Đánh bom nhà thờ ở Ai Cập, hàng trăm người thương vong
(THPL) - Số người thương vong trong vụ đánh bom vào nhà thờ ở Ai Cập tiếp tục tăng lên. Giới chức Ai Cập cho rằng đây là vụ khủng bố nhằm gây xung đột tôn giáo.
Sáng sớm 9/4 (theo giờ địa phương), một vụ đánh bom đã xảy ra ở nhà thờ Mary Girgis thuộc thành phố Tanta, tỉnh Qalyubia, phía bắc Ai Cập.
Bộ Y tế Ai Cập cho biết, số người chết và bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Mar Girgis ở thành phố Tanta thủ phủ của tỉnh miền tây, đã tăng lên 96 người, trong đó có 25 người chết và 71 người bị thương. Nguồn tin này cho rằng, số người chết và bị thương có thể còn tiếp tục tăng.

Theo các nguồn an ninh, có thể đây là vụ đánh bom tự sát vì thi thể của kẻ đánh bom đang được kiểm tra. Các lực lượng an ninh đang khẩn trương lấy lời khai của nhân chứng và kiểm tra các camera giám sát quanh khu vực để nhanh chóng xác định kẻ tấn công. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi ngay lập tức đã triệu tập một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia để bàn về vấn đề an ninh và chống khủng bố.
Còn thủ tướng Sherif lên án hành động này và gọi đây là một hành động khủng bố, đồng thời khẳng định sẽ khẩn trương điều tra làm rõ và quyết tâm tiêu diệt các nhóm khủng bố. Trước đó, trong tuyên bố đầu tiên sau vụ nổ, Thủ tướng Ai Cập, ông Sherif Ismail cho rằng đây là hành động khủng bố nhằm gây xung đột tôn giáo.
Trong khi đó, an ninh được tăng cường tại Tanta, đặc biệt là quanh khu vực nhà thờ, trên các tuyến đường chính và quảng trường, các khu vực chiến lược. Lực lượng an ninh, cảnh sát được huy động tối đa để kiểm tra, kiểm soát.
Phản ứng về hành động này, Đại Giáo chủ Al Azhar đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào người dân vô tội và gọi đây là tội ác to lớn chống lại người dân Ai Cập.
Đại Giáo chủ cho rằng, đây là là hành động khủng bố hèn nhát nhằm làm mất ổn định an ninh, chính trị và sự đoàn kết của người Ai Cập. Đại Giáo chủ khẳng định tình đoàn kết với Giáo hội Ai Cập trong đối mặt với khủng bố và tin tưởng những kẻ đánh bom sẽ bị đưa ra xét xử.
Tổng Thư ký của Liên đoàn các quốc gia Araba Ahmed Aboul Gheit lên án hành động khủng bố này và kêu gọi nỗ lực để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố, cũng như tăng cường hợp tác giữa các nước Araba với cộng đồng quốc tế để đối đầu với cuộc chiến này.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Rà soát hệ thống biển báo để lắp camera AI phạt nguội giao thông
Công an Thanh Hóa: Khởi công xây dựng 2 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 860 tỉ đồng
Quảng Ninh thông qua 31 Nghị quyết, phấn đấu GRDP trên 12,5% năm 2026
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm bằng video ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035
Thuế Hà Nội ra mắt hệ thống AI, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và nộp thuế tự động
Hơn 250 gian hàng quy tụ công nghệ "xanh" và giải pháp bền vững cho dệt may Việt Nam
(THPL) - Sáng 16/12, Triển lãm quốc tế ngành Công nghiệp Dệt may - Thiết bị, Nguyên phụ liệu & Vải 2025 (HanoiTex & HanoiFabric 2025) đã chính thức...16/12/2025 17:36:00Loạt cổ phiếu chứng khoán “bom tấn” lên sàn gây thất vọng, nhà đầu tư IPO thua lỗ
(THPL) - Thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm 2025 đang chứng kiến một nghịch lý đáng chú ý: hàng loạt cổ phiếu chứng khoán quy mô...16/12/2025 17:34:43Hợp tác xã Miến Việt Cường: Mô hình HTX điển hình thúc đẩy kinh tế từ sản phẩm truyền thống ở Thái Nguyên
(THPL) - Khởi đầu từ một hợp tác xã nhỏ với vốn còn hạn chế, Hợp tác xã Miến Việt Cường (Thái Nguyên) đã vượt qua nhiều khó khăn...16/12/2025 17:30:10HTX Nấm Tam Đảo: Đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn miền núi phía Bắc
Trong những năm gần đây, Hợp tác xã Nấm Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) đã từng bước khẳng định vai trò là mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu...16/12/2025 15:14:18

