Công an Hà Nội phá đường dây làm giả chứng minh nhân dân
(THPL) - Ngày 27-11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, đề nghị truy tố Bùi Thị Uyên (41 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) và 4 đối tượng khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
Giữa năm 2016, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội, tiếp nhận hồ sơ 2 vụ việc đối tượng sử dụng CMND giả, làm thủ tục xin cấp hộ chiếu do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội chuyển đến. Tiếp nhận hồ sơ, áp lực đặt ra đối với Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khi ấy là phải trả lời câu hỏi, người đứng sau điều hành đường dây phạm tội trên là ai?.
Trường hợp đầu tiên bị triệu tập, đối tượng không hợp tác với Cơ quan ANĐT, người này khai rằng đã mua giấy tờ giả của một người bịt mặt, không quen biết và cũng không rõ địa chỉ. Trong tình huống đó, các điều tra viên buộc phải tính đến việc tìm người đang bỏ trốn, xác định manh mối của vụ án...
Trong khi các trinh sát đang truy tìm thì Nguyễn Văn Đình (40 tuổi, trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), một trong 2 người đã dùng CMND giả cấp xin cấp hộ chiếu đã đến cơ quan Công an tự thú.
Sau khi liên hệ, Đình gặp một người phụ nữ và được người này hướng dẫn làm một CMND giả (mang tên của người khác nhưng dán ảnh của Đình) để làm thủ tục cấp xin cấp hộ chiếu. Ngày 30-5, Đình gặp người phụ nữ này nộp 4 chiếc ảnh chân dung... Hai bên thỏa thuận chi phí làm CMND giả là 1.300 USD. Đình đặt trước 400 USD, số tiền còn lại sẽ hoàn tất khi làm xong hộ chiếu.

Ngày 2-6, Đình đến quán cà phê đối diện số 44 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) gặp người phụ nữ đã đưa cho Đình một CMND; ảnh của Đình nhưng mang tên Nguyễn Tiến Ánh (ở Đông Anh, Hà Nội) làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Khoảng 14h30 cùng ngày, Đình mang CMND trên làm thủ tục... Trong khi Đình đang làm thủ tục thì người phụ nữ bất ngờ gọi điện thoại và yêu cầu Đình rời khỏi đây vì đã bị phát hiện. Đến ngày 2-7, Đình tiếp tục nhận được điện thoại của người phụ nữ này. Sau khi cân nhắc, Đình đã thông báo sự việc đến Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội.
Từ tin trình báo của Đình, Cơ quan ANĐT đã “tương kế tựu kế”, tổ chức kế hoạch trinh sát. Sau khi xác định được hai nghi can, Cơ quan ANĐT đã tiến hành triệu tập về trụ sở. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Uyên và Manh. Tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng đã thu giữ được nhiều công cụ, phương tiện liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.
Trong thời gian xuất cảnh sang Liên bang Nga lao động, Uyên quen biết một người tên Hải. Sau khi về nước, Uyên và Hải vẫn liên hệ với nhau và đối tượng này truyền đạt cách làm CMND giả. Uyên rất khéo tay nên sau khi Hải giải nghệ, Uyên bắt đầu tự nhận khách. Uyên đã lôi kéo Mạnh cùng tham gia. Uyên và Mạnh làm giả giấy tờ cho khách với giá từ 1.000 đến 1.400 USD/ 1 CMND giả.
Khi khách có nhu cầu đi nước ngoài bằng tên, tuổi, quê quán khác thì liên hệ với Uyên qua số điện thoại để hẹn gặp. Khi đó, Mạnh sẽ chở Uyên đến điểm hẹn để đối tượng này lăn tay, chụp ảnh của khách và nhận tiền đặt cọc. Uyên là người trực tiếp làm CMND giả, với thủ đoạn rất tinh vi...
Sau khi làm xong, Uyên nhắn tin cho khách biết trước thông tin về tên giả trên CMND để họ học thuộc trước khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Uyên là người hẹn khách hàng trả CMND giả. Sau khi hoàn tất, Mạnh chở Uyên đến địa điểm gặp. Trong lúc đó, Mạnh cũng vào Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo dõi, giám sát việc khách hàng làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.
Trong trường hợp khách làm hộ chiếu bị cán bộ xuất nhập cảnh phát hiện thì Mạnh sẽ thông báo ra ngoài cho Uyên để đối tượng này báo khách cùng trốn. Nếu trót lọt, Mạnh báo cho Uyên để đối tượng thu lại biên lại, giấy hẹn và CMND giả chờ đến ngày lấy hộ chiếu sẽ đưa cho khách, nhận hộ chiếu và thu nốt số tiền còn lại.
Trong vụ án này, Mạnh là người giúp sức đắc lực. Ngoài việc đưa đón Uyên đến các điểm hẹn, đối tượng này còn là người đi photo copy các bản CMND, dấu vân tay về đưa Uyên sử dụng làm CMND giả cho khách. Ngoài Hà Nội, Mạnh còn đến các Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an TP Hải Phòng và tỉnh Thái Nguyên để giám sát, theo dõi việc sử dụng CMND giả của khách để thông báo tình hình.
Quá trình khám xét, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã thu giữ tại nơi ở của các đối tượng nhiều giấy tờ được làm giả, có giấy hẹn nhưng chưa có người đến lấy. Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan ANĐT đã có tài liệu làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Hảo (54 tuổi, ở huyện An Dương, Hải Phòng); Trần Định Tiến (30 tuổi, ở cũng ở Hải Phòng) và Lê Văn Hùng (32 tuổi, ở Yên Mỹ, Hưng Yên). Các trường hợp này đều sử dụng CMND giả của người khác để xin cấp hộ chiếu, trái với quy định của pháp luật.
Phước Hải
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
Hà Nội: Từ 13/7, người dân có thể tra cứu tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Sau hơn 50 năm, hài cốt liệt sĩ quê Thanh Hóa được đưa về quê hương an táng
Thái Nguyên: Cụm công nghiệp Quảng Chu dần thành hình, kỳ vọng tạo hơn 10.000 việc làm
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy, giấu 412 viên nghi là ma túy trên xe
Xuất hiện fanpage giả mạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để kêu gọi từ thiện
(THPL) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số fanpage giả mạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sử dụng tên gọi,...13/07/2026 06:52:20Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
(THPL) - Trong hai đêm 10 và 11/7, các Tổ công tác 191 Công an tỉnh Phú Thọ liên tiếp phát hiện, ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên mang theo hung...12/07/2026 15:43:51Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo...12/07/2026 15:37:54Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát,...12/07/2026 15:28:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia