00:18 ngày 24/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Đặc sắc chương trình Thay lời tri ân 2023 với chủ đề “Tôi chọn nghề giáo”

11:42 20/11/2023

(THPL) - Sự tôn trọng không chỉ là những lời chúc hoa mỹ, những bó hoa trong ngày 20/11, mà phải là nhận thức chung của cả xã hội dành cho nghề giáo, nhà giáo.

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong phát biểu tại Chương trình “Thay lời tri ân” năm 2023 với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo” diễn ra vào tối 19/11.

Trong chương trình, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc tốt đẹp và lòng biết ơn chân thành tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu được tuyên dương năm nay cùng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành Giáo dục trên khắp mọi miền đất nước.

Phó Thủ tướng chia sẻ: Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài chính là những giá trị nhân văn sâu sắc của mỗi dòng họ, làng quê và của cả dân tộc ta. Công lao dạy dỗ của người thầy vốn chỉ đứng sau ơn đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Và như Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Thầy vĩ đại của dân tộc trong bức thư gửi cho ngành Giáo dục đã nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang". Trong thế giới rộng mở ngày nay, định hình của một quốc gia, của một dân tộc là bản sắc, là văn hóa và giáo dục là nơi xác lập những giá trị căn cốt cho mỗi người.

"Sức mạnh của một dân tộc, của một đất nước không chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có, mà từ tri thức được xây đắp bằng trí tuệ mỗi người. Điều đó chỉ đạt được khi có một nền giáo dục phát triển với những người thầy giỏi, thực sự tâm huyết với nghề, luôn yêu thương, gương mẫu với học trò" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời, bày tỏ ấn tượng với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo" của chương trình "Thay lời tri ân" năm nay, bởi sự lựa chọn chính là điểm khởi đầu trong hành trình vinh quang nhưng cũng đầy nhọc nhằn, gian khổ của các thầy cô giáo.

Hàng triệu tấm gương thầy cô giáo trên khắp mọi miền đất nước đang thầm lặng đóng góp cho sự nghiệp trồng người và hình ảnh, câu chuyện của các thầy cô về sự lựa chọn nghề giáo trong chương trình mang đến nhiều suy ngẫm và những nguồn năng lượng tích cực.

Quá trình hội nhập, phát triển của đất nước đã tạo ra rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Đứng trước những lựa chọn phong phú đó, nhiều người vẫn chọn nghề giáo cho dù biết rõ những khó khăn, thách thức đặc trưng của nghề, đời sống và điều kiện làm việc còn khó khăn, nhiều áp lực… Và thật đáng quý, khi nhiều học sinh giỏi, trong đó có những em đạt giải quốc gia, quốc tế vẫn quyết tâm lựa chọn học sư phạm, làm giáo viên.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, nghề giáo là một nghề hết sức đặc biệt. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng cho rằng: Lựa chọn nghề giáo, không chỉ là sự dũng cảm, dấn thân mà trên hết là tình cảm yêu thương vô bờ bến đối với học sinh. Nếu không như vậy, có lẽ các thầy, các cô không thể trèo đèo, lội suối, băng rừng đến với các em nhỏ ở thôn bản xa xôi, điểm trường heo hút, hay vượt qua bao tất bật lo toan cuộc sống hàng ngày nơi đô thị để vững tin trên bục giảng.

Nghị quyết 29/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và các văn kiện Đại hội Đảng đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, các định hướng lớn để phát triển giáo dục, trong đó một trong các nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ngành Giáo dục, các bộ, ngành, cơ quan sẽ tiếp tục nỗ lực để triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ này.

Theo Phó Thủ tướng, nghề giáo, nhà giáo cần nhận được sự tôn trọng đúng mức hơn của cả xã hội. Sự tôn trọng không chỉ là những lời chúc hoa mỹ, những bó hoa trong ngày 20/11, mà phải là nhận thức chung của cả xã hội dành cho nghề giáo, nhà giáo. Mặt trái của kinh tế thị trường đã khiến truyền thống tôn sư, trọng đạo quý báu của dân tộc ta bị mai một ít nhiều, làm mất đi sự tôn nghiêm, trong sáng vốn có của tình thầy trò, mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường, phụ huynh - giáo viên.

Chương trình nghệ thuật chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Giáo dục và Thời đại

Song, giáo dục không phải là một dịch vụ, một loại hình hay một sản phẩm kinh doanh. Nghề giáo là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, trí tuệ, thể chất con người và cả tương lai. Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhà giáo cần được tạo môi trường thuận lợi nhất có thể để yên tâm dạy học. Môi trường sư phạm ở các nhà trường, cơ sở đào tạo phải là môi trường tốt đẹp nhất, nhân văn nhất, nơi chỉ có niềm tin, tình yêu và những bài học làm người. Muốn vậy, nhà giáo phải được đãi ngộ xứng đáng; điều kiện trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học phải được ưu tiên, quan tâm đầu tư hơn nữa. Bên cạnh đó, cần có những ưu tiên đặc biệt với các trường sư phạm, sinh viên sư phạm, những người rồi đây sẽ lan tỏa hình ảnh và tấm gương cao đẹp của người thầy, truyền thụ kiến thức, ươm mầm khát vọng, chắp cánh ước mơ, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân - thiện - mỹ…

"Đây là những trăn trở mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cá nhân tôi và cả xã hội phải tìm ra lời giải bằng các cơ chế, chính sách mang tính căn cơ, bền vững để các thầy, các cô toàn tâm, toàn ý cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vinh quang"- Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng chia sẻ, ngày 20/11 là ngày tri ân các nhà giáo, như một đạo lý và nét đẹp văn hóa. Nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo cũng xác định, dịp 20/11 hằng năm là dịp mà toàn ngành bày tỏ và nói lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tới toàn thể phụ huynh, tới các cấp, các ngành Trung ương và địa phương, tới toàn thể nhân dân, xã hội. Bởi nhà giáo vinh dự có một nghề vinh quang và đang được đặc biệt quan tâm chăm chút, được coi là quốc sách hàng đầu và đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo”, chương trình Thay lời tri ân 2023 đưa độc giả đến với những câu chuyện bình dị nhưng đầy khó khăn của các nhà giáo. Đó là câu chuyện về nghề "thầy nuôi dạy trẻ” của thầy giáo Bùi Văn Anh, Trường Mầm non Hạ Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Tỉnh Thanh Hoá là địa phương có số thầy giáo mầm non khá nhiều - với 60 thầy, trong đó huyện Bá Thước có 18 thầy giáo, chiếm tỷ lệ cao nhất. Vượt khó khăn, gạt bỏ định kiến, thầy giáo Bùi Văn Anh và các "thầy nuôi dạy trẻ” ở Thanh Hoá vẫn ngày đêm tận tuỵ chăm sóc, bù đắp những thiệt thòi cho trẻ vùng cao.

Câu chuyện về cô giáo ở Thủ đô với những "lá thư tay” giúp học trò biết khắc phục nhược điểm để học tập tiến bộ để lại ấn tượng về phương pháp giáo dục nhẹ nhàng và hiệu quả. Đó là chị Đặng Thị Ngọc Hà, giáo viên ngữ văn, Trường Trung học cơ sở Thăng Long, quận Ba Đình, Hà Nội. Để học trò học tốt môn ngữ văn, không chỉ là người "truyền lửa”, cô giáo Hà cặm cụi đọc từng bài văn, viết những lời phê và kẹp vào từng bài kiểm tra của học sinh. Nhờ vậy, mỗi học trò đều thấy rõ ưu, nhược điểm của mình, biết cần phải cố gắng những gì để tiến bộ…

Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc thông qua màn giao lưu giữa một số nhà giáo với các tiết mục nghệ thuật, gồm nhiều bài hát hay ca ngợi công sức đóng góp các thầy giáo, cô giáo…

Tuấn Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu