Đề xuất giảm giá dịch vụ hàng không
(THPL) - Việc giảm giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh, điều hành bay, theo Bộ Giao thông, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đang khó khăn vì dịch bệnh.
Báo cáo gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư của Bộ Giao thông Vận tải trong tuần qua cho biết, các hãng hàng không Việt Nam thiệt hại ban đầu hơn 30.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của việc dừng bay.
Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo Thủ tướng cho phép giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay với các chuyến nội địa. Chính sách này dự kiến áp dụng từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/5. Đồng thời, áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không từ 1/3 đến hết ngày 31/5, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.
Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay trong 3 tháng.
Trường hợp ngân sách gặp khó khăn, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay và cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Khử trùng trên máy bay. Ảnh: Ngọc Thành
Hiện nay các hãng hàng không đã dừng toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc; giảm 34% chuyến bay đến Đài Loan (còn 99 chuyến mỗi tuần so với 151 chuyến mỗi tuần cuối năm 2019). Đường bay Hong Kong cũng cắt giảm 92%, chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần so với 47 chuyến/tuần cuối năm 2019.
Đường bay Nhật Bản vẫn giữ 160 chuyến/tuần, nhưng các hãng hàng không đang đánh giá tình hình và khả năng cao sẽ phải cắt giảm tiếp.
Cục Hàng không VN đã đưa ra hai kịch bản, nếu dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4, tổng khách của thị trường sẽ đạt 67 triệu khách, giảm 15% so với năm 2019. Trường hợp xấu hơn, quý II mới kiểm soát được dịch bệnh, tổng thị trường chỉ đạt 61,2 triệu khách, giảm 22,6 % so với năm 2019.
PV
Tin khác
Quảng Ninh: Ấm áp các hoạt động tri ân người có công nhân ngày 27/7
Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện thành công ca hiến đa tạng đầu tiên, hồi sinh 5 cuộc đời
Tập đoàn Geleximco nhận "cú đúp" bằng khen vì những đóng góp cho thị trường bất động sản Việt Nam
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Geleximco và ĐH Bách Khoa Hà Nội: Kiến tạo bền vững cho thế hệ tương lai
Công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại Lào Cai, Lai Châu
Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV: Những quyết sách quan trọng đưa đất nước vào kỷ nguyên mới
Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo
(THPL) - Công an TP Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn giả mạo cán bộ nhà nước hỗ trợ đăng ký kinh doanh và thuế điện tử.27/07/2026 22:30:04Tri ân là mệnh lệnh từ trái tim và danh dự của mỗi người Việt Nam
(THPL) – Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 27/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ...27/07/2026 22:34:33Chứng khoán sụt mạnh nhất 4 tháng, chuyên gia cảnh báo chưa vội bắt đáy
(THPL) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch sụt giảm mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua, đẩy VN-Index xuyên thủng...27/07/2026 17:03:30Tiền gửi tiết kiệm lập kỷ lục, người mua nhà "chờ" lãi suất dưới 9%
(THPL) - Trong khi dòng tiền đổ dồn vào hệ thống ngân hàng đạt mức cao nhất từ trước đến nay với hơn 10,8 triệu tỷ đồng, thị trường...27/07/2026 16:01:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia