Chính phủ đề xuất mở rộng các quốc gia được miễn visa
(THPL) - Chính phủ vừa chính thức có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất một số chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có việc gỡ vướng cho visa.
Theo đó, Chính phủ đề xuất đưa chính sách mở rộng cấp thị thực điện tử và nâng thời hạn tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.
Cụ thể, về chính sách cấp thị thực điện tử, Chính phủ đề xuất chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể. Đồng thời, nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.
Về chính sách đơn phương miễn thị thực, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Đánh giá tác động của các chính sách này, Chính phủ cho biết qua thời gian thí điểm chính sách thị thực điện tử cho thấy việc này góp phần thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó, việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực được tạm trú đến 45 ngày nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước được miễn thị thực có thời gian thực hiện các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội.
"Việc thực hiện các nội dung này sẽ không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí và nguồn lực của Nhà nước", theo cam kết của Chính phủ.
Liên quan đến đề xuất trên, các chuyên gia cho rằng, việc miễn thị thực có thể tập trung vào các quốc gia có mức chi tiêu cao, thời gian du lịch dài.
Theo Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam năm 2019, thị trường xa có chi tiêu bình quân cho chuyến đi cao hơn thị trường gần do lưu trú dài ngày hơn, cao nhất lần lượt là Nga, Anh, Mỹ, Australia, Pháp. "Chúng ta hoàn toàn có thể khai thác tốt thị trường Australia. Với chính sách thị thực và cởi mở hơn, dễ dàng hơn, kết hợp với cả chính sách marketing tốt, đấy là điều kiện quan trọng trong năm 2023 chúng ta có thể phát triển", ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), cho biết.
"Nếu chúng ta miễn visa cho nước bạn, nước bạn cũng sẽ miễn lại visa cho công dân nước ta. Tôi chắc chắn rằng nếu chúng ta thiết lập được thêm các mối quan hệ giữa các quốc gia và ngày càng có nhiều quốc gia được miễn thị thực thì điều đó sẽ là một bước tiến lớn để phát triển du lịch tại Việt Nam", Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro, Phó Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học RMIT Việt Nam, nói.
Hiện Việt Nam miễn thị thực cho 25 quốc gia đơn phương và song phương. Trong khi các quốc gia trong khu vực như: Malaysia miễn thị thực cho 162 quốc gia, Singapore là 162 quốc gia, Phillipines là 157 quốc gia hay Thái Lan là 64 quốc gia.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia