01:27 ngày 11/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Đại lộ di sản: Chương trình giới thiệu di sản văn hóa Việt và Thế giới đến với khán giả

06:29 08/05/2019

(THPL) - ĐẠI LỘ DI SẢN là chương trình nghệ thuật quốc tế mang thương hiệu của Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Chương trình dự kiến được tổ chức hàng năm với quy mô lớn và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Chương trình ĐẠI LỘ DI SẢN đầu tiên sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào 20h10 ngày 12 tháng 5 năm 2019, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam, đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2019. Mục đích của chương trình là đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản, các giá trị văn hoá chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại.

Họp báo ra mắt chương trình. 

Chương trình bao gồm 2 phần:

Phần I: Việt Nam - Đất Phật ngàn năm: Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, trong quá trình lưu truyền đã kết hợp với văn hóa bản địa, tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm. Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi Cấy - Vào Chùa), Múa Trống Thượng Đường /Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê & hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

MC Diễm Quỳnh. 

Phần II: Đại lộ di sản: Những di sản văn hóa phi vật thể được giới thiệu trong phần II là: Múa “Lục cúng hoa đăng” - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); Múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); Múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo); Múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)… Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phải phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn.

Đạo diễn Việt Tú.

Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hoá của mỗi quốc gia. Ngoài những mặt giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học, ngày nay di sản văn hóa còn được nhìn nhận như một loại “tài sản đặc biệt” mà về mặt giá trị không hề bị suy giảm, ngược lại còn được gia tăng theo thời gian.

Chương trình nghệ thuật thường niên ĐẠI LỘ DI SẢN - một sáng kiến của Đài Truyền hình Việt Nam - hy vọng là một trong những nỗ lực góp phần bảo vệ di sản, cũng chính là bảo vệ văn hóa của mỗi một quốc gia.

“Để mất di sản, dù chỉ là một phần cũng chính là... đánh mất bản sắc dân tộc… Nhiệm vụ của tất cả chúng ta, trước hết là ngành văn hóa phải làm cho các di sản hồi sinh, sống động, thu hút, đặc biệt là phải đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng phục vụ yêu cầu này”

(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững, 2018)

“Các giá trị văn hóa phi vật thể là của báu vô giá, nó có thể bị lớp thời gian làm cho đóng bụi nhưng bên trong là cả một sự kết tinh của tư tưởng tài năng sáng tạo của cha ông chúng ta từ trước. Báu vật đó được truyền lại cho chúng ta từ đời này sang đời khác, đã chịu sự thử thách của thời gian và ngày nay, nếu chúng ta bỏ lơ, làm mất đi, có nghĩa chúng ta mang tội với lịch sử, mang tội với tổ tiên.”

(Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê)

“Cách quảng bá di sản tốt nhất là tạo nên sự khác biệt”

(Đại sứ Phạm Sanh Châu)

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu