Chiến hạm Mỹ Carl Vinson dự kiến cập cảng Đà Nẵng vài ngày tới
(THPL) -Theo Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến cập cảng Đà Nẵng trong vài ngày tới.
Theo VOV, trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 1/2018 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, hai bên nhất trí trình lãnh đạo cấp cao phê duyệt để tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng, Việt Nam, dự kiến vào đầu tháng 3 này.
Đây là một phần trong các hoạt động của chiến hạm Mỹ tại Thái Bình Dương. Trước đó, từ đầu tháng 2, Mỹ đã phái Carl Vison cùng các chiến hạm hộ tống tới Tây Thái Bình Dương, gần với Bán đảo Triều Tiên. Và mới đây nhất, USS Carl Vinson hôm 20/2 đã rời Philippines sau chuyến thăm 4 ngày.
Với việc Carl Vison cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam dự kiến từ 5-9/3 tới, Thời báo châu Á (Asia Times) đã gọi là “một chuyến thăm lịch sử”.
Mỹ từng cử nhiều tàu khu trục tới thăm Việt Nam và tiến hành huấn luyện chung, nhưng tàu sân bay Carl Vinson được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.
Thời báo châu Á dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: “Dựa trên sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác quốc phòng, nhà lãnh đạo 2 bên đã nhất trí cùng cân nhắc kế hoạch Mỹ đưa chiến hạm USS Carl Vinson tới Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 3//2018”.
Trong chuyến thăm hai ngày 25-26/1 tới Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch cũng thảo luận về môi trường an ninh khu vực, nhất trí với việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên.
Tờ Bưu điện Washington (The Washington Post) cũng dẫn lời người đứng đầu Lầu Năm Góc Mỹ khẳng định, đây là một phần trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng quân sự Mỹ-Việt Nam. Song tờ báo cũng cho rằng, phía Trung Quốc sẽ có phản ứng giữa bối cảnh có những tranh cãi và căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông.
Hãng tin AP cũng nhận định chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ sẽ làm Trung Quốc không vui. Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 26/1, Trung Quốc lên tiếng nói rằng họ không phản đối chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng. Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định như vậy và nói thêm rằng miễn là những sự hợp tác đó có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.
USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông cho hải quân Mỹ. Tàu được hạ thủy năm 1980 và đi vào biên chế sau đó hai năm. USS Carl Vinson có lượng giãn nước 103.000 tấn, dài 333 m và rộng 77 m, đủ sức chở theo tối đa 90 máy bay các loại.
USS Carl Vinson còn được trang bị hệ thống phòng thủ gồm: 2 bệ phóng tên lửa đối không Sea Sparrow, 2 bệ phóng tên lửa đối không tầm gần RIM. Ngoài ra, 3 hệ thống vũ khí CIWS cung cấp năng lực chống tên lửa tầm gần và các máy bay trong trường hợp các vật thể này có cơ may vượt qua năng lực phòng thủ nêu trên.
Bên cạnh đó, nhóm tàu khu trục hộ tống Carl Vinson cũng được trang bị hàng trăm tên lửa Tomahawk.
Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Dưới con mắt của giới chuyên gia, chuyến viếng thăm của USS Carl Vinson tới Việt Nam có nhiều ý nghĩa. Trong đó, Mỹ hiện diện hải quân trong khu vực để chứng tỏ với các nước rằng, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump cũng không tách rời khu vực này.
Các nhà quan sát cũng nhận định, Trung Quốc có thể sẽ có một phản ứng mạnh và chỉ trích Mỹ đe dọa chủ quyền và an ninh của họ. Nhưng bất kỳ xung đột nào cũng làm gián đoạn thương mại và gây tổn hại nghiêm trọng cho các bên và thực tế rằng cả Mỹ hay Trung Quốc đều không muốn căng thẳng leo thang.
Trả lời phỏng vấn kênh BBC, Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam từng làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng gia Australia cho rằng: “Việt Nam sẽ không bị ép buộc phải vào hẳn quỹ đạo của bất cứ nước nào, mà có thể tiếp tục đóng vai trò độc lập và đóng góp cho an ninh khu vực. Điều đó lợi cho tất cả. Chuyến thăm của USS Carl Vinson không cho thấy Việt Nam đang tiến vào quỹ đạo của Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc”.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia