Đề xuất kéo dài thời gian sử dụng sổ hộ khẩu đến hết 31/12/2022
(THPL) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 21/10, trong phiên làm việc sáng, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.
Liên quan tới quy định về thời hạn của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội đều tán thành với việc cần chuyển đổi sang phương thức quản lý cư trú mới và nhất trí quy định Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 như đề xuất và cam kết của Chính phủ, song nhiều ý kiến đề nghị trong Luật cần có một số quy định có tính chất chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời của các cơ quan nhà nước có liên quan, tránh làm phát sinh thêm thủ tục, gây khó khăn, phiền hà cho người dân.
Qua thảo luận, đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú.
Theo đó, việc cho phép người dân tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ tránh được việc làm phát sinh thêm thủ tục, thêm khó khăn, phiền phức cho người dân, tạo áp lực quá lớn cho các cơ quan quản lý, đăng ký cư trú tại thời điểm Luật mới có hiệu lực thi hành.

Báo Giao thông cho hay, về điều kiện đăng ký thường trú, dự thảo Luật không quy định điều kiện đăng ký thường trú áp dụng riêng đối với thành phố trực thuộc trung ương như Luật hiện hành, bởi việc đặt ra các điều kiện riêng này sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú của công dân; tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp của một bộ phận công dân đang sinh sống, làm việc tại các thành phố lớn nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú.
Về điều khoản thi hành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành là từ ngày 1/7/2021 như đề xuất của Chính phủ. Đồng thời, đề xuất hai phương án có tính chất chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời, tránh làm phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ cho người dân. Đó là kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022; hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
Theo đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) đồng ý với phương án kéo dài thời gian có hiệu lực đối với sổ hộ khẩu cho đến 31/12/2022. Phương án này không làm ảnh hưởng đến quyết tâm của Chính phủ và Bộ công an trong việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cư trú. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.
Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng việc xóa sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú là cần thiết nhưng về điều khoản chuyển tiếp thì cần phải cho phép người dân kéo dài thời gian để chứng minh thông tin cư trú khi giao dịch với cơ quan chức năng. Bởi cơ quan công an có thể đảm bảo được đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng các cơ quan Nhà nước khác sẽ không theo kịp như: Thuế, Hải quan, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội…
Theo báo Hà Nội mới, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) cho rằng, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đi vào cuộc sống cần có thời gian để bảo đảm sự thích ứng kịp thời của các cơ quan nhà nước có liên quan, tránh làm phát sinh thêm thủ tục, gây khó khăn, phiền hà cho người dân.
Ngoài ra, đại biểu Trần Văn Mão (Đoàn Nghệ An) băn khoăn về quy định: “Vắng mặt tại nơi thường trú trên 12 tháng liên tục mà không đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư”.
“Cần cân nhắc điều này vì trên thực tế, nhiều công dân Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài nhưng vẫn đăng ký chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam. Quy định này sẽ gây khó khăn cho việc đăng ký tạm trú tại địa phương cũng như công tác quản lý hộ tịch, chi phí của công dân”, đại biểu Trần Văn Mão nói.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra tiếp tục tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.
Tuấn Minh (tổng hợp)
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố nhiều đối tượng cá độ bóng đá mùa World Cup 2026
Thái Nguyên khởi tố 8 bị can khai thác vàng trái phép
Việt Nam hướng tới nhóm 30 nước dẫn đầu về AI và khai thác dữ liệu
Chính phủ ban hành Nghị định về hạ tầng văn hóa số, mở đường cho doanh nghiệp công nghệ Việt
Thái Nguyên: Dự án cầu An Long dần thành hình sau hơn 1 năm thi công
Hải Phòng bắt 4 đối tượng lừa đảo bán vàng giả liên tỉnh
Sơn La: Khống chế đối tượng mua bán ma túy, thu giữ 6.100 viên ma túy tổng hợp
(THPL) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La vừa khống chế, bắt giữ một đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6.100 viên ma...19/07/2026 14:57:48Công an Nghệ An triệt phá 2 nhóm cá độ bóng đá hơn 6,6 tỉ đồng
(THPL) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 2 nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng, bắt giữ 13 đối tượng, với tổng...19/07/2026 14:54:55Mường Than tan hoang sau lũ dữ, hơn 80 hộ dân mất nhà cửa
(THPL) - Sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại xã Mường Than (tỉnh Lai Châu), khung cảnh nơi đây vẫn ngổn ngang bùn đất và đổ nát. Thiên tai...19/07/2026 21:19:53Bộ Nội vụ hướng dẫn mới về chế độ cho người hoạt động không chuyên trách thôn, tổ dân phố
(THPL) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 7617/BNV-TCBC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hướng dẫn thống nhất...19/07/2026 14:37:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia