Đình chỉ tư cách kiểm toán viên thực hiện kiểm toán cho công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh
(THPL) - Liên quan đến kiểm toán đối với CTCP Tổng Bách Hóa (mã chứng khoán: TBH), Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội bị đình chỉ tư cách công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán từ ngày 19/05/2022 đến hết ngày 31/12/2022.
Trong ngày 19/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 324 và 325 đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với kiểm toán viên Nguyễn Thị Lệ Hồng Thu và kiểm toán viên Nguyễn Trần Hằng Phương của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội) và đình chỉ tư cách công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội.
Thời gian các quyết định đình chỉ từ ngày 19/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.
Được biết, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội là đơn vị đã thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2021 của CTCP Tổng Bách Hóa (mã chứng khoán: TBH), trong đó hai kiểm toán viên bị đình chỉ nêu trên là người ký các báo cáo kiểm toán của TBH.
Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có buổi làm việc với Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội về hồ sơ kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tại buổi làm việc này, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2021 của TBH có chất lượng không đạt yêu cầu do công ty kiểm toán chưa thực hiện đầy đủ thủ tục và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2021 của công ty.
Vì vậy, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị TBH phải thực hiện lại báo cáo tài chính kiểm toán riêng và hợp nhất năm 2021 theo quy định pháp luật về kế toán, kiểm toán và công bố thông tin theo quy định.
Theo BCTC năm 2021 được CPA Hà Nội kiểm toán, doanh thu thuần của TBH đạt 4,51 tỷ đồng, giảm 79,5% so với năm 2020. Trừ đi giá vốn hàng bán, TBH lỗ gộp gần 2,4 tỷ đồng, trong khi năm 2020 lãi gộp 12,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty đột nhiên tăng mạnh 791 tỷ đồng cùng với các khoản chi phí giảm đi đáng kể. Kết quả, TBH báo lãi sau thuế lên tới 709 tỉ đồng trong năm 2021 so với năm 2020 lỗ hơn 40 tỷ đồng.
Đặc biệt, tính đến hết năm 2020, công ty đang có số lỗ luỹ kế là 452 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 416 tỷ đồng. Nhờ khoản lãi năm 2021, tại thời điểm 31/12/2021, TBH đã xoá sạch lỗ luỹ kế và vốn chủ sở hữu cũng dương 1.193 tỷ đồng.
|
Theo VnEconomy, kể từ 2014, Tân Hoàng Minh liên tiếp có các kế hoạch thâu tóm Tổng Bách Hoá qua các đợt mua đấu giá thành công cổ phần từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC nắm giữ. Tháng 2/2021, Tổng Bách Hóa tăng vốn thêm 900 tỷ đồng thông qua việc phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Cổ đông chiến lược chính là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh - một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. |
Thảo Nguyên (tổng hợp)
Tin khác
K34 NEU Golf Championship 2026: Khi những cú swing nối dài tình bạn 30 năm
Việt Nam đẩy mạnh động lực tăng trưởng từ kinh tế số
Từ hôm nay, hàng triệu thuê bao đối mặt nguy cơ bị khóa một chiều
Giá vàng ngày 15/6: Vàng SJC tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng
Ngành gỗ Việt tìm dư địa tăng trưởng, hướng đến mục tiêu 25 tỷ USD
Thí sinh sát hạch cấp giấy phép lái xe được bỏ phần thi mô phỏng từ ngày 1/7
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
(THPL) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 198-QĐ/TW về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc...15/06/2026 09:06:18Dự báo thời tiết ngày 15/6: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 15/6, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 36 độ C. Tuy nhiên, đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, cục...15/06/2026 08:31:42Nghệ An: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch xã Sơn Lâm để điều tra hành vi nhận hối lộ
(THPL)- Ngày 14/6, lãnh đạo xã Sơn Lâm, tỉnh Nghệ An xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can đối với ông...15/06/2026 08:42:10Nâng tầm công nghiệp Việt Nam từ cuộc “nâng cấp chiến lược” dòng vốn FDI
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đánh dấu bước chuyển quan trọng trong...14/06/2026 18:34:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia