12:49 ngày 16/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Đây là lý do khiến núi Bà Đen hút đến 3,2 triệu lượt khách chỉ trong 6 tháng

09:34 07/07/2023

(THPL) - Theo thống kê của KDL quốc gia núi Bà Đen, 6 tháng đầu năm 2023, có 3,2 triệu lượt khách đến với núi Bà. Lý giải cho sức hút của điểm đến này chính là sự linh thiêng của ngọn núi cao nhất Nam bộ và nhiều trải nghiệm tâm linh độc đáo.

Điểm đến du lịch nhiều trải nghiệm

Thông tin từ KDL Sun World Ba Den Mountain, 6 tháng đầu năm nay núi Bà Đen chứng kiến sự bùng nổ du khách, với hơn 3,2 triệu lượt khách, tăng 131% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm đến hơn 90% lượng khách đến toàn tỉnh Tây Ninh. Đây được xem là con số vượt kỳ vọng so với mục tiêu đón 5 triệu lượt khách trong năm 2023 của Tây Ninh, và vượt xa nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng khác trên cả nước như Khánh Hoà, Thừa Thiên Huế…

             Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên núi Bà Đen   Ảnh: Nguyễn Minh Tú                                                                

Điều đặc biệt, nếu như những năm trước núi Bà Đen chủ yếu hút khách tại các tỉnh miền Nam đến để hành hương, chiêm bái, thì năm 2023 nhận được tín hiệu tích cực từ dòng khách đến từ các tỉnh miền Bắc và dòng khách quốc tế, đặc biệt là khách từ Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bà Đào Thị Việt – Phó giám đốc Công ty CP Mặt trời Tây Ninh (Sun World Ba Den Mountain) cho biết: “2000 lượt khách quốc tế đến với núi Bà Đen chỉ trong tháng 6 là một tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy núi Bà Đen đã vượt ra khỏi định nghĩa về một ngọn núi linh thiêng dành riêng cho người dân Nam bộ, mà còn là một điểm đến du lịch đúng nghĩa với nhiều trải nghiệm hấp dẫn”.

Khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, mây phủ quanh năm, cảnh quan nên thơ được phủ bởi hàng vạn gốc hoa đủ loại…, đó được xem là điều kiện lý tưởng để núi Bà Đen hút khách vào dịp hè. Chỉ mất 5-8 phút đi cáp treo, du khách đã có thể thoát khỏi không khí oi bức của thành phố để bước đến một “miền tiên cảnh” mát lạnh trên đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

Cáp treo lên núi Bà Đen

Đặc biệt, khi đến đỉnh núi Bà Đen, du khách còn được khám phá thế giới tâm linh và văn hoá Phật giáo theo một cách hoàn toàn khác biệt với nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới như chiếu phim 3D mapping, công nghệ hologram hay công nghệ chiếu sáng hiện đại được thiết kế bởi KST từng được trao tặng giải thưởng cao quý nhất của hội KTS Nhật Bản.

Núi thiêng mang nhiều dấu tích tâm linh

Với rất nhiều du khách đến núi Bà Đen, điều khiến họ trở đi trở lại nhiều lần chính là bởi đây là ngọn núi thiêng khi gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát – một biểu tượng tâm linh của người dân Nam bộ, với hệ thống chùa Bà có tuổi đời đến 300 năm. Đến chiêm bái núi Bà Đen và bái Bà vì thế đã trở thành một “thói quen”, một việc phải làm hàng năm đối với nhiều người và nhiều thế hệ người Nam bộ.

Xá lợi Phật

Không chỉ linh thiêng bởi là điểm thờ chính của Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, núi Bà Đen còn là nơi hiếm hoi tại Việt Nam được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) trao tặng. Xá lợi của Đức Phật được an tọa trang trọng trong bảo tháp lưu ly hai tầng, giữa không gian tôn nghiêm tại trung tâm triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi. Lưu giữ xá lợi Đức Phật – một báu vật của Phật giáo thế giới, núi Bà Đen càng trở thành điểm đến linh thiêng và nhiều màu nhiệm mà Phật tử và du khách thập phương đều mong muốn đến chiêm bái và đảnh lễ ít nhất một lần.

Đại đức Thích Đồng Ngộ - trụ trì chùa Thiên Hưng (Bình Định) là người đã cung rước xá lợi Đức Phật về Việt Nam cho biết: “Tây Ninh có ngọn núi Bà Đen thật kỳ vĩ và lạ lùng, như được hun đúc bởi đất trời. Từ góc nhìn tâm linh, thì đây như là đại huyệt đạo của phía nam, của nước Việt, là phên giậu của nước nhà. Cung nghinh Ngọc xá lợi đức Phật về đây sẽ tôn thêm năng lượng cho ngọn núi Bà Đen, từ đó phước đức sẽ được hun đúc, để cả một vùng đất thêm trù phú, thịnh vượng”.

Trong khi đó, đối với nhiều Phật tử và du khách, chiêm bái xá lợi đức Phật tại núi Bà Đen cũng chính là một phước báu to lớn. “Chắp tay trước xá lợi Phật, tôi có cảm giác như tận mắt được nhìn thấy đức Phật Thích Ca còn ở trần thế. Cảm giác vô cùng hạnh phúc và an yên. Đây thực sự là một cơ duyên, một phước lành mà tôi nhận được khi đến núi Bà Đen” – chị Phạm Thị Ánh (Hà Nội) chia sẻ.

Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu thu hút hàng ngàn phật tử và du khách

Bên cạnh những dấu tích tâm linh huyền bí, núi Bà Đen còn có rất nhiều lễ hội tâm linh lớn như Lễ Hội Xuân núi Bà, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát, và tới đây là rất nhiều hoạt động ý nghĩa trong Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ hội Trung Thu… 

Ngay trong những ngày này, mùa Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu vẫn đang diễn ra tới hết tháng 5 âm lịch. Du khách vẫn có thể tới lễ Bà tại quần thể các chùa Núi Bà lưng chừng núi, cầu bình an may mắn và lên đỉnh núi chiêm bái xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và thưởng ngoạn cảnh quan đặc sắc trong không khí mát lạnh được ví von như “Đà Lạt của Tây Ninh”.

Với đa dạng trải nghiệm được liên tục bổ sung tại khu du lịch trọng điểm của tỉnh, ngành du lịch Tây Ninh hoàn toàn có thể kỳ vọng vượt kế hoạch đón 5 triệu khách trong năm 2023, đưa núi Bà Đen trở thành một trong những điểm đến hàng đầu khu vực Nam bộ.

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu