Chiêm ngưỡng hơn 60 tác phẩm tại triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật”
(THPL) - Chiều ngày 5/7, tại khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã chính thức khai mạc triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật”. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh dòng chảy di sản và kỷ niệm 950 năm thành lập trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam (1076 – 2026).
Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên mà còn là biểu tượng rực rỡ của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam. Trải qua gần 1.000 năm lịch sử với bao thăng trầm, kiến trúc và những giá trị văn hóa phi vật thể tại đây đã trở thành mạch nguồn cảm hứng dạt dào cho nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Tú – Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhấn mạnh: Nghệ thuật chính là "nhịp cầu" quan trọng giúp di sản sống lại trong đời sống đương đại, đưa lịch sử đến gần hơn với công chúng thông qua ngôn ngữ của cảm xúc và sự sáng tạo.
Điểm nhấn của triển lãm là hơn 60 tác phẩm của 34 tác giả, được thể hiện qua nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng. Từ những bức ảnh tư liệu, ký họa của các kiến trúc sư và nhiếp ảnh gia người Pháp đầu thế kỷ XX; tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trong những năm 1980; ký họa màu nước của các họa sĩ đương đại đến những sáng tác mới trên chất liệu lụa, sơn mài, sơn khắc, inox, composit, nhiếp ảnh và sắp đặt đa phương tiện của các nghệ sĩ trẻ.
Mỗi tác phẩm mang một cách cảm nhận riêng nhưng đều thể hiện tình yêu dành cho Quốc Tử Giám và sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống.

Không gian trưng bày được thiết kế theo hướng mở với sự kết hợp giữa các mảng trưng bày trên tường và hệ kết cấu gỗ, tạo nên hành trình thị giác sinh động, giúp người xem khám phá những lớp lang lịch sử, nghệ thuật và cảm xúc đan xen.
Sự đối thoại giữa các tác phẩm thuộc nhiều thời kỳ và chất liệu khác nhau mang đến trải nghiệm đa chiều, góp phần nâng cao nhận thức về giá trị của Quốc Tử Giám không chỉ với tư cách một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa giàu sức truyền cảm hứng.
Theo giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, triển lãm không chỉ là sự gặp gỡ của các nghệ sĩ mà còn là sự đối thoại giữa các chất liệu và phong cách khác nhau. Từ những bức trực họa của sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương xưa đến các thực hành nghệ thuật của giới trẻ nay, Quốc Tử Giám vẫn luôn khẳng định vai trò là một trung tâm sáng tạo và giáo dục mở.

Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn tiếp tục lan tỏa giá trị đặc sắc của Quốc Tử Giám – biểu tượng của truyền thống hiếu học và văn hiến Việt Nam; đồng thời khẳng định vai trò của nghệ thuật trong việc gìn giữ, diễn giải và làm mới di sản, góp phần đưa di sản đến gần hơn với công chúng trong nước và quốc tế, nhất là nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.
Diễn ra từ ngày 5/7 đến hết ngày 5/8/2026, triển lãm là cơ hội để công chúng hiểu sâu sắc hơn về giá trị lịch sử, văn hóa cũng như sức sống nghệ thuật của Quốc Tử Giám – di sản quý báu của dân tộc.
Tú Anh
Tin khác
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
Sản phẩm Loramen 'Cô giáo Hương' quảng cáo thực chất chỉ có tác dụng khử mùi
(THPL) – Sản phẩm Loramen được vợ chồng Phú Lê tổ chức sản xuất, tiêu thụ và được “Cô giáo Hương” quảng cáo "tăng cường sinh...22/08/2026 16:44:00Thanh Hóa: Khai mạc giải đua ô tô Gymkhana Vô địch Quốc gia PVOIL Cup 2026
(TH&PL) - Sáng 22/8, tại Quảng trường Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa vòng chung kết Giải đua ô tô Gymkhana Vô địch Quốc gia PVOIL Cup...22/08/2026 14:03:06Từ vùng chè từng bị lãng quên đến khát vọng xây dựng thương hiệu trà xứ Thanh
(THPL) - Từng có thời điểm cây chè Bình Sơn bị người dân chặt bỏ vì năng suất thấp, đầu ra bấp bênh. Hôm nay, vùng chè ở xã Thọ Bình,...22/08/2026 14:10:26Thúc đẩy liên kết vùng và chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp
(THPL) - Để kinh tế tư nhân Việt Nam lớn mạnh, liên kết vùng phải chuyển từ kết nối hạ tầng giao thông đơn thuần sang kết nối chuỗi giá...22/08/2026 14:04:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
