nhưng không có một bầu show nào đồng ý cho đi hát. “Từ trước đến giờ Dương không nản lòng một điều gì cả, bằng một niềm đam mê rất lớn cho âm nhạc cho nghệ thuật, phong cách âm nhạc cũng không đến một sớm một chiều mà được kết tinh từ rất nhiều thứ như sự học hỏi, quyết tâm.

Đến bây giờ con đường Độc đạo của mình ngày càng được xây đắp, với những nấc thang để mìn vượt qua. Gần 20 năm, từ lúc đi xin hát không có bầu show nào cho cả. Vì hát dòng nhạc kén người nghe quá. Đến bây giờ thì cá tính âm nhạc như vậy, chỉ thích chinh phục những bài hát khó từ bé đã như vậy rồi”.

Kể về con đường Độc đạo của mình Tùng Dương cũng phải trải qua những lúc cô đơn, anh giãi bày: “Dương nghĩ rằng sự cô đơn luôn tồn tại trong bản thân của người nghệ sĩ, nó rất thú vị. Quan trọng chúng ta gặm nhấm nó, đưa nó trở thành những động lực tinh thần cho âm nhạc cho nghệ thuật thì những điều cô đơn đó sẽ rất đẹp”.

Tiếp nối “Ôi Quê tôi” Tùng Dương bước vào miền âm nhạc của Trần Tiến với ba ca khúc “Quê nhà” và “Mưa bay tháp cổ”, “Mẹ tôi”.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, “Tôi gặp lại Tùng Dương ở một làng quê nhỏ, lúc đó thấy có một cậu bé 7-8 tuổi gì đó, đang đứng trên giường hát cho bố mẹ và ông nghe. Chắc là dòng giống âm nhạc, bởi vì ông của cậu là nhạc sĩ nổi tiếng Trần Hoàn”

NSND Quang Thọ cũng bày tỏ: “Tôi có dạy Tùng Dương 4 năm trung cấp khi đó còn trẻ giọng Tùng Dương chưa ổn định thứ hai nữa sức khoẻ của Tùng Dương chưa được tốt và dần dần hết 4 năm trung cấp thì giọng Tùng Dương cũng đã phát triển rồi. Tùng Dương thiên về hát nhạc nhẹ nhiều hơn, thi lên Đại học tôi quyết định hướng cho Tùng Dương học phong cách nhạc nhẹ”.

Khẳng định điều đó nghệ sĩ Dương Thụ tiếp lời: “Tùng Dương sinh ra để hát nhạc nhẹ, Tùng Dương có cá tính mạnh, cách xử lý bài hát của Tùng Dương phụ thuộc vào cá tính ấy, cho nên đã làm cho người nghe thấy đương đại hơn, đó là một ưu điểm”.

“Có một ngày, một chàng trai trẻ đến xin tôi bài Quê nhà và nói con là Tùng Dương, con đến để xin bài Quê nhà để mang đi thi Tiếng hát truyền hình. Bài này là một bài tự sự không có đất để diễn thế nhưng cậu ấy vẫn cứ hát, và bài hát đã thành công dữ dội, chàng trai trẻ đã ẵm giải nhất Tiếng hát truyền hình năm đó.

Lý do duy nhất là chàng trai đã không diễn mà để cho trái tim tự nức nở với khán giả, nghệ thuật vốn là duyên trời nếu chúng tôi không vô tình gặp nhau, khán giả sẽ chẳng có ai biết tôi có bài Quê nhà, Mẹ tôi đã cất giấu chục năm, mà cũng chẳng ai biết có một chàng trai trẻ cá tính, bướng bỉnh và độc lập dám hát những bài hát không có tính sân khấu, lên sân khấu làm cho nhiều người rơi nước mắt” - theo nhạc sĩ Trần Tiến.

Nghệ sĩ Dương Thụ chia sẻ Tùng Dương là người nghệ sĩ chẳng bao giờ chịu ngồi yên, luôn luôn chuyển động: “Anh ấy chủ động, anh ấy vạch ra con đường của anh ấy luôn biết cách tạo ra sự khác biệt từ trang phục đến cách chọn bài vở, những ý tưởng trên sân khấu luôn là Tùng Dương có tính khác biệt. Một con người không bao giờ bằng lòng với những cái đã có và luôn luôn đi tìm cái mới”. 

“Tùng Dương phát triển rất nhanh , rất nỗ lực, rất nhiệt huyết, rất là nghiêm khắc với mình. Luôn luôn thách thức mình, cái khó nhất của người nghệ sĩ bạn phải nắm bắt được thời khắc để bạn toả sáng thì điều đó là điều rất đặc biệt của Tùng Dương. Dương luôn có một trực giác rất tốt trong nghề của mình” - Diva Thanh Lam nói về Tùng Dương. 

“Tùng Dương là một con người hết sức thông minh và nhạy cảm với thời cuộc cho nên là Tùng Dương đã nắm bắt được tất cả những thị hiếu của người nghe, người xem đối với tác phẩm mà mình sẽ trình bày. Cho nên Tùng Dương nghiên cứu phát huy được tất cả những thực chất của mình để mà đưa những tác phẩm của mình đến công chúng mạnh mẽ hơn, xúc động hơn, gần gũi hơn với người nghe” - NSND Quang Thọ. 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho hay: “Tùng Dương hát hay, rất rất hay, một điều nữa đó là luôn luôn độc và lạ. Rất nhiều các tác phẩm, các thể loại, suốt chiều dài lịch sử của nền tân nhạc Việt Nam. Nơi nào Tùng Dương cũng đóng góp được những phần rất thú vị, rất xuất sắc. Tôi có một niềm hạnh phúc rất lớn, những tác phẩm mang màu sắc Đồng Bằng Bắc Bộ như “Nét ca trù ngày xuân” “Mái đình làng biển”. Có Tùng Dương là một niềm hạnh phúc rất lớn của tôi. Xin cảm ơn Tùng Dương”.

Tùng Dương lần đầu tiên hát ca khúc “Giấc mơ trưa” của nhạc sĩ Giáng Son. Tùng Dương chứng tỏ khả năng âm nhạc và chiều sâu nội tâm, cảm xúc khi chơi đùa âm nhạc khi trầm khi bổng, lúc mạnh mẽ khi lại du dương, nhẹ nhàng trong ca từ của Giấc mơ trưa.

Cũng chính bởi khả năng hát đa dạng nên Tùng Dương luôn khiến cho những cộng sự của mình an tâm khi “giao phó” âm nhạc và hợp tác cùng anh. Hay Tùng Dương đã chinh phục nhạc sĩ Lưu Hà An từ cái nhìn không mấy thiện cảm trở thành một người nghệ sĩ tài năng, biến hoá có thể khiến ca khúc của anh cất cánh bay cao. 

Có lẽ điểm nhấn của Con đường âm nhạc là đưa ca khúc “Ngày chưa giông bão” - một sáng tác của ca nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh lên sân khấu. Tùng Dương đủ giỏi để biến một ca khúc hit của người khác trở thành một bản hit với phiên bản của riêng mình không thể hoàn hảo hơn. Điều đó cũng thấy được rằng, dù hát thể loại gì đi nữa Tùng Dương vẫn chủ định đến thẳng với trái tim người nghe. Tùng Dương cũng không quá đề cao cái tôi, không cố chấp để đứng ngoài cuộc với thị trường âm nhạc đang diễn ra.

Ai đó từng nghi ngờ rằng âm nhạc Tùng Dương kén khán giả, không đại chúng thì đã có thể thay đổi suy nghĩ. Bởi không chỉ các concert gần đây luôn cháy vé, mà nhiều ca khúc của Tùng Dương viral, phủ rộng trên khắp các trang mạng xã hội. Minh chứng cho điều đó có thể nói đến bản cover Ngày chưa giông bão của anh sau tháng phát hành đã đạt gần 10 triệu view.

Tùng Dương chia sẻ: “Tùng Dương vẫn luôn luôn là con đường độc đạo, độc đạo không có nghĩa mình bảo thủ, không có nghĩa rằng mình chỉ biết bản thân và nghĩ mình là một cái gì đó nó rất ghê gớm, độc chiêu, độc tôn. Dương thấy các bạn trẻ rất nhiều người giỏi, cá tính và Dương muốn giao với thế hệ của các bạn.

Những bài hát các bạn sáng tác, những bài hát chạm đến tâm khảm trái tim của người nghệ sĩ như Tùng Dương vẫn lựa chọn để hát. Thế nhưng Dương hát theo cách của Tùng Dương, cá tính âm nhạc của Tùng Dương. Dương luôn rộng mở và mang tinh thần học hỏi, trân trọng những nghệ sĩ trẻ. Muốn được cộng tác với những bạn nghệ sĩ trẻ vì họ mang cho mình sự tươi mới, nguồn năng lượng mới”. 

Khép lại chương trình Con đường đường âm nhạc với hành trình hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp, Tùng Dương thể hiện “Mang Thai” (Sa Huỳnh), "Trời và Đất" (Lưu Hà An) "Chiếc Khăn Piêu" (Doãn Nho). Khẳng định rằng, dù là một chương trình biểu diễn truyền hình song vẫn đầy những tính toán hấp dẫn trong âm nhạc của Tùng Dương. Sự tính toán đó cho thấy một chân dung nghệ sĩ đa diện, độc đạo, luôn sáng tạo, mới mẻ, tham vọng lớn trong âm nhạc.

Và tất nhiên, với Tùng Dương anh sẽ còn chuyển động trong âm nhạc và đau đáu với hai từ sáng tạo. Bởi Tùng Dương luôn luôn tìm thấy được bên trong mình mỏ quặng, những điều tiềm ẩn sẽ được phát tiết để sản sinh những sản phẩm độc đạo, hấp dẫn, riêng biệt và chinh phục những người chưa hiểu, chưa yêu âm nhạc của Tùng Dương sẽ dành một góc yêu thương âm nhạc và con người Tùng Dương ở trong trái tim họ.

Ngân An. Ảnh: Hòa Nguyễn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu