13:10 ngày 08/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu việc “thiến hóa học” để răn đe

15:25 03/04/2017

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị nghiên cứu kỹ phương án này, nếu đủ sức răn đe cũng nên thực hiện vì vừa qua xảy ra nhiều vụ ấu dâm đau lòng.

Sáng 3/4, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến về những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, đề cập vấn đề xâm hại trẻ em, ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội dẫn thông tin cơ quan điều tra vừa bắt cả ông và bố xâm hại con cháu mình.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

“Đây là hiện tượng loạn luân không thể chấp nhận được, cần có biện pháp mạnh. Có đề xuất biện pháp “thiến hóa học”, nếu khả thi đảm bảo tính răn đe thì nên nghiên cứu thực hiện”- ông Nhưỡng nói.

Liên quan nội dung còn ý kiến khác nhau tại khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015 quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 về việc, đối tượng này có chịu trách nhiệm hình sự với cả tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng đối với 3 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169) hay không, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng “chúng ta đang nhầm lẫn giữa xử lý trách nhiệm hình sự và giảm nhẹ hình phạt”, đồng thời nêu quan điểm tội phạm ở độ tuổi này có thể giảm nhẹ hình phạt chứ không thể không xử lý.

Đồng quan điểm, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, ở độ tuổi này phải chịu thêm 3 tội danh trên, bởi tội phạm gần đây đang trẻ hóa, tính chất ngày càng phức tạp, gây bức xúc lớn trong xã hội, nên phải nghiêm trị răn đe vì những em phạm tội là cá biệt.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Phương, trong quá trình xét xử đối với loại tội danh này cũng có tính nhân đạo khi xét xử. Về Tội hiếp dâm (Điều 141), đại biểu đề nghị phải quy định cụ thể hình thức đến mức độ nào là vi phạm.

Trong báo cáo tiếp thu, giải trình, UBTVQH cho rằng, để bảo đảm phù hợp với chính sách chung của BLHS năm 2015, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta và phù hợp với các công ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên thì nên sửa đổi khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015 theo hướng chỉ xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi về tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu