Cậu học trò chế tạo "cánh tay robot" nhận visa đi Mỹ
(THPL) - Như một bộ phim nghẹt thở, cậu học trò đến từ Quảng Trị cuối cùng đã vượt qua vòng phỏng vấn của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để mang sản phẩm “Cánh tay robot giúp người khuyết tật” đi thi thố cùng bạn bè quốc tế…
Sáng 13/5, em Phạm Huy (học sinh lớp 11A3, trường THPT TX.QuảngTrị, QuảngTrị) đã được Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn lần thứ 3. Theo Huy thì cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài trong 10 phút và Đại sứ quán Mỹ đã đồng ý cấp visa cho em chỉ 1 tiếng sau đó. Trưa nay (13/5), Huy đã hoàn thành thủ tục để lên đường sang Mỹ dự thi.

Bà Lê Thị Hương (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Từ hôm qua, Sở đã cử anh Võ Văn Minh, Chánh văn phòng Sở đi cùng với bố con Huy ra Hà Nội và hiện anh Minh đang cùng với cán bộ Bộ GĐ-ĐT chuẩn bị các thủ tục còn lại để đưa Huy lên máy bay vào tối cùng ngày”.

Được biết, Phạm Huy là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật”, đạt giải quán quân của Hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía bắc do Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.
Huy được Bộ GĐ-ĐT cử đi tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức tại Mỹ từ ngày 12/5 đến 22/5. Tuy nhiên, qua 2 lần phỏng vấn trước đó, Huy đều bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa mà chưa rõ nguyên do.
Khi cánh cửa đi Mỹ tưởng như khép lại với Huy thì bất ngờ vào chiều 12/5, Đại sứ quán Mỹ thông báo sẽ phỏng vấn lần 3 đối với Huy vào sáng 13/5.
Phạm Huy có bố sửa xe máy, mẹ bán vải ngoài chợ. Bằng niềm đam mê sáng tạo, Huy đã sáng chế ra cánh tay robot để giúp những người khuyết tật có cuộc sống tốt hơn.
Hạ Lan (t/h)
Tin khác
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
