Cựu Thị trưởng New York có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ
(THPL)- Cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani đã nổi lên thành ứng viên tiềm năng nhất cho cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Donald Trump - một trợ lý cấp cao của Tổng thống đắc cử Trump tiết lộ với hãng tin AP ngày 14/11.
Vị trợ lý đề nghị giấu tên nói rằng không có sự đua tranh thực sự nào để giành cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nội các đang hình thành của ông Trump, và chiếc ghế này sẽ thuộc về ông Giuliani nếu ông muốn.
Phát biểu tại một sự kiện vào tối ngày 14/11 tại Washington, ông Giuliani, người cũng từng là một công tố viên liên bang, cho biết ông sẽ không trở thành Tổng chưởng lý, tức Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trong chính quyền Trump.
Ngay từ trước khi ông Trump trúng cử, nhiều người tin chắc ghế Tổng chưởng lý sẽ thuộc về ông Giuliani nếu ông Trump trở thành Tổng thống.

Khi được hỏi về cương vị Ngoại trưởng, ông Giuliani tỏ ra khá e ngại. Ông nói rằng ông John Bolton, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, sẽ là một lựa chọn tốt. Trả lời câu hỏi liệu có nhân vật nào tốt hơn không, ông đáp: “Có thể tôi. Tôi cũng không biết nữa”.
Ê-kíp của ông Trump hiện đang trong quá trình lựa chọn thành viên cho nội các mới và người đứng đầu các cơ quan liên bang. Cuối tuần vừa rồi, ông Trump đã chọn ông Reince Priebus vào ghế Chánh thư ký Nhà Trắng và ông James Bannon cho cương vị chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống.
Ông Priebus là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), còn ông Bannon là Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, đồng thời từng là người đứng đầu một trang tin cánh hữu.Hãng tin Reuters cho biết, việc ông Trump bổ nhiệm ông Bannon vào ghế cố vấn cấp cao đã vấp phải sự chỉ trích của phe Dân chủ, các tổ chức quyền dân sự, và thậm chí cả một số thành viên Đảng Cộng hòa.
Các nhà phê bình nhấn mạnh việc ông Bannon là một thành viên của phong trào dân tộc chủ nghĩa của người da trắng ở Mỹ.
Một đại diện của ông Trump ngày 14/11 phủ nhận thông tin báo chí cho rằng Tổng thống đắc cử đang tìm kiếm quyền miễn trừ an ninh (security clearance - quyền được tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế) cho ba người con ruột và một người con rể của ông.
Quyền miễn trừ an ninh sẽ cho phép Trump được bàn các vấn đề an ninh quốc gia với con gái lớn của ông là Ivanka, cùng hai con trai Eric và Donald Jr., và con rể Jared Kushner. Luật liên bang Mỹ cấm sử dụng thành viên gia đình Tổng thống trong chính quyền, nhưng những người con này của ông Trump đều giữ vai trò cố vấn quan trọng cho ông trong chiến dịch tranh cử.
Đến nay, ông Trump vẫn luôn khẳng định sẽ tránh sự xung đột lợi ích, và các con của ông sẽ chăm lo hoạt động kinh doanh của gia đình khi ông giữ cương vị Tổng thống.
Theo Trí thức trẻ
Tin khác
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05BIDV ra mắt hệ sinh thái số toàn diện thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng
(THPL) - Ngày21/04, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo cấp cao “BIDV Leadership Summit 2026” với...22/04/2026 14:53:35Show thời trang dành riêng cho Thanh Xuan Valley từ NTK Phan Đăng Hoàng
(THPL) - Ngày 18/04, sự kiện “Lời hẹn giữa miền thông reo Vol.3: Kiêu hãnh thầm lặng” do BIM Land tổ chức, với điểm nhấn là show thời trang...22/04/2026 14:54:04Cần nhìn nhận khách quan về dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh
(THPL) - Trong khi cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh đang bước vào giai đoạn nước rút để kịp mục tiêu thông xe giai đoạn 1 trước ngày 19/5/2026,...22/04/2026 11:04:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia