Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định lương đủ sống, giảm giờ làm
(THPL) - GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội khóa XV đề xuất thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình và sở thích riêng.
Tại Hội thảo góp ý, hoàn thiện chính sách trong Luật Dân số và gợi ý chính sách chuyển đổi nhân khẩu học của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 6/8, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Đại biểu Quốc hội khóa XV; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đưa ra 11 giải pháp để phát triển dân số, đất nước bền vững, gia đình và người dân hạnh phúc.
Cụ thể, GS Nguyễn Thiện Nhân đề xuất để mỗi gia đình có thể sinh được 2 con, thì thu nhập của 1 gia đình 2 người đi làm phải nuôi được 4 người (2 người lớn, 2 trẻ con). Chính phủ, các doanh nghiệp và người lao động (công đoàn) cần thống nhất nhận thức và giải pháp để gia đình có 2 người đi làm có đủ thu nhập để nuôi dạy, cho học hành đàng hoàng 2 người con. Ông cho rằng cần chuyển từ quy định lương tối thiểu sang quy định lương đủ sống tối thiểu cho gia đình 4 người.
Thứ hai, thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn (8 giờ lao động/ngày, 40 giờ/tuần) để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình và sở thích riêng tư. Thứ ba, cần có thị trường nhà ở có tính cạnh tranh, sự hỗ trợ và giám sát của nhà nước để người lao động có thể thuê hoặc mua được nhà với giá cả chấp nhận được, để việc không có nhà không trở thành 1 điều kiện không thể vượt qua khi kết hôn.

Thứ tư, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ khi có thai và sinh con, chế độ lương và thăng tiến ở doanh nghiệp phải khuyến khích việc lập gia đình và sinh con, không tạo ra xung đột giữa việc làm và gia đình, có con. Thứ năm, cần thực hiện phổ cập giáo dục mầm non (trẻ từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi) để cha mẹ có điều kiện làm việc và phát triển ngay cả khi sau sinh và con còn nhỏ. Phát triển hệ thống giáo dục công lập và ngoài công lập để phổ cập tiểu học, trung học cơ sở và phổ cập nghề.
Thứ sáu, chia sẻ trách nhiệm giữa vợ và chồng trong việc làm việc nhà, nuôi dạy con, thực hiện bình đẳng giới thực sự. Thứ bảy, xây dựng môi trường xã hội thân thiện với trẻ em, người mẹ và gia đình, thể hiện sự trân trọng của xã hội với những người làm tròn trách nhiệm công dân để đất nước phát triển bền vững về lao động và dân số.
Thứ tám, cần dạy về làm vợ, làm chồng hạnh phúc, làm cha mẹ hạnh phúc và xây dựng gia đình hạnh phúc từ bậc học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp. Cần dạy môn Hạnh phúc học của người Việt Nam ở các bậc học. Thứ chín, cần phát huy truyền thống văn hóa của người Việt Nam, sáng kiến cộng đồng địa phương để kết hôn và sinh con đem lại hạnh phúc không thể thay thế cho đời người, là niềm tự hào khi làm tròn trách nhiệm công dân.
Thứ mười, Nhà nước có chương trình hỗ trợ thiết thực các cặp vợ chồng vô sinh sinh con. Cuối cùng, các gia đình tự quyết định số con và thời điểm sinh con. Phát triển hệ thống tư vấn chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh sản.
Theo GS Nguyễn Thiện Nhân, công tác dân số hiện nay còn nhiều khó khăn, thách thức như một số vấn đề thực tiễn nảy sinh, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước. Mức sinh thay thế chưa thực sự bền vững. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,96, thấp nhất trong lịch sử và được dự báo tiếp tục giảm. Nguyên nhân của mức sinh giảm là do xu hướng kết hôn muộn, nhiều người lựa chọn cuộc sống độc thân, không kết hôn.
Cũng tại Hội thảo, Cục Dân số (Bộ Y tế) tiếp tục đưa ra đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1-2 con và trao quyền quyết định số con, thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh con cho các cặp vợ chồng.
Theo ông Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1-2 con đã áp dụng trong nhiều năm nay và mỗi giai đoạn lại một chính sách khác nhau, trong đó có việc xử phạt do vi phạm các quy định về chính sách dân số như sinh con thứ 3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc xử phạt với những người sinh con thứ 3 không còn phù hợp. Nước ta đang có xu hướng mức sinh giảm, dù chưa ở mức báo động nhưng sẽ trở thành vấn đề quan trọng nếu chúng ta không có giải pháp can thiệp từ bây giờ. Vì vậy, việc nới lỏng quy định sinh 1-2 con là cần thiết.
Cục Dân số đang xin ý kiến góp ý các chuyên gia, nhà nghiên cứu để báo cáo với Bộ Y tế, sau đó báo cáo Chính phủ các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cặp vợ chồng – những đối tượng mong muốn sinh con để đảm bảo chất lượng dân số, giống nòi tốt nhất.
Cũng theo lý giải của lãnh đạo Cục Dân số, thực tế hiện nay, nhiều người mong muốn và điều kiện để sinh con thứ 3, nhất là cán bộ công chức. Tuy nhiên, khi sinh con thứ 3 thì họ gặp phải những chế tài xử phạt, nhất là đối với đảng viên, mà những chế tài này đều đã được xây dựng từ rất nhiều năm trước. Trong khi, một bộ phận khác không vướng vào những chế tài này như những người nông dân, lao động ở vùng sâu vùng xa thì lại sinh nhiều con.
Thanh Mai (T/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 17/11: Bắc Bộ đón không khí lạnh, trời chuyển rét từ đêm nay
GUNO xuất hiện tại AVIFW 2025: Dấu ấn mới của một thương hiệu Việt trẻ
NovaGroup tổ chức Hội thảo Nhân tài lần 2 với hơn 1.000 cơ hội nghề nghiệp
Vinh danh 91 sáng kiến giáo dục thông minh tại SEI Awards 2025
Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ: Tôn vinh giá trị di sản, lan tỏa âm sắc phương Nam
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV: Phát vé miễn phí tại ba cụm rạp lớn ở TP Hồ Chí Minh
27 dự án tiêu biểu vào Vòng chung khảo Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025
(THPL) - Sau quá trình thẩm định độc lập và đánh giá tập trung, Ban Tổ chức Giải thưởng Hành động vì cộng đồng – Human Act Prize 2025 đã...16/11/2025 16:46:07Vietnam Foodexpo 2025: Doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu mới
(THPL) - Vietnam Foodexpo 2025 quy tụ doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo không gian kết nối giao thương thực chất, giúp quảng...16/11/2025 16:47:27Nông sản Việt lập chuỗi kỷ lục mới, hướng mục tiêu vượt 70 tỷ USD xuất khẩu
(THPL) - Xuất khẩu nông sản 10 tháng năm 2025 tiếp tục ghi nhận những kỷ lục ấn tượng khi nhiều nhóm hàng chủ lực đồng loạt tăng trưởng...16/11/2025 11:06:32Kinh tế "bạc": Dư địa tăng trưởng mới cho Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số
(THPL) - Việc xây dựng hệ thống chính sách thúc đẩy “kinh tế bạc” đang được các chuyên gia nhấn mạnh như một hướng đi chiến lược...16/11/2025 10:58:46
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
- VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế...
- Nhà phân phối xe máy điện VinFast: Dư địa thị trường rất lớn, mục tiêu...
- Phú Quốc được Forbes ca ngợi là “Điểm đến mới của giới thượng lưu...


