Đã có 1,3 triệu người Việt Nam được cấp hộ chiếu vaccine
(THPL) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế (Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) cho biết, đã có khoảng 1,3 triệu người dân có 'hộ chiếu vaccine'.
Việc cấp "hộ chiếu vaccine" ở Việt Nam được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/4/2022. Đến nay, sau gần 1 tuần triển khai, cả nước có khoảng 1,3 triệu người đã có hộ chiếu này trên ứng dụng PC-COVID, hoặc Sổ sức khỏe điện tử.
Thời hạn của "hộ chiếu vaccine" điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp. Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới và người dân vẫn sử dụng hộ chiếu này bình thường.
"Hộ chiếu vaccine" thực chất là ký xác nhận chứng nhận tiêm điện tử. Chứng nhận này được cấp theo tiêu chuẩn châu Âu để khi người dân nhập cảnh, hoặc di chuyển mà cần cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng thì đây được coi như giấy thông hành, giúp người dân dễ dàng khi nhập cảnh các quốc gia khác.

Báo Chính phủ đưa tin, ông Nguyễn Bá Hùng cũng cho biết, khó khăn nhất trong việc cấp "hộ chiếu vaccine" cho người dân hiện nay đó là việc "làm sạch" dữ liệu. Hiện nay, thông tin của khoảng 41 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 của người dân không có, hoặc sai định dạng căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sai họ tên, ngày sinh và các thông tin khác với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
"Những người dân sai thông tin sẽ không cấp được "hộ chiếu vaccine". Hệ thống chỉ cấp "hộ chiếu vaccine" cho những người dân được xác thực thông tin đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư", ông Hùng nhấn mạnh.
Theo báo Công Thương, liên quan đến việc ký xác nhận hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành rà soát, xác thực, bổ sung thông tin sai lệch, còn thiếu của người dân tiêm chủng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, hoàn thành trước ngày 30/4/2022.
Đối với các địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Tổ công tác Đề án 06 của các tỉnh, thành phố chủ trì chỉ đạo thực hiện "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 theo Công văn số 1495/BYT-CNTT ngày 24/03/2022, thời gian hoàn thành trước ngày 5/5/2022.
Người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm nếu thông tin tiêm chủng của người dân bị sai sót không được cập nhật kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp hộ chiếu vaccine, phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế.
Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 20/4, cả nước đã tiêm hơn 210,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Trong đó, số vaccine COVID-19 đã tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên 192.523.174 liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.259.049 liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới tuổi là 88.820 liều (mũi 1).
Trước khi triển khai tiêm vaccine cho trẻ, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu bắt buộc 100% các cơ sở tiêm chủng triển khai tiêm, nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác và thực hiện ký số chứng nhận trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, hoàn thành ngay trong ngày khi tiêm cho trẻ. Việc này nhằm tạo thuận tiện cho việc ký chứng nhận "hộ chiếu vaccine" điện tử cho trẻ.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương
(THPL0 - Bộ Chính trị quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng thời chuyển chức năng,...01/08/2026 12:42:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia