Diễn tập cứu hộ hai tàu du lịch tông nhau, bốc cháy trên sông Sài Gòn
(THPL) - Tình huống giả định có hai tàu du lịch chở theo hơn 100 hành khách đang chạy trên sông Sài Gòn thì xảy ra sự cố cháy nổ rồi tông nhau, khiến hàng chục hành khách hoảng loạn xô đẩy rồi nhảy xuống sông.
Chiều ngày 18/5, Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan như Công an, Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ nội địa TP Hồ Chí Minh, Biên phòng cửa khẩu cảng Sài Gòn, các lực lượng chuyên ngành thuộc UBND quận 4 và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập công tác ứng phó khi xảy ra cháy, nổ tàu chở khách trên sông Sài Gòn.
Tình huống đặt ra, vào lúc 16h30 cùng ngày, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông. Lúc đó tàu GREENLINES DP của Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP vận chuyển 40 hành khách với hành trình từ TP Hồ Chí Minh đi thành phố Vũng Tàu. Khi rời bến cảng được 3 phút thì hai máy tàu bị phát nổ và cháy, làm cho tàu bị mất khả năng điều khiển, trôi tự do giữa luồng nước của sông Sài Gòn về phía hạ nguồn, báo TTXVN đưa tin.

Thuyền trưởng tàu Greenlines cố gắng chỉ huy thủy thủ đoàn tìm cách dập lửa đồng thời đánh lái đưa tàu vào cảng Sài Gòn nhưng do bị mất lái và hạn chế tầm nhìn do mưa, nước sông Sài Gòn chảy mạnh đã khiến tàu Greenlines trôi nhanh và va chạm với tàu chở khách KING YACHT-SG.6861 (do công ty TNHH SXTM DV Địa Trung Hải chủ quản) đang chở 78 hành khách lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn.
Sự cố tai nạn đã làm cho tàu khách KING YACHT thủng một lỗ rộng ở mạng phải mũi tàu, nước đã tràn vào khoang hầm mũi, thuyền trưởng tàu Kinh Yacht đã cho bơm nước ra ngoài nhưng do nước tràn vào nhanh quá khiến cho phần mũi tàu chìm dần xuống sông Sài Gòn.
Va chạm mạnh còn làm cho 10 người đang trên mui tàu GREENLINES bị thương, rơi xuống sông Sài Gòn. Các hành khách trong khoang tàu bắt đầu hoảng loạn, xảy ra sự cố dẫm đạp và có 10 người bị ngất trong khoang hành khách (chủ yếu các nạn nhân là phụ nữ và người lớn tuổi).
Đối với 10 người bị rơi xuống sông, các thuyền viên của tàu Greenlines đã sử dụng phao tròn cứu sinh ném xuống sông cho các nạn nhân ôm lấy, cùng với 2 phao bè đã được đưa xuống để ứng cứu những người này.
Tuy nhiên, việc ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn, do trời mưa lớn và con nước chảy mạnh nên hầu hết những người rơi xuống bị nước cuốn trôi, không ôm được phao. Một thuyền viên tàu đã quyết định nhảy xuống sông để hỗ trợ, vớt và đưa những người bơi yếu bám vào các phao bè tạm thời cho lực lượng ứng cứu.
Nhận tin báo, lực lượng PCCC TPHCM cùng các lực lượng khác đã huy động hơn 400 người và phương tiện ứng cứu trên sông triển khai các biện pháp cứu nạn. Các chiến sĩ phải sử dụng canô chạy đón đầu con nước theo dòng chảy để ứng cứu các nạn nhân. Tàu ST-115 - tàu chữa cháy hiện đại nhất của Việt Nam - được huy động. Sau gần 20 phút cứu hộ, lực lượng chức năng đã cứu được hết các nạn nhân, lai dắt các phương tiện gặp sự cố vào bờ.
Diệu Huyền(t/h)
Tin khác
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia