Dân hoang mang với tin đồn thịt lợn ở Lào Cai có sâu
(THPL) - Thời gian gần đây, tại một số chợ nằm trên địa bàn các xã như Nậm Lúc, Cốc Ly, Bảo Nhai, Lùng Phình… thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai bỗng nhiên xuất hiện tin đồn trong thịt lợn bày bán ở những chợ này có sâu, khiến nhiều người dân hoang mang.
Tin đồn trên khiến việc mua bán thịt lợn, vốn đã èo uột vì rớt giá nay lại càng thêm ế ẩm, nhiều tiểu thương cũng như các hộ chăn nuôi lâm vào tình trạng "khóc dở mếu dở".
Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: "Tin đồn về việc thịt lợn có sâu bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 5 vừa qua và nơi đầu tiên là chợ trung tâm Thị trấn Bắc Hà, sau đó lan dần ra một số chợ ở các xã lân cận. Trước tính chất nghiêm trọng của tin đồn, các lực lượng chức năng huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã vào cuộc kiểm tra và xác định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật".

“Trong ba ngày, từ 15 đến 17/5, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Bắc Hà, chúng tôi đã thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Phòng NN&PTNT, Trạm thú y, lực lượng Quản lý thị trường… xuống kiểm tra tại tất cả các chợ xuất hiện tin đồn đồng thời kết hợp với lực lượng chức năng địa phương đến các hộ gia đình chăn nuôi lợn lấy mẫu về kiểm tra nhưng tất cả đều không phát hiện trường hợp nào có sâu như đồn thổi”, ông Giang cho hay.
Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà, nguyên nhân xuất hiện tin đồn có thể bắt nguồn từ nhận thức hạn chế của người dân về một số mẫu thịt lợn bán ở chợ. Cụ thể là một số mẫu thịt lợn có những búi cơ xé ngang dọc vào đường huyết mạch, mao mạch do quá trình giết mổ lợn có màu khác thường nên nhiều người nhầm tưởng là miếng thịt đó có sâu.
Ông Giang cho biết thêm, hiện nay các lực lượng chức năng huyện Bắc Hà đang tích cực tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức tới bà con để mọi người hiểu và yên tâm mua bán, ổn định tâm lý và tình hình kinh doanh.
Hà Trung (t/h)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia