Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên nhiệm kỳ 2021-2026
(THPL) - Sáng 22/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam – Triều Tiên nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội. Đại hội là dịp đánh giá công tác nhiệm kỳ qua, bàn về nhiệm vụ và phương hướng trong thời gian tới.
Ðến dự có các đồng chí: Đại diện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Ri Ho Jun; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Dương Chính Chức, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao; ông Lê Quảng Ba, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên; đại diện các Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao), Vụ Trung Quốc - Đông Bắc Á (Ban Đối ngoại Trung ương), Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ), các hội hữu nghị; ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội cùng đông đảo thành viên.
Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã nhận được sự hỗ trợ, hợp tác, sự quan tâm và coi trọng của các bộ, ban, ngành và các địa phương, nhờ đó Hội đạt được những kết quả tích cực, thực sự đã phát huy vai trò quan trọng trong việc củng cố, duy trì và thúc đẩy quan hệ hai nước.
Hội đã phát huy tính chủ động trong việc thúc đẩy hoạt động giao lưu hữu nghị hai bên, cuốn hút đối tác cùng phối hợp tham gia tổ chức hoạt động. Đặc biệt Hội đã phối hợp chặt chẽ với Hội bạn và tranh thủ được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Triều Tiên. Ghi nhận những đóng góp đó, Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị cho một số cá nhân, tập thể chi hội của Hội vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước.



Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội xác định tăng cường công tác tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thông Việt Nam - Triều Tiên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và nghiên cứu, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, quảng bá du lịch... Đồng thời Hội tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động, nghiên cứu các để tài khoa học, chương trình hợp tác phù hợp tác trên các lĩnh vực giữa hội hữu nghị hai nước và phát huy vai trò “cầu nối” trong hoạt động hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa, du lịch... giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Triều Tiên.
Phát biểu tại Đại hội, ông Vương Duy Biên - Chủ tịch Hội cho biết: "Nhân dân hai nước Việt Nam - Triều Tiên có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và thống nhất đất nước. Trong hơn 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950, tình hữu nghị giữa hai nước không ngừng được phát triển. Đó là quyết tâm của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên và Hội hữu nghị Triều Tiên-Việt Nam".
Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 30 ủy viên Ban Chấp hành; 9 uỷ viên Ban Thường vụ và 03 ủy viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đại hội cũng thông qua Điều lệ mới của Hội nhằm đáp ứng các yêu cầu: Bám sát tinh thần Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13/4/2012 về sửa đổi Nghị định 45; Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của VUFO trong tình hình mới, Điều lệ sửa đổi của VUFO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 23/03/2021 tại Quyết định số 422/QĐ-TTg. Đồng thời tạo điều kiện để củng cố, phát triển tổ chức Hội phù hợp với tính chất, vị trí, vai trò và nhiệm vụ của Hội; đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động Hội để thực hiện nhiệm vụ được giao; điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cách thể hiện một số nội dung cho chuẩn xác hơn, phù hợp hơn với thực tiễn tổ chức và hoạt động của Hội, theo quy định chung của Bộ Nội vụ.
Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội Vương Duy Biên và Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2026, Hội sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Ri Ho Jun chuyển điện mừng của Hội hữu nghị Triều Tiên - Việt Nam chúc mừng đại hội. Ông Ri Ho Jun bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước và Hội sẽ tiếp tục ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của Đảng Lao động Triều Tiên và nhân dân Triều Tiên trong nhiệm kỳ mới.
"Cùng với giao lưu hợp tác Đảng và Nhà nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên đã tích cực đóng góp vào giao lưu hợp tác giữa nhân dân hai nước qua nhiều hình thức. Trong 5 năm qua nhân dân hai nước chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa" - ông Ri Ho Jun chia sẻ.
Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch VUFO quyết định trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" và bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội.
Huyền Chi
Tin khác
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 101/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để hướng dẫn thi hành Luật Chuyển...02/04/2026 14:02:28Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
(THPL) - Khi bị “đánh cắp” thương hiệu, thiệt hại không chỉ dừng ở chi phí trước mắt mà còn ảnh hưởng lâu dài đến chiến lược...02/04/2026 14:01:13THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
(THPL) - Khi chuẩn mực sống không ngừng được tái định nghĩa, có những chuẩn mực không cần phô bày – mà được cảm nhận qua sự an tâm,...02/04/2026 13:39:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia