Mỹ: California rung chuyển vì động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm
(THPL) - Trận động đất mạnh 6,4 độ Richter ảnh hưởng khu vực rộng lớn với 20 triệu người ở tiểu bang này của Mỹ dù chưa có thông tin về thương vong.
Theo Reuters, trận động đất gây nên các vụ hỏa hoạn, làm thiệt hại nhà cửa và một bệnh viện ở phía đông bắc Los Angeles phải sơ tán, dù thông tin ban đầu cho thấy không có người thiệt mạng hay bị thương nặng.
Trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua ở nam California xảy ra tại vị trí khoảng 182 km về phía đông bắc Los Angeles, gần thành phố Ridgecrest vào lúc 10 giờ 30 ngày 4/7 (giờ địa phương). Tâm chấn nằm ở rìa công viên quốc gia Death Valley và khá cạn ở độ sâu 10,7 km.

Sở cứu hỏa hạt Kern cho hay đang giúp đỡ “nhiều người bị thương nhẹ” và xử lý 2 vụ cháy nhà, một số vụ cháy rừng nhỏ và rò rỉ gas.
Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thị trưởng thành phố Ridgecrest Peggy Breeden cũng có động thái tương tự để có thể nhận hỗ trợ từ bên ngoài.
Bệnh viện vùng Ridgecrest phải sơ tán và khoảng 15 bệnh nhân được chuyển đi nơi khác đề phòng dư chấn. Bà Breeden cho biết dù chưa có người bị thương nhưng người dân tại các khu vực thưa nhà cửa cần kiểm tra hàng xóm. Ridgecrest có khoảng 28.000 người.
Sở cứu hỏa Hạt Kern thông báo họ đã xử lý nhiều trường hợp bị thương, một số vụ hỏa hoạn và rò rỉ khí gas sau động đất. "Chúng tôi không biết chính xác con số bị thương nhưng đến nay chỉ là một con số nhỏ" - lãnh đạo David Witt của sở cứu hoả nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên thị trưởng Ridgecrest, bà Peggy Breeden, đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép thành phố tiếp nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài. Thành phố cũng yêu cầu người dân kiểm tra tình hình của hàng xóm, đặc biệt là những người già. Trong khi đó, bệnh viện địa phương đã di tản và chuyển bệnh nhân đến nơi khác do lo ngại dư chấn.
Đây là trận động đất mạnh nhất ở nam California kể từ trận động đất mạnh 6,6 độ Richter vào năm 1994, theo chuyên gia Paul Caruso tại Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ. Trận động đất năm 1994 có tâm chấn tại một khu vực đông dân ở Los Angeles khiến 57 người thiệt mạng, bên cạnh hàng tỷ USD thiệt hại.
Theo USGS, có khoảng 80 dư chấn sau trận động đất và dự kiến tiếp tục xảy ra dư chấn mạnh đến 5 độ và kéo dài trong thời gian tới.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29