20:46 ngày 11/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Chính phủ chỉ đạo kiểm tra toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn

06:49 25/07/2020

(THPL) - Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương đã ban hành Quyết định số 1899/QĐ-BCT, thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn các khâu trong chuỗi sản xuất, kinh doanh thịt lợn, tìm nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT nông thôn, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan, tiến hành kiểm tra toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đến người bán cuối cùng trực tiếp cho người tiêu dùng đối với mặt hàng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn trên thị trường.

 kiểm tra toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng đưa giá thịt lợn về mức hợp lý

Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn. Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra),  hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ có thông báo đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, cung cấp các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.  

Trước đó, tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục, xử lý vi phạm pháp luật (nếu có) trong khâu lưu thông, phân phối nhằm giảm thiểu các khâu trung gian gây tác động tiêu cực làm đẩy chi phí lưu thông trong giá bán tăng lên, tiến tới hoàn thiện một hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm tầng nấc trung gian, giảm chi phí trong khâu lưu thông về mức hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng, đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông phân phối, người tiêu dùng. 

Đồng thời, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn về việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại. Nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá thịt thì thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời. 

Trên thực tế, trước đó Bộ NNPTNT cũng đã nhiều lần tổ chức đoàn công tác đến làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định nguồn cung và giảm giá bán lợn thịt. Trong quá trình làm việc Bộ NNPTNT cũng đã chỉ rõ tên một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện giảm giá thịt lợn như CJ, Hòa Phát, Japfa.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu