Chung cư Helios Tower: Chủ đầu tư NHS cơi nới trái phép, vi phạm hợp đồng mua bán
(THPL) - Hàng trăm hộ dân tại chung cư Helios Tower (Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải sống trong cảnh lo lắng, mất an toàn vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tại công trình này.
Dự án Tổ hợp thương mại siêu thị văn phòng và nhà ở để bán Helios Tower có địa chỉ ở 75 Nguyễn Tam Trinh, phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư. Dự án được bàn giao căn hộ cho khách hàng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, kể từ ngày nhận nhà, cư dân luôn phải sống trong cảnh bức xúc, lo lắng về an toàn tính mạng bởi sự thờ ơ và những sai phạm của chủ đầu tư.
Theo đơn tố cáo của cư dân chung cư Helios Tower gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng NHS đã vi phạm hợp đồng với cư dân. Cụ thể, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện, đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thiện.
Căn cứ theo hợp đồng mua bán, thời gian bàn giao nhà cho cư dân được quy định vào quý IV/2016 nhưng chủ đầu tư được phép chậm bàn giao 6 tháng từ thời gian trên và phải trả lãi suất 1,5%/tháng cho cư dân trên khoản tiền đã đóng.
Tuy nhiên, để đối phó với việc chậm bàn giao và tránh phải trả tiền phạt lãi suất, trong khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật tòa nhà chưa hoàn thiện, NHS đã “ép” cư dân ký một cam kết đồng ý nhận nhà sớm khi chưa đủ điều kiện an toàn.

Cư dân chung cư Helios Tower tố cáo chủ đầu tư vi phạm hàng loạt các quy định.
Cụ thể, khách hàng đã nhận nhà từ cuối tháng 12/2016 với hiện trạng công trường còn ngổn ngang, hạ tầng đường nội bộ chưa hoàn thành, toàn bộ tầng 1 vẫn đang ốp đá, tầng hầm chưa thi công xong, hệ thống điện, nước đang dở dang...
Vào ngày 9/4 vừa qua, đã xảy ra sự cố bục đường ống nước thải gây ngập toàn bộ hầm B1 và tràn xuống hầm B2. Tiếp đến, ngày 28/4, nước bể mái tràn xuống toàn bộ tháp B và tràn vào toàn bộ hệ thống thang máy tháp B, ảnh hưởng tới chất lượng căn hộ đã bàn giao.

Theo như người dân phản ánh đầu tháng 6/2017, công trình vẫn đang cấp tập thi công và hoàn thiện những hạng mục còn lại như sơn kẻ đường, hệ thống đường dốc lên hầm, hệ thống thoát nước trục chính. Toàn bộ sân chơi cho trẻ nhỏ, khu vực nghỉ dưỡng cho người già không được NHS thi công theo cam kết...
Theo thiết kế được duyệt thì từ tầng 1 đến tầng 4 tòa nhà được sử dụng làm trung tâm thương mại, dịch vụ cho thuê, bể bơi, phòng tập. Tuy nhiên, thực tế quan sát cho thấy tầng 3 và tầng 4 tại hai tháp A,B đã bị chủ đầu tư ngăn chia thành các căn hộ hoàn chỉnh.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã mở toàn bộ các cửa thang máy cư dân vào các tầng 3,4 để sẵn sàng phục vụ cho các căn hộ “biến tướng” nêu trên.
Bên cạnh việc thay đổi thiết kế, xây dựng vượt tầng, chủ đầu tư còn cho phép các căn hộ lấn chiếm không gian sử dụng chung làm không gian sử dụng riêng.
Cụ thể, tại tầng 20B, căn hộ đã lấn chiếm hành lang chung, xây bịt lại làm nhà vệ sinh. Chủ căn hộ 1,2,3,4 đã đục nóc trần tầng 35, xây nhô lên khỏi sân thượng tầm 1m để cải tạo không gian trong nhà thành dạng vòm.

Đáng chú ý, ngày 20/5 vừa qua, tại cuộc đối thoại với cư dân tòa nhà, chủ đầu tư đã thừa nhận những vấn đề như “xây thêm” tầng 4A, điều chỉnh xây dựng tại tầng 35B là không đúng theo thiết kế được duyệt. NHS cho biết, "đang hoàn thiện hồ sơ để xin phép”, đồng thời khẳng định hệ thống các căn hộ “biến tướng” là hệ thống văn phòng.
Bên cạnh đó, cư dân còn “tố” chủ đầu tư về những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý, vận hành tòa nhà. Cư dân “buộc” phải đóng 1 năm phí dịch vụ căn hộ với mức giá 6.000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, trong suốt 6 tháng, Công ty CP Đầu tư phát triển và Quản lý BĐS Hà Nội - Hadreamco (đơn vị do chủ đầu tư chỉ định quản lý) đã khiến cư dân bức xúc vì chất lượng quản lý yếu kém.

Trước đó, UBND phường Mai Động đã ra thông báo yêu cầu ngừng ngay việc thi công xây dựng tại tầng 3, tầng 4 của tòa nhà A, B tại dự án Helios Tower.
Hòa Bình
Tin khác
Vincons tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng trên toàn quốc
Quảng Ninh: Thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch trong 11 tháng
Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/12: Vàng SJC tăng tới 1 triệu đồng/lượng
SEA Games 33: U22 Việt Nam khẳng định quyết tâm trước Malaysia để loại Indonesia
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
Canada hạ biên độ bán phá giá đối với thép dây Việt Nam
(THPL) - Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã công bố biên độ bán phá giá cho một doanh nghiệp lớn của Việt Nam ở mức 5,7%. Biên độ này...10/12/2025 09:29:10Luật An ninh mạng 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu
(THPL) - Dự án Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, được xây dựng trên cơ sở hợp nhất 2 luật là Luật An ninh mạng năm 2018 và...10/12/2025 09:07:43Việt Nam đẩy mạnh phổ biến xăng E5, E10 hướng tới mục tiêu Net Zero 2050
(THPL) – Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT ngày 8/12 về Kế hoạch phổ biến Thông tư 50/2025/TT-BCT, quy định lộ trình áp...10/12/2025 08:59:42Chấm dứt khai thác bất hợp pháp, gỡ thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững
(THPL) – Chiều tối 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất...10/12/2025 08:54:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

