Chủ động phương án ứng phó ngay với cơn bão mạnh nhất từ đầu năm
(THPL) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận để triển khai công tác ứng phó bão số 6.
Vào hồi 7h ngày 8/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây-tây nam, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 9/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 140 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.
Dự báo đến tối ngày 10/11, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa (thời điểm triều ở mức cao trong ngày từ 1,7-2,1m). Khu vực quần đảo Trường Sa và giữa biển Đông có sóng cao từ 7,7 m tới 8,3 m. Vùng biển Quảng Trị đến Ninh Thuận có sóng cao từ 5,5-7,9 m và vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Bắc và Nam Biển Đông có sóng cao trên 5m.

Theo báo điện tử Chính Phủ, Giám đốc Trung tâm DBKTTV quốc gia Mai Văn Khiêm cho biếtrất hiếm khi Việt Nam phải đối mặt với bão di chuyển từ Tây sang Đông rồi mới quay lại về phía đất liền. Nhiều khả năng bão sẽ đạt cường độ cực đại khi ở khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (đạt cấp 12, giật cấp 14-15).
Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa thể dự đoán cụ thể được cường độ và thời gian bão số 6 đổ bộ vào đất liền. Nhiều đơn vị dự báo cho rằng, bão số 6 có thể đổ bộ vào đất liền trong chiều tối 10/11 với cường độ khoảng cấp 8-9, giật cấp 12-13. Khu vực ảnh hưởng của bão số 6 dự đoán là Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.
Sau khi nghe báo cáo từ các thành viên Ban chỉ đạo và tại các điểm cầu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là cơn bão mạnh và có diễn biến phức tạp nhất kể từ đầu năm đến giờ, nhất là tiếp sau cơn bão số 5.
Dù đánh giá cao lực lượng chức năng và các địa phương đã chuẩn bị tốt trong ứng phó với cơn bão số 5 vừa qua nhưng Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý bão số 6 là cơn bão rất mạnh và có hình thái phức tạp. Vì vậy, chúng ta phải chủ động phương án ứng phó nhằm giảm được thiệt hại cao nhất.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành viên của Ban chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương đặc biệt phải bảo đảm an toàn trên biển, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền để yêu cầu họ vào nơi tránh trú. Các địa phương và lực lượng chức năng ban hành lệnh cấm biển và chủ động cho học sinh nghỉ học; chủ động di dời, kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè nuôi trồng trên biển… đến nơi an toàn.
Bảo đảm an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch; bảo vệ an toàn các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, nhà cửa của dân, gia cố công trình đê biển xung yếu. Có giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân khu vực miền núi và trung du vì đây là khu vực có độ dốc lớn, dễ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cùng địa phương có trách nhiệm bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, điều tiết nước trong hồ chứa cho thủy điện và thủy lợi. Các cơ quan chức năng theo dõi diễn biến cơn bão để phối hợp với bộ ngành, địa phương trong việc chỉ đạo ứng phó với phương châm 4 tại chỗ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GTVT hỗ trợ 1-2 tàu vào Bình Định để hỗ trợ địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan truyền thông tiếp tục chủ động đưa tin kịp thời chính xác về diễn biến của bão để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó với cơn bão này.
Theo báo Giao thông, Trung tâm Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cho biết, dự kiến vào tối ngày 10/11, bão số 6 có gió cấp 12, giật cấp 15 sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa.
Ứng phó với cơn bão, tính đến sáng 8/11, các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 tàu/243.063 người biết hướng di chuyển của bão đề chủ động tránh trú. Trong đó, có 112 tàu/2.818 lao động đang hoạt động, neo đậu tại khu vực nguy hiểm, gồm: 108 tàu neo đậu tại các đảo khu vực Quần đảo Trường Sa (Quảng Nam 11 tàu/497 lao động, Bình Định 4/21, Quảng Ngãi 97/2.300); 3 tàu Bình Định đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm; 1 tàu Bình Định (BĐ 97801) đang neo dù tại vị trí 11,450VB, 113,060KĐ. 123.729 lồng bè nuôi trồng thủy sản/9.566 người cũng đang nằm trong khu vực nguy hiểm.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Hà Nội "đếm ngược" 5 năm để chuyển toàn bộ taxi chạy xăng sang điện
Ông Trần Hồng Thái được giao điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Xuân về trên đỉnh Am Tiên - Hành hương giữa đất trời linh khí
Quảng Ninh: Kịp thời xử lý sự cố cháy tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, bảo đảm an toàn cho 41 người
Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị
Xuất khẩu tôm Việt đón "tin vui" từ Mỹ và Trung Quốc
(THPL) - Sau khi lập kỷ lục xuất khẩu 4,6 tỷ USD vào năm 2025, ngành tôm Việt Nam tiếp tục bước vào năm 2026 với những tín hiệu lạc quan từ các...27/02/2026 17:48:24Sự cố nghẽn thanh toán T+2, nhiều nhà đầu tư "kẹt hàng"
(THPL) - Chiều ngày 27/2, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự cố gián đoạn trong khâu thanh toán bù trừ khiến nhiều nhà đầu tư...27/02/2026 15:57:46VMSC tiếp tục chào bán 2,45 triệu cổ phiếu MSB
(THPL) - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB, mã: MSB) ngày 26/2 công bố thông tin về kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn là Tổng Công ty Bảo...27/02/2026 16:03:28Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt
(THPL) - Khối doanh nghiệp tư nhân bước sang năm 2026 với một khí thế vươn mình mạnh mẽ hòa nhịp cùng kỷ nguyên mới. “Giá trị Việt”...27/02/2026 15:26:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia