Phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng
(THPL) - Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền quốc gia đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống rửa tiền.

Nhằm mục tiêu hoàn thành kế hoạch hành động quốc gia để đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước đã phân tích cụ thể một số nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn tới các tồn tại, qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện cách thức và kết quả trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: Vào thời điểm họp Ban Chỉ đạo ngày 12.12.2024 (Việt Nam vừa hoàn thành báo cáo kỳ 2), kết quả đạt được "còn rất hạn chế", chỉ có 1/17 hành động "Hoàn thành một phần"; 16/17 hành động không có tiến triển.
Đến cuộc họp hôm nay, sau gần 1 năm thực hiện (với 03 kỳ Báo cáo Tiến triển), đã có 12 hành động đã được nâng mức đánh giá lên "Hoàn thành một phần".
Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp khắc phục về bổ sung nhân lực, tăng cường đào tạo cán bộ; về cách thức triển khai kế hoạch hành động; về thu thập, cung cấp số liệu. Để tăng cường hiệu quả thực hiện kế hoạch hành động trong bối cảnh nguồn lực có hạn, cần lộ trình có tính chiến lược, trong đó ưu tiên nguồn lực triển khai 3 nhóm hành động:
Nhóm các hành động liên quan đến yêu cầu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý (Hành động 12, Hành động 5); Nhóm các hành động có khả năng đạt đánh giá tích cực nếu tập trung xử lý dứt điểm (Hành động 1, 2, 7); Nhóm các hành động đòi hỏi kết quả có thể lượng hóa (Hành động 4, 11, 13).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để ngăn chặn tham nhũng, buôn lậu, các hành vi bất hợp pháp mà còn để thúc đẩy kinh tế phát triển minh bạch, bền vững.
Đánh giá cao các ý kiến rất đầy đủ, cụ thể của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp thu ý kiến của các đại biểu trong cuộc họp, hoàn thiện báo cáo (làm nổi bật những kết quả đã đạt được, có số liệu minh chứng cụ thể, nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp, nội dung công việc, tiến độ thực hiện…) gửi thành viên Ban chỉ đạo và báo cáo lãnh đạo Chính phủ.
Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, xây dựng ngay báo cáo về những nội dung đã thực hiện và dự kiến những công việc sẽ thực hiện trong thời gian tới theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ giải pháp cụ thể gửi Ngân hàng Nhà nước; tập trung xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diện hàng loạt; triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch đã đề ra; đồng thời tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống rửa tiền trong các giao dịch trên các sàn bất động sản, sàn tiền ảo…
Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ ngành liên quan, xây dựng chương trình truyền thông về phòng, chống rửa tiền, đẩy mạnh giải thích, tuyên truyền pháp luật, rõ những hành vi nào được làm, hành vi nào không được làm để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị sau cuộc họp, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận, kèm theo phụ lục nêu cụ thể về những việc cần làm của từng bộ, ngành trong thời gian tới, để bảo đảm thực hiện kế hoạch theo đúng tiến độ, yêu cầu.
Tuấn Kiệt
Tin khác
LPBank triển khai Bảo hiểm giao dịch trực tuyến, tăng cường bảo vệ tài chính khách hàng trước rủi ro lừa đảo số
Vinhomes đang hiện thực hóa điều thế giới kỳ vọng ở đô thị tương lai
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Đề xuất cơ chế đặc thù cho Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Bắt chủ tịch Mekolor - người từng tuyên bố có 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao
Quản trị rủi ro thuế: Chìa khóa giúp thương mại điện tử phát triển bền vững
Làng nghề truyền thống trở thành điểm văn hóa hút khách dịp hè
(THPL) - Mùa du lịch hè 2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi du khách dần rời xa những đô thị náo nhiệt để tìm về các giá trị nguyên...06/08/2026 14:51:00Miss World 2026 chính thức công bố sự kiện khai mạc tại Hạ Long
(THPL) - Đêm khai mạc cuộc thi “Miss World” lần thứ 73 tại Quảng trường biển Halong Marina, Quảng Ninh đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng...06/08/2026 13:54:08HoREA đề xuất áp dụng niên hạn sử dụng với chung cư xây mới
(THPL) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất quy định thời hạn sử dụng nhà...06/08/2026 11:04:49Giá vàng ngày 6/8: Vàng SJC vọt lên ngưỡng 143 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 6/8 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trên cả thị trường quốc tế và trong nước. Trong khi vàng thế giới dễ dàng...06/08/2026 10:00:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia