Chủ đầu tư dự án Hong Kong tower bị tố bất tín
(THPL) - Sau những sóng gió trong quá trình xây dựng, bị “tố” mập mờ thông tin pháp lý, quảng cáo dự án sai thực tế, mở bán căn hộ khi chưa được phê duyệt… Mới đây, chủ đầu tư dự án Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hong Kong tower lại bị chính đối tác thực hiện dự án tố cáo chiếm đoạt tài sản.
Dự án Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hong Kong Tower (243A Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội) có quy mô 02 tòa tháp, gồm: Tháp A cao 27 tầng, tháp B cao 23 tầng và 3 tầng hầm liên thông.. Dự án được khởi công từ giữa năm 2014, có diện tích xây dựng là 2.387 m2, trên tổng diện tích dự án là 5.041 m2.
Hiện trên trang web của Cty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long (Cty Kang Long, https://www.kanglong.com.vn/du-an.html), Cty này nhận là “chủ đầu tư” của dự án Hong Kong Tower và tự tin giới thiệu đây là dự án "vàng" hiếm hoi nằm giữa trung tâm thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, mới đây một đối tác của Cty Kang Long là Cty CP đầu tư năng lượng Đất Xanh (Cty Đất Xanh) đã gửi đơn tố cáo có nhiều hành vi gian dối vi phạm thỏa thuận đã ký để chiếm đoạt khoảng 180 tỉ đồng. Theo ông Tô Thanh Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Đất Xanh, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Đất Xanh, phía Cty Kang Long thậm chí còn phủ nhận vai trò “chủ đầu tư” dự án.
Theo tìm hiểu của PV, dự án Hong Kong tower được xây dựng trên lô đất thuộc quyền sử dụng của Cty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Cty TDC). Ngày 16/1/2009, Cty TĐC và Cty Kang Long ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (khu đất) để tạo lập tòa nhà của dự án. Theo hợp đồng, Cty Kang Long được hưởng 80% tổng sản phẩm sau đầu tư, Cty TDC ủy quyền toàn bộ cho Kang Long thực hiện các giao dịch liên quan đến tài chính để triển khai dự án và đồng ý cho Kang Long kêu gọi thêm nhà đầu tư.
Ông Tô Thanh Sơn cho biết: “Do biết tôi có nhiều nguồn vốn, ông Vũ Văn Phú (TGĐ Cty Kang Long) đã kêu gọi tôi cùng đầu tư dự án”. Trên cơ sở hợp đồng và văn bản ủy quyền giữa Cty TĐC và Cty Kang Long, Cty Đất Xanh đã đồng ý ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2014 ngày 4/9/2014 với Cty Kang Long. Theo hợp đồng này, Cty Đất Xanh được hưởng 25%, Cty Kang Long hưởng 75% trên 80% tổng quyền và nghĩa vụ của Kang Long có được theo hợp đồng với Cty TDC. Để được hưởng 25% sản phẩm, Cty Đất Xanh phải chịu trách nhiệm góp vốn là 25% của vốn góp đầu tư. Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, Cty Đất Xanh đã chuyển tổng cộng hơn 32,8 tỉ đồng vốn góp.
Thế nhưng, theo ông Tô Thanh Sơn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tự ý bán hết sản phẩm là các căn hộ, bán cả phần cam kết chia cho Đất Xanh, ngày 21/6/2021 phía Cty Kang Long phát hành văn bản phủ nhận vai trò là “chủ đầu tư”, tiếp đó tại biên bản làm việc ngày 19/5/2022 phía Kang Long tiếp tục khẳng định: “Kang Long không phải chủ đầu tư dự án nên không thể thỏa thuận chia sản phẩm sau hoàn thành dự án với Đất Xanh và không có quyền bán”.(?!) Trong khi đó, căn cứ vào hợp đồng giữa Kang Long và Cty TDC thì Kang Long là đồng chủ đầu tư và có quyền bán sản phẩm, phân chia lợi nhuận bằng sản phẩm khi hoàn thành dự án.
Theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Cty Kang Long và Cty Đất Xanh, để minh bạch tài chính hai bên đã thống nhất lập một tài khoản (TK) chung. TK này có số 22210002346789 tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân để quản lý dòng tiền dự án. Tuy nhiên, ông Tô Thanh Sơn cho biết: “Với mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi, nên khi bán sản phẩm phía Cty Kang Long đã tự lập một TK khác để chuyển tiền vào đó. Việc này ông Vũ Văn Phú không hề công bố cho tôi biết và đến hiện tại không trả cho tôi về sản phẩm cũng như tiền lợi nhuận thu được như đã thỏa thuận”.
Khẳng định với PV, ông Tô Thanh Sơn cho biết, Cty Kang Long đã cố tình che giấu, không công khai tài chính với Đất Xanh như đã cam kết trong hợp đồng. “Mặc dù tôi đã nhiều lần yêu cầu kiểm soát, rà soát các giấy tờ, hợp đồng mua bán, nguồn tiền ra vào cảu dự án nhưng đều bị ông Vũ Văn Phú từ chối”.
Theo ông Sơn, để loại Đất Xanh ra khỏi dự án, phía Cty Kang Long đã tự ý cho tất cả các thành viên do Cty Đất Xanh đưa vào Ban quản lý dự án Hong Kong tower nghỉ việc. Hành vi này nhằm không cho người của Đất Xanh biết đến hoạt động kinh doanh của dự án và càng không để cho Đất Xanh kiểm soát được nguốn vốn và dòng tiền hoạt động liên quan đến dự án. “Mỗi hành vi, thủ đoạn của ông Vũ Văn Phú đều cho thấy mục đích tước đi quyền kiểm soát hoạt động chung của tôi, qua đó chiếm đoạt tài sản của tôi”, ông Tô Thanh Sơn khẳng định.
Phương Linh
Tin khác
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00Vietnam Mobility Show 2025: Triển lãm ô tô, xe máy lớn nhất năm sắp khai mạc tại Hà Nội
(THPL) - Quy tụ hơn 60 mẫu xe từ 15 thương hiệu danh tiếng và dàn xe hiệu suất cao lần đầu đứng chung sân khấu, Vietnam Mobility Show 2025 hứa hẹn...22/12/2025 15:48:59Bốn ngân hàng lớn đồng loạt tăng lãi xuất
(THPL) - Trong tuần qua, 4 ngân hàng lớn gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cùng lúc điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy với...22/12/2025 15:52:58

