Người tiêu dùng nên thận trọng với tour du lịch 0 đồng dành cho người cao tuổi
(THPL) - Với phương thức tổ chức các chuyến tham quan “tour du lịch 0 đồng” , nhiều doanh nghiệp hiện nay đã trà trộn kinh doanh các sản phẩm giá thành cao nhưng chất lượng thì “chưa biết thế nào” cho người tham gia.
Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương trên cả nước nở rộ loại hình “tour 0 đồng”, hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho người trung tuổi, cựu chiến binh.
Với phương thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích lịch sử, bảo tàng hoàn toàn miễn phí... nhưng thực chất các doanh nghiệp trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá rất cao với thị trường mà báo chí đã phản ánh trong một thời gian dài.
Đối tượng của các doanh nghiệp, tổ chức này hướng đến là những người trung tuổi, cựu chiến binh với mục đích để tri ân nên dễ lấy sự tin tưởng. Khi các hội viên tham gia chuyến đi, các đơn vị tổ chức tách ra thành nhiều nhóm rồi tổ chức tiếp cận, chào bán các sản phẩm, mặt hàng của công ty. Ngoài những lời quảng cáo có cánh về công dụng của sản phẩm, các nhân viên còn có tổ chức “bốc thăm trúng thưởng”, “mua 2 tặng 1”, “du lịch tri ân”… Những lời chào bán hấp dẫn nhanh chóng “mê hoặc” khiến các hội viên móc hầu bao chi trả. Điều đáng nói, là các sản phẩm được giới thiệu đều được chào bán với giá đắt gấp 3-5 lần bình thường nhưng chất lượng sản phẩm thì khó ai có thể mà biết…
Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi phải chi trả một số tiền lớn cho các sản phẩm kém chất lượng mà báo chí đã đưa tin trong một thời gian dài.
.jpg)
Có những “thượng đế” không muốn mua hàng những liên tục được đoàn tổ chức, dẫn chương trình chèo kéo, mời bán với lời chào bán “sản phẩm sữa tốt như này thì cứ mua các cụ ạ, không có tiền ở đây thì các cụ cứ cầm sữa và ghi lại danh sách. Về đến nhà thu tiền sau cũng được”.
Cũng tại nhà hàng trên, mỗi phòng sẽ có “ban tổ chức” riêng và bán những sản phẩm sữa khác nhau và món quà kèm theo khác nhau từ mật ong đến trà đinh lăng…
Có thể nói, tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã không còn quá xa lạ khi liên tục được báo chí phản ánh trong thời gian qua. Trước đây, hàng loạt hội người già, cựu chiến binh tại các tỉnh như Phú Thọ, Hà Tĩnh… đã từng tham gia những tour du lịch miễn phí như trên và phải “ngậm trái đắng” khi mua phải hàng rởm, hàng giả với giá rất cao.
Do vậy, bên cạnh khuyến cáo, các cơ quan chức năng của tỉnh cần sớm có sự phối hợp với cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố liên quan để kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp tổ chức “tour du lịch 0 đồng” trá hình, có dấu hiệu lừa gạt.
|
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện từng trả lời chất vấn cho rằng, đây là vấn đề mà ngành du lịch và toàn xã hội có nhiều giải pháp xử lý. Theo ông, bản chất tour 0 đồng là các hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách vào nơi mua sắm chứ không phải du lịch. "Xin khẳng định đây là lừa đảo," Bộ trưởng nói. Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm phải kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng. Theo đó, giải pháp được ông nêu lên như tuyên truyền cho khách du lịch biết được những tiêu cực của tour 0 đồng hay tăng cường thanh kiểm tra giám sát công ty, hướng dẫn viên thực hiện tour. Bộ trưởng cũng nhắc tới việc phải phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các địa phương để xử lý tận gốc. |
Nhóm pv
Tin khác
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Chính thức có mặt tại Việt Nam, ASUS ExpertBook Ultra được được định vị là phân khúc cao cấp nhất của dòng ExpertBook với giá bán là 100...25/06/2026 22:46:13Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
(TH&PL)- Vào sáng 25/6, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (xã Lam Sơn), tỉnh Thanh Hóa Công ty TNHH November Films phối hợp với Sở Văn hóa,...25/06/2026 22:47:37Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
(THPL) - Không chỉ hiện diện trên những tuyến cao tốc, cây cầu hay những đường hầm xuyên núi của các công trình hạ tầng trọng điểm...25/06/2026 17:59:42Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc thống nhất phương án giao UBND TP. Hà Nội làm cơ quan chủ quản đầu tư hai tuyến đường sắt...25/06/2026 17:47:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia