Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình hưởng “hoa hồng” 20-25% khi mua kít xét nghiệm từ Công ty Việt Á
(THPL) – Xác nhận với PV của Thương hiệu và Pháp luật, ông Đỗ Quốc Tiệp – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình “Chúng tôi không mua bộ kít trực tiếp của Công ty Việt Á, chúng tôi mua qua một đơn vị khác. Đó là Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình”.
Vừa qua, Công an đã vào cuộc xác minh, điều tra sau khi có thông tin Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình là đơn vị nhập, phân phối lại kit xét nghiệm của Công ty Việt Á và nhận được "lại quả" từ 20 đến 25% bằng số kit xét nghiệm này.
Ngày 25/12, ông Đỗ Quốc Tiệp – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đơn vị mua kít xét nghiệm qua trung gian là Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình. Đến nay đơn vị đã nhập khoảng 29.000 kít xét nghiệm Covid-19. Mức giá được công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế, mức giá được chia thành nhiều giai đoạn. Có giai đoạn vài trăm triệu, có giai đoạn là tiền tỉ tùy theo tình hình dịch Covid-19”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Ngọc, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình, xác nhận đơn vị này chính là đầu mối nhập kit xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) rồi phân phối lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh để xét nghiệm Covid-19 tại địa phương.
Theo thông tin mà PV có được, từ tháng 7/2020 đến nay, Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình đã mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên - Huế (là công ty "con" của Công ty Việt Á) với tổng giá trị khoảng hơn 7 tỉ đồng.

Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình cho hay giá kit xét nghiệm mà đơn vị này mua đều đúng theo mức ấn định của Bộ Y tế theo từng thời kỳ, được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Khi nhập kit xét nghiệm về bán lại cho CDC Quảng Bình và các bệnh viện, Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình cũng lấy đúng giá để kiếm lợi nhuận.
Đáng chú ý, ông Ngọc thừa nhận Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình có nhận được "chiết khấu" hoa hồng 20-25% trên mỗi đơn hàng, nhưng không phải bằng tiền mặt mà bằng sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Ông Ngọc khẳng định không "lại quả" cho các khách hàng đã mua kit xét nghiệm của công ty ông.
Ở một diễn biến khác liên quan đến sự việc, PV đã nhiều lần liên lạc với ông Dương Thanh Bình, tân Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình để nắm thêm thông tin của sự việc nhưng đều không được ông Bình hồi đáp.
Cảnh Hoa
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia