Cơ hội khởi sắc cho xuất khẩu gạo Việt từ nay tới cuối năm
(THPL) - Khi các thị trường nhập khẩu gạo lớn như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, châu Phi... đang “khát” gạo chính là cơ hội khởi sắc cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, thu về hơn 2 tỷ USD. Số liệu này tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2023, thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định của ngành xuất khẩu lúa gạo. Thành tựu này có được nhờ vào nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp xuất khẩu, chính sách hỗ trợ của nhà nước và sự cải tiến trong công nghệ sản xuất và chế biến.
Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7/2024, Việt Nam xuất khẩu 290.035 tấn gạo với giá trị 177 triệu USD, tăng lần lượt 15% về lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu gạo bình quân cũng tăng 12% so với cùng kỳ, đạt 612,3 USD/tấn.
Hiện tại, các nước Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc vẫn là những thị trường tiêu thụ chính của gạo Việt Nam. Bên cạnh đó, nước ta đang tích cực mở rộng sang các thị trường mới là Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bapanas) cho biết, quốc gia này đã nhập khẩu 2,2 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 1-5.2024 và có kế hoạch nhập khẩu thêm 2,1 triệu tấn từ tháng 6-12.2024. Bên cạnh nhập khẩu gạo, việc thu mua gạo từ nông dân địa phương vẫn là ưu tiên hàng đầu để cung cấp gạo cho kho gạo quốc gia.
Qua đây có thể thấy, Indonesia có thể nhập khẩu tới 4,3 triệu tấn gạo trong năm nay nếu sản lượng của vụ lúa hiện tại không đạt kỳ vọng do hạn hán, lũ lụt hoặc sâu bệnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Bên cạnh đó, Theo ông Phùng Văn Thành, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Philippines, nhập khẩu gạo của Philippines tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines là 2,32 triệu tấn, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong 2,32 triệu tấn gạo nhập khẩu, có tới 1,72 triệu tấn gạo từ Việt Nam. Như vậy, Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo nhập khẩu lớn nhất cho Philippines và chiếm 74% tổng lượng gạo nhập khẩu của nước này. Tỷ trọng của gạo Việt Nam tuy có giảm so với năm 2023, nhưng vẫn ở mức áp đảo so với các nguồn cung khác. Đứng ngay sau Việt Nam là Thái Lan với 352.331 tấn, chiếm 15%.
Các thương nhân và các chuyên gia kinh tế nhận định các thị trường nhập khẩu gạo truyền thống của nước ta đang tiếp tục nhập khẩu gạo với số lượng lớn là cơ hội lớn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam từ nay đến cuối năm.
Theo Bộ NNPTNT, năm 2024 cả nước có khả năng sản xuất trên 43 triệu tấn thóc, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. "Với 43 triệu tấn thóc, đủ đáp ứng các nhu cầu dự trữ, cất giống, chăn nuôi và còn dư để có thể xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo” - ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khẳng định.
Đỗ Khuyến (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29