Đặc sản bơ 034 rớt giá mạnh, chỉ còn 25.000/kg
(THPL) - Bơ 034 - loại bơ đặc sản vùng Tây Nguyên từng gây sốt với giá lên tới 200.000 đồng một kg khi vào đầu vụ. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, loại bơ này rớt giá mạnh, hiện còn vài chục nghìn đồng một kg.
Theo ghi nhận, bơ 034 hay còn có tên gọi khác nữa là bơ sáp trái mùa đang được bán tại nhiều chợ dân sinh, siêu thị trên địa bàn TP.HCM với mức giá khá thấp.
Theo chị Nguyễn Thị Bé, tiểu thương tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP.HCM) cho biết: "Bơ 034 là loại quả dài, cơm vàng béo và dẻo nên khá được ưa chuộng. Những năm trước, loại này được người tiêu dùng lùng mua với giá 120.000-180.000 đồng một kg. Nhưng nay, bơ này rớt giá mạnh, loại 1 (3 trái 1 kg) có giá 40.000 đồng/kg, còn loại 2 (4-6 trái 1kg) có giá 25.000 đồng/kg”.
Theo tin trên trang Tiêu dùng, anh Trần Kim Cung, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng xác nhận, rất hiếm khi mua được bơ 034 với giá rẻ như năm nay nên anh quyết định nhập hàng về bán để kiếm thêm thu nhập. "Bơ tôi chọn kích cỡ 2-3 quả một kg, ngon, bắt mắt, có giá bán ra 30.000 đồng” – anh Cung nói.

Được biết hiện tại, các địa phương như Bảo Lâm, Di Linh và TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang bước vào vụ thu hoạch bơ, dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 6. Thế nhưng, theo người trồng bơ, giá bơ 034 năm nay đang giảm mạnh. Mức giá thương lái thu mua tại vườn chỉ đạt từ 3.000 - 5.000 đồng/kg (giảm từ 20.000 – 30.000 đồng/kg) so với niên vụ 2021.
Báo VnExpress cho hay, trước đây, bơ 034 chỉ được trồng tại Lâm Đồng, nay chúng có mặt ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên với diện tích lên tới vài chục nghìn ha. Hai năm gần đây, bơ này rớt giá mạnh khiến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Đắk Lắk, Lâm Đồng liên tục lên kế hoạch kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ đầu ra cho nông dân. Tuy nhiên, sức mua của nông sản này tại thị trường nội địa yếu nên giá ngày càng lao dốc.
Ngoài ra, việc thị trường Trung Quốc kiểm soát chặt COVID-19 khiến nông sản này khó xuất khẩu càng làm giá bơ 034 giảm mạnh hơn.
Theo người dân địa phương ở các tỉnh Tây Nguyên, năm nay việc thu mua bơ cũng không nhộn nhịp như các năm trước. Nhiều hộ trồng loại bơ này cho trái kém chất lượng, nguy cơ thua lỗ vì thương lái không mua.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
THPL - Chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 20 phút chiều ngày 22/4, trận mưa giông, lốc xoáy kèm theo mưa đá cục bộ đã càn quét qua 11 xã, phường tại...23/04/2026 10:20:23Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải cho rằng, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam phải chuyển từ khẳng...23/04/2026 10:16:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia