City-University Innovation Hub: Hạt nhân đổi mới của UEH trong triển khai các nghị quyết
(THPL) - Mô hình City-University Innovation Hub do UEH phát triển đang trở thành nền tảng trung tâm để nhà trường đồng hành cùng bốn Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị. Đây là bước đi tiên phong khẳng định vai trò của đại học hiện đại trong kiến tạo tri thức, kết nối chính sách và dẫn dắt đổi mới sáng tạo quốc gia.
Khơi nguồn đổi mới từ trung tâm tri thức
Ngày 23/6/2025, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức chương trình giới thiệu “UEH đồng hành cùng bốn Nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị”, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy học thuật sang hành động chiến lược.
Trọng tâm của chương trình là mô hình City-University Innovation Hub (CUIH) – một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo do UEH phát triển, nhằm kết nối đại học – nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng trong việc triển khai các định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là bốn Nghị quyết có tính chiến lược được ban hành từ cuối năm 2024 đến tháng 5/2025.
.jpg)
UEH đồng hành cùng “bộ tứ trụ cột” phát triển đất nước.
Gs.Ts Sử Đình Thành, Giám đốc UEH chia sẻ: Bộ Chính trị đã xác định 4 nghị quyết trọng điểm để định hình mô hình phát triển mới cho quốc gia, gồm: Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật; Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là “bộ tứ trụ cột” trong công cuộc phát triển đất nước đến năm 2035 và tầm nhìn 2045. Trong tiến trình hiện thực hóa các nghị quyết này, đại học đóng vai trò không thể thiếu – là nơi tạo ra tri thức, cung cấp giải pháp, và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
City-University Innovation Hub – Nền tảng hành động chiến lược
Mô hình City-University Innovation Hub của UEH không đơn thuần là một trung tâm nghiên cứu, mà là nền tảng hành động tổng thể tích hợp ba trụ côt : Triển khai các chương trình đào tạo tích hợp số, liên ngành, hướng tới các nhóm đối tượng cụ thể như lãnh đạo nhà nước, doanh nghiệp, startup. Theo Ts Đinh Công Khải Pgđ UEH cho biết: Nội dung đào tạo bám sát yêu cầu từ các Nghị quyết như: quản trị đổi mới, ESG, chuyển đổi xanh, FDI, pháp chế hiện đại, hành chính công, kinh tế số.Đặc biệt, UEH hỗ trợ học phí đến 50% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các chương trình. Với các không gian sáng tạo như Living Lab, FabLab, Smart Campus, UEH tổ chức diễn đàn khoa học, tọa đàm chính sách theo mô hình đồng kiến tạo. Các chủ đề nghiên cứu tập trung vào đổi mới sáng tạo, năng lực cạnh tranh địa phương, kinh tế tuần hoàn, tài chính xanh, pháp luật và thể chế thử nghiệm. UEH sử dụng AI, Big Data để phân tích xu hướng và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạch định chính sách thực hiện nghị quyết.

Gs.Ts Sử Đình Thành, Giám đốc UEH chia sẻ tại buổi họp
UEH không chỉ tư vấn chính sách cho quốc gia và địa phương mà còn phát triển hệ thống chỉ số theo dõi thực hiện nghị quyết, xây dựng nền tảng dữ liệu mở hỗ trợ điều hành. Đồng thời, nhà trường tích cực hợp tác với các đại học quốc tế, trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu để chuyển giao mô hình, kinh nghiệm phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
Đồng thời xác định rõ vai trò là một đại học hành động, không chỉ giảng dạy và nghiên cứu, mà còn tham gia trực tiếp vào quá trình định hình chính sách và thực thi chiến lược phát triển quốc gia. Chương trình được triển khai từ tháng 6/2025, quy tụ các viện nghiên cứu, nhóm chuyên gia trong và ngoài nước, thể hiện quyết tâm lan tỏa mô hình City-University Innovation Hub như một chuẩn mực của đại học thế hệ mới. UEH cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các bộ ngành cùng tham gia đặt hàng, phối hợp nghiên cứu – đào tạo – tư vấn theo yêu cầu từng Nghị quyết. Đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tài chính, chuyên gia, dữ liệu để phát huy vai trò hạt nhân đổi mới của các đại học trong hiện thực hóa chiến lược phát triển đất nước.
An Hà
Tin khác
Nghệ An: Sét đánh khiến 2.000 tấn mật mía tràn ra ngoài
Nghệ An: Tìm hướng khai thác và phát triển du lịch bốn mùa
Công bố 5 dự án hợp tác nghiên cứu chip bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Ninh Bình: Tuyên truyền, vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Giá vàng hôm nay 3/5/2026: Vàng miếng SJC niêm yết 163 - 166 triệu đồng/lượng
Khởi tố 3 đối tượng về hành vi khai thác tài nguyên trái phép
(TH&PL) – Ngày 3/5 tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có quan này vừa khởi tố 3 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài...03/05/2026 11:18:52Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng...03/05/2026 11:17:26Thanh Hóa: Phát hiện 1 cơ sở sử dụng chất cấm chế biến thực phẩm
(TH&PL) – Một cơ sở chế biến giò lợn đã bất chấp quy định của pháp luật sử dụng hàn the, chất cấm trong chế biến thực phẩm nhằm...03/05/2026 17:53:39Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản
(THPL) - Sáng 2/5, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản...03/05/2026 10:23:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia