Chủ tịch Petrolimex: Doanh nghiệp sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để tăng nhập xăng dầu
(THPL) - Tiếp xúc với cử tri tại phường Thới An và Tân Thới Hiệp, TP.HCM ngày 09/03, phát biểu về chương trình hành động của mình, ông Phạm Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định: Trong khó khăn, doanh nghiệp nhà nước cần sẵn sàng hi sinh lợi nhuận để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế và hứa sẽ tăng nhập khẩu xăng dầu để kịp thời cung ứng cho thị trường.
Phát biểu về chương trình hành động của mình, ông Phạm Văn Thanh cho biết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, ông sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe và phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong lĩnh vực năng lượng và kinh tế, ông mong muốn đóng góp các giải pháp thiết thực nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, ổn định thị trường và góp phần bảo vệ đời sống người dân trước những biến động của thị trường thế giới.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến tình hình giá xăng dầu đang tăng cao, đề nghị các ứng cử viên đưa ra giải pháp bình ổn thị trường và đảm bảo nguồn cung năng lượng. Trả lời câu hỏi của cử tri, ông Phạm Văn Thanh cho rằng biến động giá xăng dầu hiện nay chịu tác động mạnh từ tình hình thế giới, đặc biệt là những căng thẳng và xung đột tại khu vực Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran. Bên cạnh đó, Iran đóng cửa eo biển Hormuz làm cho nguồn cung xăng dầu toàn cầu bị ảnh hưởng mạnh, bởi đây là tuyến vận chuyển năng lượng trọng yếu với khoảng 20% lượng dầu và khí hóa lỏng của thế giới. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung này đã đẩy giá dầu thế giới tăng cao và nhanh chóng tác động đến thị trường trong nước.
Ở thị trường trong nước, nguồn cung từ hai nhà máy lọc dầu trong nước là Dung Quất (Bình Sơn) và Nghi Sơn cũng chịu tác động nhất định từ biến động của thị trường năng lượng quốc tế, do phần lớn dầu thô đầu vào vẫn phải nhập khẩu. Vì vậy, dù đã có hai nhà máy lọc dầu trong nước, nguồn cung xăng dầu vẫn chịu ảnh hưởng nhất định từ biến động của thị trường dầu thô toàn cầu.
Theo ông Phạm Văn Thanh, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thời gian qua Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sử dụng Quỹ bình ổn giá để ổn định thị trường, đồng thời xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu đối với một số mặt hàng và nguyên liệu đầu vào.
Về giải pháp lâu dài, ông Phạm Văn Thanh cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời xây dựng các chính sách điều hành linh hoạt để ứng phó với biến động của thị trường năng lượng toàn cầu. Ông cũng cho rằng năng lực dự trữ xăng dầu của Việt Nam hiện còn hạn chế, trong khi nhiều nước duy trì mức dự trữ từ 60 - 90 ngày. Vì vậy cần từng bước nâng cao năng lực dự trữ quốc gia, đồng thời khuyến khích xã hội hóa đầu tư kho dự trữ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong dài hạn.
Ông Phạm Văn Thanh cho biết trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động, nguồn cung xăng dầu có thời điểm bị hạn chế, nhu cầu mua xăng dầu của người dân và doanh nghiệp có xu hướng tập trung nhiều tại hệ thống cửa hàng của Petrolimex. Trước tình hình đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã chủ động điều hành nguồn hàng, cung ứng ổn định cho thị trường, không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung, đặc biệt tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.
“Tôi xin hứa với cử tri có mặt tại hội trường, trong thời gian tới Petrolimex có thể hy sinh lợi nhuận để nhập thêm xăng dầu nhằm kịp thời cung cấp cho thị trường, đặc biệt đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM", ông Phạm Văn Thanh khẳng định.
Ngoài các giải pháp về nguồn cung, ông Phạm Văn Thanh cũng nhấn mạnh cần tăng cường quản trị chuỗi cung ứng, ứng dụng dữ liệu và công nghệ để nâng cao tính minh bạch trong điều hành thị trường, dự báo sớm biến động, kiểm soát chi phí trung gian và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng gây bất ổn thị trường.
Uy Vũ
Tin khác
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương
(THPL0 - Bộ Chính trị quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng thời chuyển chức năng,...01/08/2026 12:42:23Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển hóa quan hệ đối ngoại thành động lực phát triển
(THPL) - Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở...01/08/2026 12:19:36Làm sạch mã số thuế - Xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch
(THPL) - Làm sạch mã số thuế không nên được nhìn nhận là một chiến dịch mang tính thời điểm mà cần trở thành một quá trình quản trị...01/08/2026 12:23:11
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia