Đề xuất cơ chế đặc biệt đối với chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản
(THPL) - Để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu kịp vụ mùa và đúng tiêu chuẩn Nhật Bản, mới đây Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 áp dụng cơ chế đặc biệt đối với chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản.
Cụ thể, theo quy định của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản, chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu, yêu cầu chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép đưa đi xuất khẩu. Theo đúng kế hoạch thì ngày 3/6 tới đây chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam để thực hiện quy định nêu trên vì thời gian thu hoạch trái vải chỉ kéo dài trong thời gian trên dưới 30 ngày của tháng 6/2020. Tuy nhiên, hiện tại theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, thời gian cách ly tối thiểu của người từ nước ngoài đến Việt Nam là 14 ngày.
Để đảm bảo đúng thời vụ, thời gian và khối lượng vải xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn, Bộ NNPTNT đã có văn bản số 3562 /BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản. cùng với đó Bộ NNPTNT cũng cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở NNPTNT của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo.
Là cơ quan chính giải quyết hàng rào kỹ thuật mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, trong suốt 4 năm qua, Bộ NNPTNT đã phối hợp với Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) thực hiện thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật.
Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ NNPTNT về điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản, tiếp tục đến tháng 3/2020 MAFF đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở thực hiện việc khử trùng vải xuất khẩu, cùng với đó hai cơ quan kỹ thuật của hai Bộ vẫn liên tục trao đổi, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật khử trùng, kiểm dịch thực vật, cùng các quy định liên quan.
Quốc Cường
Tin khác
Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
Giá vàng ngày 13/12 thế giới và trong nước cùng tăng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Yêu cầu tập trung đồng bộ các giải pháp kiểm soát lạm phát
Năm trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi dành cho đầu tư hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược
Dự báo thời tiết ngày và đêm 13/12: Khu vực Bắc Bộ mưa rét
Tại dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, hàng nghìn người lao động đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu thông tuyến
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
(THPL) - Ngày 12/12, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm...12/12/2025 18:34:00Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
(THPL) – Ngày 12/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa ban hành kế hoạch tổng thể siết chặt trật tự và bảo đảm an toàn giao thông (TTATGT)...12/12/2025 16:11:01Xuất hiện Mazda MX-5 Miata trưng bày tại showroom Việt Nam
(THPL) - Mới đây, chiếc roadster MX-5 Miata bất ngờ được trưng bày tại showroom mới của Mazda tại Việt Nam. Trước đây, mẫu xe từng được...12/12/2025 16:13:56Bộ tứ lợi thế vàng tạo tiềm năng vô song cho phố thương mại tỷ đô Boutique Gate
(THPL) - Được bao quanh bởi nhiều công trình hạ tầng thế kỷ, kế cận loạt tiện ích danh giá của đô thị TOD Vinhomes Global Gate, lại có phong...12/12/2025 14:48:25

