Cục ATTP khuyến cáo hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không
(THPL) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM về việc phòng, chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn clostridium botulinum.
Liên quan đến các vụ ngộ độc do thực phẩm do độc tố clostridium botulinum xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức- TP HCM, Cục ATTP đã liên tiếp có 2 văn bản (ngày 17/5 và 23/5) gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM về việc tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Cụ thể, tại văn bản mới nhất, Cục ATTP đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phối hợp với các Bệnh viện (Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Chợ Rẫy) theo dõi sát diễn biến tình trạng bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện. Cùng đó, tổ chức điều tra, xác minh nguồn gốc thực phẩm, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa không để các trường hợp ngộ độc tương tự xảy ra.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, ngăn chặn kịp thời các cơ sở kinh doanh, sản xuất giò chả không đảm bảo an toàn có nguy cơ phát sinh lây nhiễm botulinum. Đình chỉ ngay hoạt động của các cơ sở gây ra ngộ độc, các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, tăng cường thông tin, giáo dục cho người dân không sử dụng những sản phẩm giò chả không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh các biện pháp vệ sinh, bao gói sản phẩm, hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không tạo điều kiện môi trường yếm khí thuận lợi cho Clostridium botulinum phát triển.
Trước đó, ngày 16/5, TP.HCM ghi nhận vụ ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa không rõ nguồn gốc mua từ người bán dạo làm 4 người (trú tại TP.Thủ Đức) bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần, trong đó có 3 trẻ nhỏ phải nhập viện điều trị.
Theo Bộ Y tế, ngộ độc botulinum là do nhiễm độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra, ở cả Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, vi khuẩn clostridium botulinum tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau. Trong môi trường bất lợi, chúng tạo lớp vỏ bọc (nha bào). Khi gặp môi trường thuận lợi, có dinh dưỡng và đặc biệt trong môi trường thiếu không khí, các nha bào này phá vỡ vỏ bọc, sinh sôi, phát triển và sinh độc tố. Do vậy, sử dụng thực phẩm đóng hộp, nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm có nguy cơ ngộ độc botulinum nhất.
Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm khác như: rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm và được ủ, bọc kín. Các loại thực phẩm phổ biến dễ gây ngộ độc botulinum là các thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo; đặc biệt, khi xu hướng sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước ăn.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin khác
“81 Mùa Bình Yên” – Dòng chảy truyền thống của những người vì nhân dân phục vụ
Huấn Hoa Hồng bị khởi tố
Để văn hoá đi xa, không thể đứng ngoài làn sóng số
Học tập và thực hành theo Bác: Chuyển mạnh từ nhận thức sang hành động
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm kinh tế biển năng động
Thủ tướng yêu cầu siết chặt an toàn thực phẩm, minh bạch bữa ăn học sinh
Chính sách phát triển kinh tế số cần đặt doanh nghiệp vào vị trí trọng tâm
(THPL) - Kinh tế số Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng cao, song để biến đà tăng trưởng thành giá trị gia tăng, năng suất và sức cạnh...15/08/2026 15:26:51Huế đổi mới cách kể chuyện di sản
Thành phố Huế đang đổi mới phương thức truyền thông, quảng bá di sản thông qua việc kết nối MCN, KOLs, nhà sáng tạo nội dung và doanh...15/08/2026 14:46:316 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc bắt tay phát triển du lịch liên vùng
(THPL) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng và Lạng Sơn thống nhất tăng cường liên...15/08/2026 16:41:48Khởi tố thêm 6 bị can trong vụ án làm giả hồ sơ thí nghiệm vật liệu xây dựng
(TH&PL) – Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố 6 bị can là các đối tượng có liên quan trong vụ án xảy ra tại Công...15/08/2026 11:29:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia