Deutsche Bank bị phạt 70 triệu USD vì 'thao túng' chứng khoán
(THPL) - Ngân hàng này đồng ý nộp phạt nhưng không nhận làm sai.
Theo tạp chí Người Đồng Hành, Công ty dịch vụ tài chính Deutsche Bank đồng ý chi 70 triệu USDđể giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý Mỹ rằng người giao dịch ở đây cố tình "thao túng" các sản phẩm chứng khoán. Tuy nhiên, công ty này không thừa nhận làm sai.
Từ 2007 đến tháng 5/2012, người giao dịch tại chi nhánh Chứng khoán Deutsche Bank đã tìm cách "lái" chỉ số tham chiếu ISDAfix để thu lợi trong các giao dịch quyền chọn và hoán đổi lãi suất, Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho biết hôm thứ năm (1/2).
Các nhân viên của ngân hàng được cho là biết và thậm chí còn thảo luận rằng họ đã vi phạm pháp luật. Từng có thời điểm, một người giao dịch tâm sự với môi giới rằng "rất nhiều người sẽ phải vào tù " nếu Chính phủ tìm ra, cơ quan điều tra cho biết.
Mặc dù ít người hiểu, ISDAfix đóng một vai trò quan trọng trong các thị trường tài chính toàn cầu, giúp xác định giá trị hàng nghìn tỷ USD sản phẩm và "thao túng" có thể có những ảnh hưởng sâu rộng.
Khoản phạt lớn đối với Deutsche Bank chỉ là một phần trong chuỗi hình phạt đối với các ngân hàng đa quốc gia lớn vì cáo buộc thao túng lãi suất trong những năm gần đây.
Theo báo Thanh niên, ngoài Deutsche Bank, Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) còn ra "án phạt" với 2 ngân hàng khác là UBS và HSBC.
Deutsche Bank bị phạt nặng nhất với số tiền là 30 triệu USD, trong khi đó UBS phải trả 15 triệu USD và HSBC phải trả 1,6 triệu USD. Các thương nhân khác, bao gồm cả nhà kinh doanh cũ của UBS, ông Andre Flotron, người đã bị truy tố hồi năm ngoái, cũng phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo, thao túng giá trên các thị trường kim loại bao gồm vàng và bạc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2008 đến năm 2014. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trước đó chỉ có ba người bị buộc tội lừa đảo.
“Hành vi này có nguy cơ làm xói mòn niềm tin vào thị trường Mỹ và tạo ra một sân chơi không lành mạnh, thiếu công bằng cho các nhà đầu tư hợp pháp”, John Cronan, người đứng đầu bộ phận hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ, nói.
Theo ông James McDonald, giám đốc điều hành các thị trường phái sinh của CFTC, giao dịch điện tử đã tạo cơ hội cho cả kinh doanh hợp pháp và các hành vi gian lận. “Chúng tôi cam kết sẽ xác định và trừng phạt những thành phần xấu”, ông McDonald nói trong một bản tuyên bố.
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng liên quan tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
Khởi tố “tổng tài” liên quan vụ đánh nhân viên ở quán cà phê
Thủ tướng đánh giá cao các mô hình tương trợ linh hoạt giữa các doanh nghiệp và nhà thầu trong triển khai các dự án trọng điểm
Quảng Ninh: Vận chuyển trái phép 200 bình "khí cười" N2O số lượng lớn, một tài xế bị bắt tại Móng Cái
APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”
Bảng giá ô tô Mercedes mới nhất tháng 12/2025
Hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc
(THPL) - Sáng 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao...09/12/2025 18:39:59Đẩy mạnh liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại Diễn...09/12/2025 15:33:48Chủ xe nói về VinFast VF 8 sau hàng nghìn km trải nghiệm: “Nghiện xe điện vì những cú tăng tốc”
(THPL) - Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện...09/12/2025 15:24:23STEAM for Girls 2025: Hành trình nuôi dưỡng tư duy xanh và tự tin cho nữ sinh Việt Nam
(THPL) - Ngày 08/12, tại Victoria School – Nam Sài Gòn, vòng chung kết GREEN STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ Sinh 2025 đã chính thức khai mạc trong không...09/12/2025 14:57:57

