10:11 ngày 29/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Con trai nhạc sĩ Phú Quang: "Cảm ơn bố vì đã là bố của chúng con"

14:36 13/12/2021

(THPL) - Con trai nhạc sĩ Phú Quang đã trò chuyện với cha lần sau cuối, anh nghẹn ngào: "Cảm ơn bố vì đã là bố của chúng con".

Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang diễn ra sáng 13/12, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều người yêu mến nhạc sĩ Phú Quang tề tựu trong cuộc hội ngộ đầy nỗi nhớ, tiếc thương để tiễn đưa người nghệ sĩ Hà Nội phố.

Lễ viếng chính thức cử hành lúc 7 giờ trong tiếng nhạc du dương. Âm nhạc Phú Quang (Bâng quơ, Khúc mùa thu, Mùa thu giấu em...) qua giọng hát Ngọc Anh thay nhạc Hồn tử sĩ tiễn biệt. Gia đình cũng chọn một số ca khúc nổi bật trong sự nghiệp âm nhạc của Phú Quang, qua những giọng ca từng thành công hát nhạc của ông.

Theo nguyện vọng của gia đình nhạc sĩ Phú Quang, lễ tang được tổ chức ấm cũng, giản dị. Vì sự căng thẳng của dịch bệnh, người đến viếng mang theo khẩu trang, nước rửa tay và giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo vệ sinh dịch tễ khi tham gia chương trình tang lễ.

Rất đông bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến Phú Quang, yêu mến nhạc của ông đã tới tiễn biệt nhạc sĩ.

Ca sĩ Thanh Lam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đọc điếu văn, thuật lại cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, luôn một lòng cống hiến cho nghệ thuật: "Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Phú Quang là tác giả của hàng trăm ca khúc, phần lớn trong đó là ca khúc về Hà Nội. Ông xứng đáng là 1 tượng đài bất hủ với những bài hát khắc khoải, chứa đựng cả hồn cốt của mảnh đất này. Có thể kể đến một vài tác phẩm nổi tiếng như "Hà Nội ngày trở về", "Em ơi Hà Nội phố", "Chiều phủ Tây Hồ"...”.

Ca sĩ Tùng Dương

Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam cho rằng nếu như nói nhạc sĩ Phú Quang chỉ thành công ở mặt tình ca thì thật thiếu sót. Nhạc sĩ Phú Quang còn là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc, hòa tấu dàn nhạc giao hưởng như "Hồi ức", "Khát vọng", "Chuyện kể về tình yêu", "Tình yêu của biển"...

Một số tác phẩm hòa tấu của ông được dùng để làm nhạc nền, nhạc hiệu của VOV trong rất nhiều năm và cho đến ngày nay. Âm nhạc của ông góp phần vào sự thành công của nhiều phim điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam như "Bao giờ cho đến tháng 10", "Vị đắng tình yêu"... Ngoài ra ông còn là tác giả của nhiều vở nhạc kịch, kịch múa, kịch hát.

Nhạc sĩ Phú Quang cũng là người tiên phong đưa tác phẩm của mình đến với khán giả bằng con đường ngắn nhất. Ngay từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX, ông đã tổ chức những liveshow đầu tiên của mình tại Nhà hát Lớn TP.HCM rồi tiếp đến là Hà Nội... Những đêm nhạc Phú Quang đã quen thuộc đến mức hàng năm, khi Hà Nội chớm mùa đông hay vào xuân là khán giả lại trông ngóng lại chờ đợi đêm nhạc Phú Quang.

Trong những đêm nhạc ấy, ông là người khó tính đến mức phải tự chọn ca sĩ mà ông cho là phù hợp với ca khúc của mình, chọn dàn nhạc chất lượng cao. Ông tự đứng vào vị trí chỉ huy dàn nhạc, tự lên sân khấu đệm đàn cho ca sĩ và giao lưu với khán giả. Thậm chí đôi khi ông còn đi đến góc khuất của khán đài để tự mình cảm nhận chân thực nhất âm nhạc đã mang đến cảm xúc gì cho công chúng...

Ca sĩ Minh Chuyên

Con trai nhạc sĩ Phú Quang gửi lời cám ơn thân quyến, đồng nghiệp, bạn bè có mặt tại tang lễ; cảm ơn các y bác sĩ đã nhiệt tình cứu chữa, chăm sóc cho nhạc sĩ suốt thời gian qua.

Con trai nhạc sĩ Phú Quang tiễn biệt cha lần cuối.

“Bố yêu quý ơi, hôm nay chúng con có mặt ở đây không phải để cùng bố ngồi uống cà phê, nghe bố trò chuyện mà để đưa bố về Phú Thọ - nơi bố sinh ra, gắn bó 5 năm. Nhờ bố, chúng con luôn ý thức làm người tử tế, giữ sự kiêu hãnh của một chính nhân. Gia tài bố để lại cho đời, để lại cho chúng con là sự tự hào. 

Hơn 600 tác phẩm bố để lại cho đời cũng là để lại niềm tự hào cho các con. Bố đã dạy chúng con nên người, nuôi dưỡng chúng con bằng tình yêu. Bố ạ, bố luôn dạy chúng con những điều bình dị nhất và giúp chúng con được trở thành mình của ngày hôm nay. Hơn một năm rưỡi qua, bố đã cố gắng hết sức, chịu đau nhiều rồi. Bố ra đi thanh thản bố nhé, cảm ơn bố vì đã là bố của chúng con” - con trai nhạc sĩ Phú Quang rưng rưng.

Sau lễ truy điệu, dòng người đưa tiễn nhạc sĩ Phú Quang những bước cuối cùng trước khi ông an nghỉ ở cõi vĩnh hằng. Nhạc sĩ Phú Quang được an táng tại công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phú Thọ).

Ảnh: Hòa Nguyễn

An An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu