Cảnh nhà bi đát của người phụ nữ một mình chăm chồng con liệt giường
(THPL) – Ba thế hệ nằm liệt giường, mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ gầy gò, tần tảo. Mong ước duy nhất của họ là có thể trả được nợ, có chút tiền mua thuốc thang qua ngày.
Căn nhà cấp 4 của gia đình chú Nguyễn Hữu Phi (SN 1965) nằm sâu trong xóm Trung Phong, xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn (Nghệ An), hiện là nơi ở của 4 thành viên, trong đó có 3 người phải nằm một chỗ do bệnh tật, tai nạn giao thông.

Trong nhà, đồ đạc đều cũ kỹ, không có bất kì một thứ gì giá trị. Người duy nhất có sức khỏe "tốt" là cô Dương Thị Phương (SN 1966), vợ chú Phi. Kể từ ngày chồng bị u tủy dẫn đến bại liệt, một mình cô cáng đáng, lo liệu từ kinh tế đến việc nhà.
Năm 2011, chú Phi cảm thấy tay mình thường xuyên bị đau nhức, đi khám thì phát hiện thoái hóa cột sống chèn u tủy, cần điều trị lâu dài. Thế nhưng dù đã đi khắp nơi, tìm đủ cách chạy chữa, bệnh không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.
"Lúc mới phát hiện bệnh tôi cũng đi chữa ở nhiều nơi, từ bệnh viện trong Nghệ An ra đến Hà Nội. Thế nhưng bệnh không thể chữa dứt điểm, ngày càng phát triển nhanh. Bác sĩ cũng cảnh báo trước việc tôi sẽ bị bại liệt. Suốt nhiều năm, kinh tế gia đình cũng theo đó mà kiệt quệ", chú chia sẻ.
Đến năm 2017, đúng như dự báo của bác sĩ, chú Phi bị bại liệt nửa thân dưới, phải nằm một chỗ với những cơn đau liên tục hành hạ.
“Để có tiền điều trị cho chồng, tôi đã vay nhiều nơi rồi, cuối cùng phải thế chấp sổ đỏ nhà đất cho ngân hàng. Nhà chỉ có mấy sào ruộng nên việc tiếp tục chạy chữa và trả nợ là điều rất khó khăn”, cô Phương thở dài.
Dường như số phận vẫn chưa chịu buông tha cho gia đình chú Phi, khi con trai chú là em Nguyễn Hữu Quý (SN 1997) đang là lao động chính trong nhà, liên tục gặp tai nạn.
.jpg)
Gần đây, vào tháng 12/2020, Quý bị đứt đầu gối, đứt gân, đứt mạch máu và gãy 2 xương ống chân. Em phải mổ nối gân, mỗi ngày đều tập co đi co lại rất khó khăn. Trước lúc bị nạn, Quý đang đi học nghề sửa chữa xe đạp điện.
Bố bệnh tật nhiều năm, con trai chấn thương nặng, cô Phương không còn cách nào khác, đành tiếp tục muối mặt đi vay tiền cứu con. Đến giờ, khi nợ ngân hàng, nợ người thân lên đến hơn 200 triệu đồng, cô cho biết mình không còn khả năng vay được thêm ở đâu nữa.

Trong căn nhà cũ nát, mối mọt ấy, ngoài chú Phi và em Quý, cô Phương còn chăm sóc thêm người mẹ già đã ngoài 90 tuổi, cũng bị bại liệt nằm một chỗ. Hằng ngày, bà cần có người túc trực, chăm sóc. Vợ chồng chú Phi có một người con gái nhưng lấy chồng xa, hoàn cảnh cũng không khá hơn là mấy. Khó khăn liên tiếp bủa vây khiến gia đình nhỏ này lâm vào cảnh cùng cực, bí bách.

Theo VietNamNet, ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, gia đình anh Nguyễn Hữu Phi thuộc hộ cận nghèo trong xã. Gia đình có 4 người thì hiện 3 người đang bị bệnh tật, tai nạn nằm một chỗ. Chính quyền đã tổ chức thăm hỏi, động viên và kêu gọi thêm. Rất mong hoàn cảnh của gia đình anh nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về: Chú Nguyễn Hữu Phi, xóm Trung Phong, xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT chú Phi: 0357558197.
Theo báo Vietnamnet
Tin khác
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Từ ngày 1/3/2026, hàng loạt quy định và chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ và quản lý xã hội chính thức...01/03/2026 08:59:17Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Sáng 1/3, thị trường vàng trong nước chứng kiến đợt tăng giá mạnh hiếm thấy khi vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt bứt phá tới 3,5...01/03/2026 06:47:34Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Ngày 1/3, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt giữa các vùng. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, còn Nam...01/03/2026 06:27:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia