Chính thức tăng hạn mức giao dịch Mobile Money lên 100 triệu đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh cho thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt tại các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa.
Theo Nghị định 368, tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động (Mobile Money) của một khách hàng đã được nâng lên tối đa 100 triệu đồng/tháng. So với quy định áp dụng trong giai đoạn thí điểm trước đó, con số này đã tăng gấp 10 lần, giúp người dùng thoải mái hơn trong các chi tiêu hàng ngày và giao dịch giá trị lớn.
Đáng chú ý, quy định về hạn mức 100 triệu đồng này không áp dụng đối với các tài khoản của khách hàng là Đơn vị chấp nhận thanh toán (các cửa hàng, doanh nghiệp có ký hợp đồng cung ứng dịch vụ). Ngoài ra, người dùng còn được sử dụng thêm hạn mức để thanh toán các dịch vụ công, điện, nước, học phí, viện phí và các khoản nợ ngân hàng với tổng hạn mức riêng biệt không quá 100 triệu đồng mỗi tháng.

Mobile Money không chỉ đơn thuần là nạp tiền vào điện thoại để nghe gọi. Với tài khoản này, người dùng có thể thực hiện dải dịch vụ rộng lớn. Cụ thể:
Nạp/Rút tiền: Người dân có thể nạp tiền mặt tại các điểm kinh doanh hoặc nhận tiền từ tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ và ví điện tử.
Chuyển tiền: Hỗ trợ chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money, chuyển đến ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng.
Thanh toán: Chi trả cho hàng hóa, dịch vụ trong nước và quốc tế (thông qua ngân hàng trung gian), thanh toán điện tử đường bộ, nộp lệ phí dịch vụ công.
Tất cả các giao dịch này phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam. Trong trường hợp thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ nước ngoài, việc quy đổi tỷ giá sẽ theo thỏa thuận của các bên phù hợp với pháp luật.
Để đảm bảo an toàn và phòng chống rửa tiền, Nghị định 368 quy định mỗi khách hàng chỉ được mở tối đa một tài khoản Mobile Money tại một tổ chức cung ứng dịch vụ. Tài khoản này phải gắn liền với số thuê bao viễn thông chính chủ đang hoạt động của khách hàng đó.
Quy trình xác minh danh tính khách hàng (KYC) được thực hiện rất nghiêm ngặt thông qua: Đối chiếu giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân, hộ chiếu, căn cước điện tử). Xác thực thông tin sinh trắc học để đảm bảo sự chính xác và chính chủ. Đối với người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam, tổ chức cung ứng dịch vụ có thể xác minh thông qua bên thứ ba hoặc thuê tổ chức chuyên nghiệp thực hiện.
Mobile Money được xem là "cánh tay nối dài" của ngành tài chính đến những nơi ngân hàng chưa vươn tới được. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9/2025, cả nước đã có khoảng 10,89 triệu tài khoản Mobile Money, trong đó có tới 70% là khách hàng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Tổng số lượng giao dịch đã đạt hơn 290 triệu với giá trị khoảng 8.511 tỷ đồng. Việc tăng hạn mức lần này không chỉ giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận dịch vụ tài chính hiện đại dễ dàng hơn mà còn thúc đẩy kinh tế số phát triển đồng đều trên phạm vi toàn quốc.
Minh Phương
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29