Chủ tịch Quốc hội: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực tăng trưởng hai con số
(THPL) - Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số phải đồng thời tạo đột phá về thể chế, số hóa triệt để, khơi thông khu vực kinh tế tư nhân và siết chặt khâu tổ chức thực hiện đến từng cơ quan, từng cán bộ, từng sản phẩm đầu ra.
Đột phá thể chế, lấy số hóa làm động lực phát triển mới
Sáng 10/4, Quốc hội tiếp tục thảo luận về mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026. Đánh giá cao những ý kiến rất tâm huyết, phong phú và trách nhiệm của các đại biểu trong hai ngày qua, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và các năm tiếp theo đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang kiến tạo phát triển để bứt phá.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng giải pháp đầu tiên, có tính chất mở đường, là phải đột phá mạnh mẽ về thể chế để tháo điểm nghẽn cho sản xuất, kinh doanh và huy động mọi nguồn lực xã hội.
Từ thực tiễn điều hành thời gian qua, tăng trưởng cao của nền kinh tế đều gắn với cải cách thể chế và tháo gỡ vướng mắc pháp lý. Đây chính là nền tảng để năm 2024 tăng trưởng đạt trên 7%, các chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành và vượt kế hoạch; năm 2025 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tích cực cùng kết quả thu ngân sách rất cao. Trên nền tảng đó, năm 2026 được xác định phải phấn đấu quyết liệt hơn để đạt tăng trưởng hai con số và nâng thu ngân sách lên mức cao hơn nữa.
Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 5 trụ cột cần triển khai đồng thời gồm: số hóa, xanh hóa, tối ưu hóa nguồn lực, thông minh hóa quản trị và hài hòa lợi ích.
Trong đó, số hóa được xem là yêu cầu có tính quyết định. “Nếu không số hóa thì bộ máy quản lý nhà nước, hoạt động của doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế sẽ rất khó bứt phá, đất nước sẽ không thể đi lên nhanh và bền vững”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, phải luôn đi đôi với công bằng xã hội, giáo dục, y tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chăm lo an sinh cho người dân.
“Nếu chỉ lo kinh tế không lo xã hội những vấn đề bức xúc không giải quyết được”, nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên tinh thần cụ thể hoá các chủ trương lớn của Đảng, thời gian qua nhiều chính sách đã được triển khai, trong đó năm học 2025-2026, chúng ta thực hiện miễn, giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tiến tới năm 2026, mục tiêu đặt ra là mỗi người dân đều được tiếp cận khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần, đây cũng là vấn đề đã được đồng chí Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh.
Đặc biệt, lần đầu tiên Quốc hội quyết định dành 5% nguồn tiết kiệm chi để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, thể hiện rõ tính nhân văn và định hướng an sinh xã hội của các chính sách lớn. Đồng thời, Quốc hội cũng đã quyết định cấp ngân sách xây dựng 248 điểm trường dân tộc nội trú, đến nay cơ bản đều đã khởi công, nhiều điểm trường đã hoàn thành tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực tăng trưởng hai con số
Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng Việt Nam cần tiếp tục hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ và quản trị hiện đại, đủ sức tham gia các dự án, công trình trọng điểm quốc gia. Thực tế cho thấy nhiều dự án lớn do khu vực tư nhân đảm nhiệm đang có tiến độ rất nhanh, chất lượng tốt, trong khi không ít dự án đầu tư công còn kéo dài thủ tục, đội chi phí, thậm chí phát sinh tiêu cực.
Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc tạo môi trường thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn không chỉ là yêu cầu kinh tế mà còn là giải pháp chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Một yêu cầu lớn khác được Chủ tịch Quốc hội đặt ra là phải cắt giảm mạnh chi phí tuân thủ, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm rộng rãi, xóa bỏ tâm lý sợ sai bằng cách “từng cấp, từng ngành, từng lãnh đạo phải bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng thực tế hiện nay, bên cạnh một số địa phương làm rất tốt vẫn còn tình trạng nhiều địa phương, nhiều cấp thực thi còn e ngại, sợ trách nhiệm, không dám quyết dù cơ sở pháp lý đã tương đối đầy đủ. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải có cơ chế rõ ràng để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, tránh tình trạng chậm trễ làm lỡ cơ hội phát triển.
Song song với đó là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực chất, để địa phương có quyền quyết, quyền làm và chịu trách nhiệm rõ ràng, trong khi Trung ương tập trung vào kiến tạo thể chế, kiểm tra và giám sát.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội không “ôm” danh mục công trình, danh mục vốn phân bổ. Những công trình lớn thông qua Quốc hội như Điện hạt nhân Ninh Thuận, đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, đường sắt đô thị Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quốc hội chỉ quyết phân tổng thu bao nhiêu, tổng chi bao nhiêu, các nguồn, các lĩnh vực như thế nào.
Thu Thủy
Tin khác
Australia công bố điều kiện nhập khẩu cho bưởi tươi của Việt Nam
Thanh Hóa: Gỡ vướng dự án, thúc đẩy tăng trưởng Nghi Sơn
LPBank giảm lãi suất huy động, triển khai hạ lãi suất cho vay theo định hướng của NHNN
Gỡ "điểm nghẽn" nội địa hóa, nâng tầm chuỗi cung ứng ô tô
Phong vị thượng lưu – Đặc quyền chuẩn mực trải nghiệm sống của khách hàng VPBank Private
Bức tranh tăng trưởng VPBankS 2026: Khi các mảnh ghép cùng vào guồng
Trước yêu cầu minh bạch theo Thông tư 25, hộ kinh doanh có cơ hội vay sản phẩm tín chấp tới 2 tỷ đồng
(THPL) - Chậm nhất đến ngày 20/4/2026, các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng phải hoàn tất việc thông báo...10/04/2026 17:10:43Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ
(THPL) - Bức tranh tăng trưởng của VPBank năm 2026 tiếp tục được định hình rõ nét bởi vai trò ngày càng nổi bật của hệ sinh thái tài chính...10/04/2026 17:46:54Nam A Bank bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc
(THPL) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) bổ nhiệm ông...10/04/2026 17:09:54Việt Nam cần định hình lại chiến lược năng lượng theo hướng chủ động
(THPL) - Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang khiến giá dầu thế giới tăng mạnh, các chuyên gia khẳng định bảo đảm an ninh năng...10/04/2026 17:21:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia