Công an xác minh việc mua kít của Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên: Trách nhiệm của Giám đốc Hoàng Văn Chiến ra sao?
(THPL) - Ông Hoàng Văn Chiến - Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên cho biết, ngày 01/03/2022 Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc mua kít xét nghiệm Covid-19. Cùng với câu hỏi có hay không tội phạm xảy ra tại Bệnh viện, bạn đọc cũng dành nhiều quan tâm đến vai trò, trách nhiệm của Sở Y tế, Sở Tài chính, đặc biệt là Chủ đầu tư - Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên mà người đứng đầu là ông Hoàng Văn Chiến.
Tổng hợp hồ sơ mua sắm kít xét nghiệm Covid-19 của Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên có thể thấy, nơi đây đã mua Bộ kít xét nghiệm Covid-19, ký hiệu VAS-RHD.96H-SA2AR2 LightPower iVASARS-CoV-21atRT-rPCR kit, của hãng Việt Á, số lượng 25.000 test, với giá 367.500 đồng/test; Bộ kít xét nghiệm Covid-19, ký hiệu IPH21505.50 LiliFTM, của Hàn Quốc, số lượng 5.000 test, với giá 348.495 đồng/test; Bộ hóa chất tách chiết DNA/RNA tự động, ký hiệu P121-1201, Nucleic Acid Extraction Kít, của Trung Quốc, số lượng 30.000 test, với giá 127.995 đồng/test; Đầu côn lọc 10uL MT001,Filter tips 10uL, của Trung Quốc, số lượng 780 hộp, với giá 139.986 đồng/hộp; Giếng phản ứng đáy chữ V, ký hiệu 95040450, KingFisher Deep-Well 96 Plate V-Bonttom Polypropylene, số lượng 1.800, của Phần Lan, với giá 143.990 đồng/cái…. Và nhiều vật tư, hóa chất, sinh phẩm khác.

Việc mua kít của hãng Việt Á được thông qua doanh nghiệp trung gian. Trong đó đáng chú ý là, Liên danh Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Thành An - Công ty TNHH Thiết bị y tế Medicent - Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Thiết bị Thiên Phúc thực hiện gói thầu “Mua hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 và phương tiện phòng hộ cá nhân của Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên” với giá trúng là 19.613.741.952 đồng (giá dự toán là 19.745.030.000 đồng). Điều nhấn mạnh là, trên cơ sở tờ trình số 486/Ttr-HCSN của Sở Tài chính, báo giá của 03 doanh nghiệp và của Sở Y tế, Bệnh viện, ngày 21/09/2021, ông Vũ Việt Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Quyết định số 2593/QĐ-UBND cấp kinh phí, phê duyệt dự toán với mức giá 19.745.030.000 đồng. Cuối cùng, với vai trò là Chủ đầu tư, ngày 25/10/2021 ông Hoàng Văn Chiến đã ký Quyết định số 936/QĐ-BVĐK phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ngày 29/10/2021 đã diễn ra việc ký kết Hợp đồng cung cấp hàng hóa số 10/2021/HĐKT/BVPY-TA-TP-ME giữa Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên với Liên danh Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Thành An - Công ty TNHH Thiết bị y tế Medicent - Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Thiết bị Thiên Phúc.
Ở một gói mua kít xét nghiệm khác, Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên còn áp dụng hình thức chỉ định thầu. Cụ thể, ngày 12/05/2021, ông Hoàng Văn Chiến đã ký Quyết định số 227/QĐ-BV chỉ định Công ty TNHH Thiết bị An Việt thực hiện “Mua vật tư, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên” với giá 10.004.250.000 đồng. Về giá dự toán, các gói thầu này đều thể hiện vai trò của Sở Tài chính tại tờ trình số 177/Ttr-HCSN ngày 10/05/2021, và ông Vũ Việt Văn tại Quyết định số 1137/QĐ-UBND ngày 10/05/2021.

Liên danh Công ty TNHH Thiết bị An Việt - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hùng Hưng còn thực hiện gói “Mua vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên năm 2021-2022” với giá 9.030.360.000 đồng (giá dự toán là: 9.803.174.000 đồng). Ông Hoàng Văn Chiến là người ký Quyết định số 682/QĐ-BV ngày 04/08/2021 phê duyệt kế hoạch lựa chọn và Quyết định số 1004/QĐ-BV phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.
Điểm nhấn mạnh là, tháng 07/2021, Bệnh viện đã tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu này. Khi đó Liên danh Công ty TNHH Thiết bị An Việt - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hùng Hưng có tham gia dự thầu. Ngày 02/08/2021, Bệnh viện đã có Quyết định số 761/QĐ-BV hủy thầu với lý do không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu (tất nhiên bao gồm cả Liên danh An Việt – Hùng Hưng). Nhưng sau khi hủy, đấu lại, Liên danh Công ty TNHH Thiết bị An Việt - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hùng Hưng đã được lựa chọn thực hiện gói thầu nêu trên theo Quyết định số 1004/QĐ-BV ngày 20/08/2021 do ông Hoàng Văn Chiến ký!?
Với những vật tư, kít xét nghiệm được Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên mua với giá như nêu trên liệu có cao hơn giá so với thị trường cùng thời điểm? Có hay không tiêu cực hay một cuộc bắt tay nâng giá dự toán giữa người có thẩm quyền, chủ đầu tư, đơn vị thẩm định và nhà thầu? Giá dự toán cao dễ dẫn tới giá dự thầu cao? Trước các câu hỏi này ông Hoàng Văn Chiến – Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên đã từ chối trả lời và cung cấp thông tin. Theo ông Chiến, hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã về lấy toàn bộ hồ sơ về mua kít xét nghiêm để xác minh, điều tra.
Dù vậy, với những tài liệu phóng viên đang có đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND tỉnh và Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên trong việc đề xuất lập dự toán, thẩm định dự toán và kế hoạch, phê duyệt dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Và một điểm rất đáng nhấn mạnh là, Luật Đấu thầu quy định chủ đầu tư sẽ “Chịu trách nhiệm trước pháp luật và người có thẩm quyền về quá trình lựa chọn nhà thầu”. Cụ thể ở các gói thầu nêu trên sẽ được phản ánh ở kỳ sau.
NHỊ HÀ
Tin khác
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia