Đan Phượng, Hà Nội: Hàng chục nghìn người dân ăn, uống nước độc mỗi ngày
(THPL) - Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt tại Khu đô thị Tân Tây Đô. Kết quả cho thấy, hàm lượng asen vượt quá hơn 3 lần so với quy định. Đáng nói, nhiều năm qua, hàng chục nghìn cư dân đã phải sử dụng loại “nước độc” này, nhưng không hiểu vì lý do gì, các đơn vị liên quan và cơ quan quản lý vẫn “phó mặc”!?
Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt cho thấy, các chỉ tiêu như Clo dư cao gấp hơn 2 lần; Amoni cao gấp hơn 5 lần, đặc biệt là hàm lượng Asen cao gấp hơn 3 lần quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.
Từ kết quả trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng đề nghị Công ty CP Công nghệ Môi trường VN (đơn vị quản lý, vận hành nhà máy nước sạch tại Khu đô thị Tân Tây Đô) phải khắc phục ngay các nguyên nhân gây nên việc chất lượng nước không đảm bảo các chỉ tiêu trên; đảm bảo chất lượng nước đạt QCVN 01:2009/BYT.
TT Y tế dự phòng Hà Nội cũng đề nghị công ty này thanh lý các can hóa chất không đảm bảo nhãn mác tại trạm cấp nước; không sử dụng các hóa chất không đảm bảo quy định về nhãn mác, chất lượng cho việc xử lý nước; tổng vệ sinh khu vực sản xuất. Sau khi khắc phục xong phải tiến hành nội kiểm chất lượng nước và báo cáo kết quả về Trung tâm.
Trước đó, cư dân sinh sống tại KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) đã nhiều lần phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo. Các cư dân hết sức hoang mang, lo lắng bởi trong những năm qua, từ khi nhà máy nước sạch này hoạt động, tình trạng nước sinh hoạt nhiễm asen và các độc tố thường xuyên vượt ngưỡng cho phép nhiều lần được phát hiện nhưng không được khắc phục, xử lý.
Nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi về sự buông lỏng, thiếu năng lực và trách nhiệm của các cơ quan quản lý trực tiếp khi thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý…nhưng không hề có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Sau khi nhận được phản ánh mạnh mẽ của cư dân, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu giám sát mức độ A (15 chỉ tiêu) và 02 chỉ tiêu Asen, Amoni đối với nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho các hộ dân.
Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số hóa chất chưa có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt và nhiều thùng Javel, thuốc tím được đơn vị vận hành trạm bơm báo cáo hiện tại không sử dụng trong xử lý nước.
Bên cạnh đó, người dân cũng cho rằng việc phê duyệt vị trí đặt nhà máy nước sạch sát cạnh mương nước thải bốc mùi hôi thối là một phần nguyên nhân dẫn tới nguồn nước ngầm không đảm bảo, bởi đây không chỉ là nước thải sinh hoạt từ khu đô thị và các hộ dân xung quanh, mà còn có các nhà máy, xưởng mạ kẽm…xả thải trực tiếp ra.
Như vậy, hàng chục nghìn người dân tại đây đã phải ăn, uống thứ "nước độc" nhiễm Asen, Amoni cao gấp nhiều lần cho phép trong những năm qua; còn các cơ quan quản lý thì dù biết nhưng vẫn làm ngơ hoặc phó mặc. Hiện, các cư dân đang rất trông chờ vào sự chỉ đạo quyết liệt từ TP Hà Nội và Bộ Y tế; đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm, buông lỏng trách nhiệm quản lý.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
Tin khác
Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
Lần đầu tiên Hà Tĩnh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
(THPL) - Ngày 15/5, UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh) đã chính thức ra mắt ứng dụng phần mềm Trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là bước...16/05/2026 07:18:34Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
(THPL) - 3 sự kiện là Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026, Giải thưởng Công nghiệp,...15/05/2026 18:56:45Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
(THPL) - Lần đầu tiên, một cơ sở giáo dục tại Việt Nam góp mặt trong nhóm “Trường tư thục được khuyến nghị toàn cầu” của Spear’s...07/05/2026 16:56:00Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
(THPL) - Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực...16/05/2026 07:15:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia