23:21 ngày 01/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận

20:56 21/02/2019

(THPL) - Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận vài trăm phần trăm, tiết kiệm hàng tỷ đô la chi phí công nghệ, vận hành hệ thống dữ liệu phức tạp ở mức thời gian thực, chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động, cá nhân hoá cao độ trải nghiệm khách hàng trên nền tảng số với quy mô cực lớn và tốc độ cực nhanh…

Theo tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, gia tăng lợi nhuận vài trăm phần trăm, tiết kiệm hàng tỉ đô la chi phí công nghệ, vận hành hệ thống dữ liệu phức tạp ở mức thời gian thực, chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động, cá nhân hoá cao độ trải nghiệm khách hàng trên nền tảng số với quy mô cực lớn và tốc độ cực nhanh …là những giá trị thu được từ chuyển đổi số.

Đây là thông tin được Phương Trầm, cựu CIO DuPont, hiện là Tư vấn trưởng về chuyển đổi số của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) nhấn mạnh tại Hội thảo về chuyển đổi số, do FPT tổ chức cho 30 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Ảnh: FPT

Theo báo cáo cuối năm 2018 của IDG cho các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp và tổ chức có quy mô tỉ đô, 90% các tổ chức và doanh nghiệp trong nhóm này đã có kế hoạch, phát triển và triển khai chuyển đối số; 32% các CIO, quản lý IT khẳng định chính chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và đem lại lợi nhuận lớn. CIO các tập đoàn lớn trên thế giới đều lựa chọn Chuyển đổi số nằm trong Top 3 các vấn đề cần phải quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay.

Theo báo Công Thương“Chuyển đổi số”, “đột phá mô hình kinh doanh”, “trở thành doanh nghiệp số” không chỉ là những chủ đề trao đổi trong các diễn dàn kinh tế toàn cầu mà trên thực tế, đã thu hút các hãng công nghệ lớn trên thế giới xây dựng các nền tảng cần thiết như Google, AWS, Apple… và nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới triển khai chuyển đổi số.

Vậy chuyển đổi số là làm gì? Tiến sĩ Phương Trầm, cựu CIO DuPont – công ty toàn cầu với doanh thu 85 tỷ USD, là người trực tiếp chỉ đạo, triển khai các chương trình chuyển đổi số của DuPont chia sẻ: là khi chúng ta xác định được bài toán để giải quyết hai vấn đề, vấn đề nâng cao hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng; và bài toán nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi nhân viên trong chính doanh nghiệp.

“Cần phải xác định rõ đâu là những nhiệm vụ mà chúng ta cần dựa trên công nghệ để giải quyết. Sau đó mới ứng dụng công nghệ. Không đặt câu hỏi công nghệ làm được gì mà là doanh nghiệp chúng ta cần đổi mới quy trình nghiệp vụ như thế nào? Không phải việc phân loại các ưu tiên về các dự án đó như thế nào mà doanh nghiệp hãy lựa chọn các dự án CNTT cần triển khai” - Tiến sĩ Phương Trầm, hiện đang là Tư vấn trưởng về chuyển đổi số của FPT - đưa ra lời khuyên cho lãnh đạo các doanh nghiệp.

Theo Tiến sĩ Phương Trầm, hãy nghĩ rằng chuyển đổi số như một công cụ hay một quy trình để chúng ta bắt đầu đầu tư. Chúng ta có thể nghĩ lớn những hãy bắt đầu nhỏ thôi. Hãy định hướng tầm nhìn ba năm thôi, vì công nghệ thay đổi rất nhanh chóng. Từ một tầm nhìn lớn, hãy chia thành các nhiệm vụ nhỏ để chúng ta có thể làm trong một tuần, một tháng thay vì một quý, một năm. Nếu chúng ta làm được những điều ấy là chúng ta đã bước đầu thành công trong chuyển đổi số rồi.

Tại DuPont, chuyển đổi số tạo ra hiệu quả to lớn, điển hình như: Tiết kiệm 1,6 tỷ USD chi phí cho công nghệ thông tin, tạo thêm hàng tỷ USD lợi ích cho tập đoàn, Giảm 90% thời gian xử lý đơn hàng; Thúc đẩy sự phát triển nhiều công cụ quản trị mới cho các đối tác công nghệ hàng đầu như Microsoft, SAP, AT&T; Đưa tên tuổi của DuPont thành một trong những câu chuyện thành công nổi trội hàng đầu về chuyển đổi số trên thế giới.

Tại sự kiện, FPT cũng đã chia sẻ về chiến lược tiên phong chuyển đổi số của Tập đoàn và tham vọng trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu thế giới trong 10 năm tới.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “Chuyển đổi số đem đến cho FPT cơ hội mới, to lớn hơn trong thế giới công nghệ thông tin bởi thị trường này có dung lượng lớn và rộng mở. Chiến lược này mang lại giá trị kép khi vừa nâng cao giá trị và vai trò của FPT, vừa tạo ra giá trị lớn cho các doanh nghiệp đồng hành cùng FPT tham gia chuyển đổi số”.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu