Đại lý bán SIM kích hoạt sẵn có thể bị xử phạt đến 40 triệu đồng
(THPL) - Các điểm bán SIM sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng nếu bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu; bán SIM điện thoại đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước; giả mạo giấy tờ của người khác để ký hợp đồng sử dụng thuê bao di động.
Báo điện tử Infonet đưa tin, theo nguồn tin từ Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), các cửa hàng, điểm bán SIM sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau: Bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước.
.jpg)
Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, và xử lý nghiêm một số đại lý, điểm bán SIM vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các hành vi như bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước. Giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, đều là những hành vi vi phạm pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi bị phát hiện.
Theo báo Dân trí, cụ thể, theo quy định tại Nghị định 49 (Khoản 1 Điều 2), hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng.
Trong trường hợp nếu đối tượng đó sử dụng SIM này cho các hành vi phạm pháp (tương tự như việc cho mượn ô tô, xe máy) thì chắc chắn người đang có thông tin thuê bao của SIM sẽ có trách nhiệm cần giải trình, chứng minh sự vô can của mình khi được cơ quan chứng năng yêu cầu, thậm chí phải chịu trách nhiệm liên đới về hình sự nếu các hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 174 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định 49/2017NĐ-CP các cửa hàng, các điểm bán SIM sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi: Bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.
"Nếu vẫn còn hiện tượng bán SIM rác trên thị trường trong thời gian tới, Chủ tịch, Tổng Giám đốc của doanh nghiệp viễn thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm xử lý hành chính, kỉ luật theo quy định của pháp luật", đại diện Bộ TT&TT nêu rõ.
Dưới góc độ người tiêu dùng, sử dụng SIM có thông tin không đúng với thông tin của bản thân có thể khiến khách hàng gặp nhiều nguy cơ, như mất số thuê bao đang sử dụng nếu người có thông tin thuê bao khiếu nại lên nhà mạng, có thể không nhận được sự hỗ trợ dịch vụ trong tương lai, hay các tiện ích gia tăng (Mobile Money, định danh điện tử,...).
Để bảo đảm quyền lợi của chính bản thân, khách hàng nên tự kiểm tra lại thông tin thuê bao (nhắn tin theo cú pháp TTTB tới số 1414 hoặc tra trên trang thông tin của doanh nghiệp) và thực hiện cập nhật lại thông tin thuê bao, giao kết lại hợp đồng theo đúng quy định.
Hạ Lan (tổng hợp)
Tin khác
Tập trung triển khai Hệ thống eCDT: Giải pháp then chốt để gỡ “thẻ vàng” IUU
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều tối
Dự án nâng cấp Quốc lộ 14E: Nỗ lực tháo gỡ "nút thắt" mặt bằng để chạy đua với tiến độ
Thanh Hóa: Gỡ 'điểm nghẽn', yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện 110kV
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
(THPL) - Hà Nội đang bước vào một giai đoạn chuyển mình lịch sử khi HĐND TP vừa thông qua Quy hoạch Tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm –...02/04/2026 19:10:19Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
(THPL) - Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV) - đơn vị sở hữu truyền hình K+ vừa có thông báo thay đổi cơ cấu cổ đông.02/04/2026 19:10:45Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
(THPL) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Quyết định số 1458/QĐ-UBND về việc xếp hạng thêm 6 di tích lịch sử - văn...02/04/2026 18:08:06UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
(THPL) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND triển khai Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết...02/04/2026 17:59:29
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia