21:14 ngày 16/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” ở tất cả các cấp, các ngành

15:58 07/05/2021

(THPL) - Vào sáng 7/5, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách “phòng, chống dịch như chống giặc” phải tranh thủ từng phút từng giờ, thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay khi phát hiện ca dương tính.

Tham dự hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban ngành của tỉnh Thanh Hóa. Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 29/4/2021 đến nay hệ thống giám sát tại Thanh Hóa đã giám sát, điều tra, truy vết, phát hiện 1 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (là bệnh nhân BN 3091); 183 đối tượng F1 và 1.105 đối tượng F2 (đã bao gồm 82 đối tượng F1 và 372 đối tượng F2 của bệnh nhân BN 3091)…

Hiện nay tại Thanh Hóa đã tổ chức 98 khu cách ly sẵn sàng hoạt động với khả năng thu dung 10.667 người; triển khai hệ thống xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá với năng lực xét nghiệm 800 mẫu/ngày (có thể xét nghiệm cho 3.000 đến 4.000 người/ngày nếu thực hiện gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế); đồng thời cũng sẵn sàng kích hoạt thêm phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi với năng lực xét nghiệm khoảng 200 mẫu/ngày.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa triển khai cuộc họp Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách “phòng, chống dịch như chống giặc” phải tranh thủ từng phút từng giờ, thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay khi phát hiện ca dương tính.

Tình hình dịch hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, nhất là hiện nay đang là mùa hè, là thời điểm gia tăng của các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, Rubella, tay chân miệng..., nên nguy cơ phải đối mặt với tình trạng dịch chồng dịch hoặc vừa dịch vừa thiên tai là không nhỏ, nhất là có tâm lý chủ quan, lơ là không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Quan điểm chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ hiện nay là “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”; vừa thực hiện phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội; yêu cầu công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chủ động hơn, sáng tạo hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn so với các đợt dịch trước…

Việc thực hiện các bước xét nghiệm, truy vết đối với các đối tượng có liên quan đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai nhanh chóng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh vẫn còn kẽ hở, còn tư tưởng chủ quan lơ là, chưa tập trung quyết liệt chỉ đạo phòng, chống dịch, ý thức phòng chống dịch một bộ phận người dân chưa cao…, cần có các phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nhấn mạnh cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã và đang bước vào giai đoạn cam go với tính chất, diễn biến dịch phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn, bởi từ những ca mới mắc gần đây ở các ổ dịch trên cả nước hầu hết Thanh Hoá đều có các trường hợp liên quan và trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận ca F0.

Các đối tượng là F1, F2 cũng được các y bác sĩ triển khai lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện việc phòng tránh dịch có hiệu quả nhất trong khu dân cư.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cả hệ thống chính trị quán triệt thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo của Trung ương “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sức khoẻ nhân dân và của cộng đồng, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với tinh thần phòng chống dịch “bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, quyết liệt nhưng không hoang mang, mất bình tĩnh, hoảng loạn trong nhân dân”.

Xác định phòng, chống dịch để bảo đảm cho phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, phòng chống dịch để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ bầu cử sắp tới; phòng chống dịch để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm, vì vậy lúc này công tác phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Các chốt kiểm soát ngay khi có dịch cũng được triển khai ngay khi phát hiện có ca dương tính.

Cả hệ thống chính trị phải nâng cao mức cảnh báo phòng, chống dịch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động mọi lực lượng, mọi người dân tham gia phòng chống dịch; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch ở tất cả các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh cho đến thôn bản, khu phố và người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất dừng các hoạt động không thiết yếu (theo Công điện số 02-CĐ/TU ngày 6/5/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy) kể từ 7h ngày 7/5, cho đến khi thông báo mới. Tạm dựng việc đón người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài về Thanh Hoá; trường hợp các chuyên gia công tác tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có kế hoạch đón nhưng phải có báo cáo và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Việc thực hiện các biện pháp cấp bách “phòng, chống dịch như chống giặc” phải tranh thủ từng phút từng giờ, thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Đối với học sinh, thống nhất điều chỉnh kế hoạch kết thúc năm học 2020-2021 ở các cấp học trên địa bàn tỉnh, việc giảng dạy và học tập hoàn thành vào ngày 15/5; tổng kết bế giảng xong trước 20/5, hình thức bế giảng phù hợp, gọn nhẹ, linh hoạt và phải bảo đảm công tác phòng chống dịch. Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa); các trường có F1 trên địa bàn huyện Nga Sơn và các huyện khác cho học sinh nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là Nga Sơn, TP Sầm Sơn, TP Thanh Hoá, Cẩm Thuỷ và nơi có các trường hợp F0, F1, người dân đến từ vùng dịch (đặc biệt là các trường hợp có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 14/4/2021 đến nay) phải tranh thủ từng phứt, từng giờ, thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay. Phát huy vai trò tổ phòng, chống dịch cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, huy dộng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phát hiện, tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, nhất là trong các cơ sở y tế  thành trì, tuyến đầu phòng chống dịch.

Đối với bầu cử, thực hiện nghiêm Kế hoạch 51, theo đó đề nghị thực hiện nghiêm tất cả những người tham gia bầu cử, tổ chức bầu cử phải đeo khẩu trang bắt buộc; các điểm bầu cử bố trí bàn sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách…, bảo đảm tổ chức bầu cử thực sự an toàn.

Khuyến cáo người dân không đi, đến vùng có dịch đã được Bộ Y tê công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân trong thời điểm hiện nay không tổ chức các hoạt động người khi chưa cấp bách, nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân tại gia đình thực hiện sát khuẩn tay với các thành viên trong gia đình và cả khách đến.

Đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng (đặc biệt là lực lượng công an) quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, khách sạn; tăng cường quản lý dân cư, phát hiện người nhập cảnh (cả có phép và không phép) về địa bàn, khi phát hiện yêu cầu khai báo y tế, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Tiếp tục chỉ đạo xét nghiệm ít nhất 3-4 lần đối với các trường hợp F1 và 2 lần đối với các trường hợp F2. Đồng thời thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ, nhóm nguy cơ, nhất là trong các bệnh viện, ga tàu, bến xe, sân bay, khu công nghiệp, chợ đầu mối… để phát hiện sớm, kiểm soát dịch hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo CDC, bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viên Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi), cùng phối hợp các địa phương tăng tốc truy vết phát hiện, hướng dẫn cách ly, khoanh vùng các ổ dịch (nếu có); xây dựng phương án hỗ trợ, điều phối cho các huyện, thị xã, thành phố xuất hiện những trường hợp nghi ngờ, vượt năng lực của huyện; đề xuất UBND tỉnh sớm mua các tets xét nghiệm, sinh phẩm, máy tách chiết tự động; hoàn chỉnh các phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể để khi các tình huống dịch xảy ra chủ động vận hành triển khai.

Đề nghị cơ quan quân sự, công an, y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các cơ sở cách ly tập trung tỉnh, huyện, kiểm soát chặt chẽ quy trình cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày, sau cách ly tập trung, có xét nghiệm tối thiểu 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 tổ chức bàn giao cho địa phương quản lý chặt chặt chẽ ít nhất 7 ngày tại gia đình; cử người giám sát theo dõi chặt chẽ.

Giao Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì cùng lực lượng quân sự và các địa phương siết chặt kiểm soát đường biên giới, đường mòn, lối mở, đường bộ, đường thuỷ; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép, nếu có xử lý nghiêm.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường xử phạt vi phạm phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang. Tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; nêu cao trách nhiệm của Bí thư các huyện, thị, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc địa bàn, phạm vi quản lý.

Các trường hợp F1 ở TP Sầm Sơn và các huyện có nguy cơ cao cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Các huyện rà soát, bổ sung trang thiết bị để chủ động phương án cách ly tại chỗ.

Ngành Y tế tăng cường hỗ trợ huyện Nga Sơn xây dựng phương án thành lập khu cách ly mới và tăng cường lấy mẫu, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

Về hỗ trợ phương tiện phòng, chống dịch, giao Sở Y tế căn cứ điều kiện thực tế tình hình dịch bệnh để có phương án chi viện, hỗ trợ xét nghiệm, điều trị nếu có để phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Cho đến nay tại tỉnh Thanh Hóa việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 rất khẩn trương và quyết liệt ở tất cả các khâu. 

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu