Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng gửi thư động viên, chia sẻ với nhân dân sau bão số 10
(THPL) - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng - Lê Hải Hòa vừa gửi thư động viên các đồng chí ở cơ sở, các cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực cống hiến công sức và tấm lòng trong những ngày thử thách khắc nghiệt nhất. Đồng thời ông cũng nhận trách nhiệm về "sự lúng túng" trong ứng phó thiên tai cực đoan.
Trong thư Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, đợt mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 10 là một trận "lũ lịch sử", mang theo sức tàn phá khủng khiếp về lượng mưa, tốc độ nước dâng và mức độ thiệt hại, vượt xa mọi dự đoán mà Tỉnh từng đối mặt. Chỉ trong khoảnh khắc, nhiều vùng đã chìm trong biển nước bất ngờ, nhà cửa sạt lở, dân cư bị cô lập và nỗi đau mất mát người thân trong lúc lao động đã giáng xuống nhiều gia đình. Cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, và đường giao thông cũng không tránh khỏi cảnh hư hỏng, chia cắt. Tại những địa điểm nước dâng quá nhanh, ngay cả phương tiện di chuyển thủy bộ cũng gặp khó khăn do địa hình hiểm trở và dòng nước xiết. Việc nhiều khu vực bị chia cắt đồng loạt đã khiến lực lượng ứng phó bị dàn trải, buộc phải xoay sở theo từng nhóm nhỏ, từng xã, từng điểm.
Trong những giờ phút gian khó ấy, từng suất cơm, ổ bánh mì, chai nước đã được đưa đến tận tay những người đang bị cô lập trong dòng nước lũ. Các chiến sĩ Bộ đội, Công an, Dân quân đã không quản ngại hiểm nguy, dầm mình trong nước để sơ tán người già, trẻ nhỏ, hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và cứu hộ những hộ dân đang mắc kẹt. Cán bộ xã, thôn, bản đã kiên cường bám địa bàn ngày đêm, đi đến từng xóm, từng ngõ, trực tiếp hỗ trợ sơ tán, dựng lại rào chắn, căng dây cảnh báo và túc trực tại các điểm có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn cho bà con. Tinh thần tương thân tương ái càng thêm tỏa sáng khi nhiều gia đình có nhà cao ráo đã mở cửa đón những người dân vùng thấp đến trú ngụ, nhường chỗ nằm, san sẻ từng miếng ăn, giúp nhau đổi lấy bộ quần áo khô. Không một lời than vãn, không một ai đứng ngoài cuộc.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đã nhanh chóng hỗ trợ nhu yếu phẩm, hậu cần cho bà con ở những nơi bị ảnh hưởng nặng. Cảm ơn Quân khu I đã chỉ đạo và điều lực lượng hỗ trợ kịp thời khi có những thời điểm tình hình vượt quá khả năng “4 tại chỗ” của Tỉnh.
Bên cạnh lời động viên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng thẳng thắn chia sẻ và nhận trách nhiệm về những hạn chế. Ông thừa nhận "vẫn có nơi cảnh báo chưa đến với bà con kịp thời, việc hỗ trợ còn chậm" và cách làm vẫn còn sự lúng túng, nhất là khi tình huống xảy ra quá nhanh và phức tạp. Đặc biệt, sự "phân cấp, phân quyền chưa rõ ràng" cũng là một vấn đề khiến cơ sở phải chờ ý kiến, làm mất đi những giờ phút đáng quý.
Ông Hòa nhấn mạnh "Tỉnh xin được nhận trách nhiệm và xin cam kết sẽ sửa ngay, làm cho chắc hơn, rõ hơn, chủ động hơn". Cũng theo ông Hòa, trước mắt tỉnh tiếp tục tập trung vào công tác khắc phục hậu quả, dọn dẹp, khử khuẩn trường học, trạm y tế, và khu dân cư. Về lâu dài, Tỉnh cam kết sẽ làm cho công tác phòng chống thiên tai "căn cơ hơn".
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhận định thời tiết vẫn còn rất phức tạp, với nguy cơ "bão chồng bão, hoàn lưu sau bão". Ông Hòa đề nghị các địa phương tuyệt đối không chủ quan, bám sát diễn biến, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án.
Nghệ Tĩnh
Tin khác
Thanh Hóa: Cơ quan thuế nói gì về việc hiệu vàng Kim Chung doanh thu 5.000 tỷ đồng nộp thuế 10 triệu/tháng
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
ROX Living được vinh danh “Top 10 Thương hiệu phát triển Bất động sản Việt Nam”
Hà Tĩnh: Đoạn qua xã Kỳ Khang sẽ hoàn thiện 3,1km đường Quốc lộ 1 trong tháng 12/2025
Từ năm 2026: Giảm 70% tiền chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở
Hà Nội siết yêu cầu lắp hệ thống phun sương giảm bụi, tạm ngừng cấp phép đào đường dịp cuối năm
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu 2.394 tỷ USD
(THPL) - Sáng ngày 11/12, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Sở Công thương tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội thảo “Tư vấn hỗ trợ...11/12/2025 15:32:23Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
(THPL) - Lễ vinh danh và trao giải Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam (Vạn Xuân Awards) là sự kiện được mong chờ nhất năm đã chính...11/12/2025 15:28:14Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
(THPL) - Chiều nay 11/12, liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.11/12/2025 15:21:36“Sống giữa tầng không”: Xu hướng mới của thế hệ tài phiệt trẻ trên bản đồ xa xỉ toàn cầu
(THPL) - Trong nhiều thập kỷ, biệt thự mặt đất từng là “điểm đến duy nhất” của giới thượng lưu. Nhưng bước sang kỷ nguyên mới,...11/12/2025 14:28:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
- Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
- Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái...
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...

