Cảnh nhà bi đát của người phụ nữ một mình chăm chồng con liệt giường
(THPL) – Ba thế hệ nằm liệt giường, mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ gầy gò, tần tảo. Mong ước duy nhất của họ là có thể trả được nợ, có chút tiền mua thuốc thang qua ngày.
Căn nhà cấp 4 của gia đình chú Nguyễn Hữu Phi (SN 1965) nằm sâu trong xóm Trung Phong, xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn (Nghệ An), hiện là nơi ở của 4 thành viên, trong đó có 3 người phải nằm một chỗ do bệnh tật, tai nạn giao thông.

Trong nhà, đồ đạc đều cũ kỹ, không có bất kì một thứ gì giá trị. Người duy nhất có sức khỏe "tốt" là cô Dương Thị Phương (SN 1966), vợ chú Phi. Kể từ ngày chồng bị u tủy dẫn đến bại liệt, một mình cô cáng đáng, lo liệu từ kinh tế đến việc nhà.
Năm 2011, chú Phi cảm thấy tay mình thường xuyên bị đau nhức, đi khám thì phát hiện thoái hóa cột sống chèn u tủy, cần điều trị lâu dài. Thế nhưng dù đã đi khắp nơi, tìm đủ cách chạy chữa, bệnh không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.
"Lúc mới phát hiện bệnh tôi cũng đi chữa ở nhiều nơi, từ bệnh viện trong Nghệ An ra đến Hà Nội. Thế nhưng bệnh không thể chữa dứt điểm, ngày càng phát triển nhanh. Bác sĩ cũng cảnh báo trước việc tôi sẽ bị bại liệt. Suốt nhiều năm, kinh tế gia đình cũng theo đó mà kiệt quệ", chú chia sẻ.
Đến năm 2017, đúng như dự báo của bác sĩ, chú Phi bị bại liệt nửa thân dưới, phải nằm một chỗ với những cơn đau liên tục hành hạ.
“Để có tiền điều trị cho chồng, tôi đã vay nhiều nơi rồi, cuối cùng phải thế chấp sổ đỏ nhà đất cho ngân hàng. Nhà chỉ có mấy sào ruộng nên việc tiếp tục chạy chữa và trả nợ là điều rất khó khăn”, cô Phương thở dài.
Dường như số phận vẫn chưa chịu buông tha cho gia đình chú Phi, khi con trai chú là em Nguyễn Hữu Quý (SN 1997) đang là lao động chính trong nhà, liên tục gặp tai nạn.
.jpg)
Gần đây, vào tháng 12/2020, Quý bị đứt đầu gối, đứt gân, đứt mạch máu và gãy 2 xương ống chân. Em phải mổ nối gân, mỗi ngày đều tập co đi co lại rất khó khăn. Trước lúc bị nạn, Quý đang đi học nghề sửa chữa xe đạp điện.
Bố bệnh tật nhiều năm, con trai chấn thương nặng, cô Phương không còn cách nào khác, đành tiếp tục muối mặt đi vay tiền cứu con. Đến giờ, khi nợ ngân hàng, nợ người thân lên đến hơn 200 triệu đồng, cô cho biết mình không còn khả năng vay được thêm ở đâu nữa.

Trong căn nhà cũ nát, mối mọt ấy, ngoài chú Phi và em Quý, cô Phương còn chăm sóc thêm người mẹ già đã ngoài 90 tuổi, cũng bị bại liệt nằm một chỗ. Hằng ngày, bà cần có người túc trực, chăm sóc. Vợ chồng chú Phi có một người con gái nhưng lấy chồng xa, hoàn cảnh cũng không khá hơn là mấy. Khó khăn liên tiếp bủa vây khiến gia đình nhỏ này lâm vào cảnh cùng cực, bí bách.

Theo VietNamNet, ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, gia đình anh Nguyễn Hữu Phi thuộc hộ cận nghèo trong xã. Gia đình có 4 người thì hiện 3 người đang bị bệnh tật, tai nạn nằm một chỗ. Chính quyền đã tổ chức thăm hỏi, động viên và kêu gọi thêm. Rất mong hoàn cảnh của gia đình anh nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về: Chú Nguyễn Hữu Phi, xóm Trung Phong, xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT chú Phi: 0357558197.
Theo báo Vietnamnet
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia